Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Sợ truy quá khứ, bà Gina Hapel ‘né’ ghế giám đốc CIA

07/05/2018 06:45 GMT+7

TTO - Bà Gina Haspel, người được ông Trump đề cử giữ chức giám đốc CIA, đang tìm cách thoái thác cương vị mới để tránh những câu hỏi về chương trình tra khảo phạm nhân trong quá khứ.

Sợ truy quá khứ, bà Gina Hapel ‘né’ ghế giám đốc CIA - Ảnh 1.

Bà Gina Haspel - Ảnh: REUTERS

Theo báo Washinton Post, 4 nguồn tin từ các quan chức cấp cao của họ cho biết bà Gina Haspel được đề nghị rút khỏi đề cử của Tổng thống sau khi một số quan chức Nhà Trắng lo ngại vai trò của bà từng có trong chương trình tra khảo các nghi phạm khủng bố có thể khiến Thượng viện không phê chuẩn chức vụ tân giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) với bà.

Các nguồn tin cho biết bà Haspel đã thông báo với Nhà Trắng rằng bà muốn thoái thác khỏi cương vị mới nếu điều đó giúp bà tránh được phiên điều trần phê chuẩn chức vụ nặng nề này ngày thứ tư (9-5) và tránh được những tổn hại về danh tiếng cho cả CIA lẫn bản thân bà.

Thứ sáu tuần trước (4-5) bà Gina đã được mời tới Nhà Trắng dự phiên họp để nói về những việc bà đã tham gia trong chương trình khảo tra phạm nhân gây tranh cãi của CIA. Chương trình này sử dụng những biện pháp tra khảo vốn được coi là nhục hình như trấn nước.

Trong cuộc họp đó bà Gina đã bày tỏ ý định bà sẽ rút khỏi đề cử. Sau đó bà trở lại trụ sở CIA.

Bất ngờ trước lập trường của bà Gina, các quan chức cao cấp Nhà Trắng, trong đó có cả người đứng đầu các vấn đề luật pháp của Nhà Trắng, ông Marc Short và thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders đã vội vã tới Langley để gặp bà Haspel tại văn phòng của bà này.

Những cuộc thảo luận lại tiếp tục kéo dài nhiều giờ đồng hồ và tổng thống Donald Trump cũng được thông báo về sự việc sau đó.

Theo đài CNN có vẻ như tới thời điểm này bà Haspel vẫn sẽ tiếp tục có mặt tại phiên điều trần phê chuẩn chức vụ.

Bà Haspel sẽ đối mặt với phiên điều trần ngặt nghèo tại Thượng viện vào ngày 9-5. Nếu không có được sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang chiếm 51 ghế trong Thượng viện, bà sẽ không thể nhận cương vị mới.

Mặc dù Nhà Trắng vẫn luôn lo ngại về mối liên quan trong quá khứ của bà Gina với chương trình dùng nhục hình tra khảo của CIA, trong họ vẫn tin tưởng rốt cuộc bà sẽ được phê chuẩn chức vụ mà ông Trump đề cử.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận