Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Cựu giám đốc CIA chính thức làm Ngoại trưởng Mỹ

27/04/2018 06:01 GMT+7

TTO - Với 57 phiếu thuận và 42 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo làm Ngoại trưởng.

Cựu giám đốc CIA chính thức làm Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Ông Mike Pompeo (trái) trong một phiên làm việc cùng Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AFP

Việc phê chuẩn tiến hành trong phiên họp toàn thể ngày 26-4 (giờ Mỹ). Như vậy nhà quân sự 54 tuổi này đã vượt qua cửa ải khó khăn của các chính trị gia kỳ cựu của Mỹ, bất chấp sự phản đối kéo dài từ phe Dân chủ do lập trường cứng rắn của ông cũng như nhiều tuyên bố gây tranh cãi đối với các cộng đồng thiểu số.

Nhưng có chi tiết đáng lưu ý là có đến 7 thượng nghị sĩ bên Dân chủ đã bỏ phiếu thuận cho ông Pompeo.

Ngay trong ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ông Pompeo đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Pompeo sẽ lập tức bay sang Brussels (Bỉ) để kịp dự Hội nghị Bộ trưởng NATO bắt đầu ngày hôm nay (27-4).

Ông Pompeo sẽ đóng vai trò nổi bật trong việc thảo luận về mối quan hệ của chính quyền Trump với các đồng minh châu Âu cũng như những biện pháp đối phó với Nga.

Tiếp sau hội nghị của NATO, ông Pompeo sẽ tham dự các cuộc đối thoại cấp cao tại Israel, Saudi Arabia và Jordan.

Những điểm đến này phản ánh tầm quan trọng của 3 quốc gia châu Á trong vai trò đồng minh và đối tác của Mỹ ở khu vực.

Cựu giám đốc CIA chính thức làm Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 2.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố hình ảnh ông Mike Pompeo - khi đó là Giám đốc CIA, bay sang Bình Nhưỡng gặp Chủ tịch Kim Jong Un vào đầu tháng 4. Chuyến đi được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh: REUTERS

Ông Pompeo đảm nhận cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ thay thế ông Rex Tillerson vừa bị sa thải hôm 31-3 vừa qua, trong bối cảnh Washington đang phải đối mặt với nhiều thách thức về chính sách đối ngoại.

Những thách thức trước mắt của tân Ngoại trưởng Mỹ là vấn đề đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran mà thời hạn Tổng thống Trump đã đưa ra là vào ngày 12-5 tới, và việc chuẩn bị cho cuộc đàm phán mang tính lịch sử giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Pompeo cũng sẽ đóng vai trò nổi bật trong việc thảo luận về mối quan hệ của chính quyền Trump với các đồng minh châu Âu cũng như những biện pháp đối phó với Nga. Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng chịu trách nhiệm bổ sung nhiều vị trí nhân sự đang bỏ trống tại Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump lên cầm quyền.

Việc bổ nhiệm ông Pompeo đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ trùng hợp với việc bổ nhiệm ông John Bolton làm Cố vấn an ninh quốc gia, dấu hiệu cho thấy sự cứng rắn của chính quyền thời Trump.

"Chúng ta cần ông ấy (Pompeo) làm Ngoại trưởng để hỗ trợ cho Tổng thống khi mà chúng ta đang phải đối mặt giải quyết những vấn đề chính trị quốc tế khó khăn nhất trong thời đại của chúng ta" - ông John Bolton từng phát biểu hôm 12-4.

Còng trong phiên điều trần kéo dài gần 5 giờ đồng hồ ở Quốc hội Mỹ hôm 12-4, ông Mike Pompeo từng thuyết phục các nhà lập pháp không nghĩ ông có tính "diều hâu" bằng tuyên bố: "Chiến tranh luôn là và phải luôn là giải pháp cuối cùng".

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận