Phó giám đốc bệnh viện để xảy ra sự cố, bệnh nhân phải mổ cấp cứu

04/03/2021 11:28 GMT+7

TTO - Khi rút ống sonde JJ sau tán sỏi thận cho anh Long, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) để xảy ra sự cố, làm rách niệu đạo. Ngay sau đó, bệnh viện đã phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Phó giám đốc bệnh viện để xảy ra sự cố, bệnh nhân phải mổ cấp cứu - Ảnh 1.

Anh Long điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Ngày 4-3, gia đình anh Nguyễn Quốc Long (42 tuổi, trú xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) phản ánh đến Tuổi Trẻ Online việc bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khi tiến hành rút ống sonde JJ sau tán sỏi thận, gây hậu quả nghiêm trọng.

Anh Long cho hay vào chiều 4-2, anh đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để rút ống sonde JJ sau quá trình tán sỏi thận.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Cường - phó giám đốc bệnh viện - trực tiếp thăm khám và rút ống cho anh.

"Quá trình xử lý tại đây đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo của tôi bị rách, biến dạng, bàng quang căng cứng, sau đó tôi đã phải mổ cấp cứu.

Lúc gặp gia đình tôi, bác sĩ Cường giải thích do có nhầm lẫn nên phải mổ cấp cứu để tránh việc bàng quang vỡ, ảnh hưởng đến tính mạng. Ông ấy bảo sai sót lúc xử lý vết thương và xin nhận hoàn toàn trách nhiệm", anh Long chia sẻ.

Sau khi mổ, vết thương nhiều lần chảy máu, mưng mủ, phù nề. Chữa trị tại Bệnh viện Đức Thọ 15 ngày không có tiến triển nên gia đình đã chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Hơn một tuần được điều trị tại đây, tình trạng bệnh của anh Long đã có dấu hiệu thuyên giảm.

Phó giám đốc bệnh viện để xảy ra sự cố, bệnh nhân phải mổ cấp cứu - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: T.K.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Hồng Cường thừa nhận với Tuổi Trẻ Online có vụ việc nói trên.

Ông Cường cho hay quá trình gây mê kỹ thuật, do bệnh nhân xin không gây tê tủy sống nên ông gây tê tại chỗ.

Khi đưa ống soi vào gắp ống sonde JJ ra thì bệnh nhân giật mạnh. Lúc ông rút vội ống ra đã làm rách, biến dạng niệu đạo bàng quang. Việc đề nghị mổ cấp cứu nhằm tìm đường dẫn lưu, vì lo sợ bàng quang sẽ vỡ, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Phó giám đốc bệnh viện để xảy ra sự cố, bệnh nhân phải mổ cấp cứu - Ảnh 3.

Bác sĩ Cường nhận trách nhiệm về vụ việc - Ảnh: T.K.

"Tôi đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để có phương án xử lý. Bình thường việc rút ống này chỉ mất 2-3 phút và bệnh nhân có thể ra viện sau nửa ngày, song với trường hợp này là sự cố đáng tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm", ông Cường chia sẻ.

Theo bác sĩ Cường, tình trạng bệnh nhân sau khi ổn định phải theo dõi khoảng 6 tháng mới trở lại bình thường. Trong trường hợp để lại di chứng sẽ gây khó khăn trong việc tiểu tiện, đây là sự cố y khoa ông ít khi gặp.

Ông Nguyễn Đình Sơn - giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - cho biết đã nắm được thông tin. Đơn vị sẽ liên lạc với gia đình bệnh nhân để giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền.

Né báo cáo sự cố y khoa vì sợ… bị trừng phạt Né báo cáo sự cố y khoa vì sợ… bị trừng phạt

TTO - Thực trạng này vừa được BS.CK2 Huỳnh Thị Thanh Trang - Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM, phát biểu tại hội nghị khoa học kỹ thuật bệnh viện chuyên đề nội khoa và quản lý chất lượng tổ chức sáng 17-10.

NGỌC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận