Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn: Thế giới cần Trung Quốc và ngược lại

08/07/2019 14:07 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã chĩa mũi dùi vào Mỹ dù chỉ gián tiếp khi khẳng định rằng: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới phải cùng tồn tại.

Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn: Thế giới cần Trung Quốc và ngược lại - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn - Ảnh: AFP

Phát biểu trong một bài diễn văn ở Diễn đàn Hòa bình thế giới tại ĐH Tshinghua, Bắc Kinh ngày 8-7, ông Vương khẳng định rằng: thế giới cần Trung Quốc cũng giống như việc Trung Quốc cần thế giới.

"Sự phát triển của Trung Quốc không thể thiếu phần còn lại của thế giới. Sự phát triển của thế giới không thể thiếu Trung Quốc" - ông Vương nêu.

Dù không đề cập trực tiếp đến Mỹ, theo Reuters, nhưng ông Vương cảnh báo chống lại "chủ nghĩa bảo hộ dưới danh nghĩa an ninh quốc gia".

Phó chủ tịch Vương cũng kêu gọi các cường quốc thế giới đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định và hòa bình trên toàn cầu. "Các nước lớn phải gánh vác trách nhiệm của mình và làm gương, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định toàn cầu, mở rộng lộ trình phát triển chung" - ông Vương nói.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh liên quan đến các hoạt động thương mại không công bằng, phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Trung Quốc đã bác bỏ tất cả cáo buộc trên. Washington và Bắc Kinh đã áp thuế lẫn nhau trong cuộc thương chiến kéo dài 1 năm qua, không chỉ gây ảnh hưởng đến hai nước này mà còn cả nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự tức giận trước các biện pháp trừng phạt Mỹ áp đặt lên Công ty thiết bị viễn thông Huawei với lý do quan ngại an ninh quốc gia.

Ông Vương, một người cực kỳ thân cận với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hiếm khi phát biểu trước công chúng, đã nhắc lại cam kết của Trung Quốc về việc mở cửa.

"Phát triển là chìa khóa để giải quyết tất cả các vấn đề" - ông Vương phát biểu trước hội trường bao gồm nhiều nhà ngoại giao cấp cao phương Tây đang làm việc ở Trung Quốc và cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Đại diện cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang nối lại các cuộc đàm phán trong tuần này khi nỗ lực giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài một năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Washington và Bắc Kinh cũng đối đầu nhau trong một loạt vấn đề khác từ nhân quyền đến các tranh chấp trên Biển Đông cũng như sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan.

Phó chủ tịch Vương nhấn mạnh rằng: không có vấn đề gì đối với việc thế giới hay Trung Quốc phát triển ra sao bởi vì sự phát triển này sẽ đi theo lộ trình hòa bình, không tìm kiếm sự bành trướng.

"Nếu không có môi trường quốc tế hòa bình và ổn định thì sẽ không có sự phát triển để mà bàn đến" - ông Vương kết luận.

Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại? Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại?

TTO - Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong vừa dẫn một nguồn thạo tin giấu tên khẳng định: dù ông Trump có thể luôn thay đổi xoành xoạch vào phút chót, thỏa thuận đình chiến thương mại "giờ đã như chiếc bánh vào lò nướng".

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận