19/01/2024 17:08 GMT+7

Phó chủ tịch TP.HCM thúc gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mới

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai công tác năm 2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 19-1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thúc sở gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mới.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thúc Sở Tài nguyên và Môi trường gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mới trong năm 2024 - Ảnh: N.X.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thúc Sở Tài nguyên và Môi trường gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mới trong năm 2024 - Ảnh: N.X.

Gỡ vướng quy định tách thửa, nhập thửa và đất dân cư xây dựng mới là một trong những nhiệm vụ mà Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tại hội nghị sáng 19-1.

Gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mới

Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường yêu cầu năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường phải thực hiện tốt công tác cải cách thể chế, tham mưu cho UBND TP hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường để phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển, đơn giản hóa thủ tục hành chính...

"Trong đó, sở cần tập trung tham mưu hoàn thiện quy định về tách thửa, nhập thửa thay thế quyết định 60 và chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất dân cư xây dựng mới", ông Cường nhấn mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho hay đối với dự thảo quy định tách thửa, nhập thửa, sở đã lấy ý kiến góp ý, hoàn thiện dự thảo và "chuẩn bị trình lại trong thời gian gần".

Tháng 10-2023, Tuổi Trẻ Online có loạt bài phản ánh về tình trạng "đứng hình" tách thửa theo quyết định 60 trên địa bàn TP.HCM từ tháng 4-2021 đến nay. Nguyên nhân là phải đợi quy định mới về tách thửa, nhập thửa thay thế quyết định 60 do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo.

Ngay sau đó, Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường đã chỉ đạo sở sớm giải quyết.

Thông tin đến Tuổi Trẻ Online sau chỉ đạo của phó chủ tịch, Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay dự thảo quy định tách thửa, nhập thửa mới đang được sở này tổ chức lấy ý kiến phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc. Sau đó sở sẽ hoàn thiện và trình cho UBND TP.

Trước đó, tháng 4-2023, Tuổi Trẻ Online có loạt bài phản ánh về tình trạng "tắc" tách thửa, chuyển mục đích đối với đất quy hoạch dân cư xây dựng mới. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chỉ đạo sở ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ. Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cũng chủ trì hai cuộc họp (ngày 11-5-2023 và 5-7-2023) chỉ đạo giải quyết.

Đến ngày 23-9-2023, ông Bùi Xuân Cường tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, đề xuất giải pháp trước ngày 10-10-2023. Tuy vậy, đến nay thực trạng này cũng chưa được giải quyết rốt ráo.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tại TP.HCM có thực trạng đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và quy hoạch đất hỗn hợp bị tắc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đã nhiều năm.

Theo thống kê năm 2020, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 14.000ha quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp bị vướng.

Phải bảo đảm quyền tách thửa của người dânPhải bảo đảm quyền tách thửa của người dân

Tách thửa là nhu cầu chính đáng của người dân, được pháp luật đất đai quy định và trao quyền thực hiện cụ thể cho cấp tỉnh. Tuy nhiên việc đáp ứng nhu cầu này đang bị tắc tại nhiều địa phương khiến nhiều người dân lâm cảnh khóc dở, mếu dở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên