12/10/2021 21:01 GMT+7

Phó chủ tịch Hà Nội: Treo biển trước nhà người về từ TP.HCM để đảm bảo phòng dịch

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Tại buổi kiểm tra việc triển khai quy trình đón khách tại sân bay Nội Bài chiều 12-10, ông Nguyễn Mạnh Quyền - phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội - đã lý giải với báo chí việc treo biển trước nhà người bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng.

Phó chủ tịch Hà Nội: Treo biển trước nhà người về từ TP.HCM để đảm bảo phòng dịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền tại buổi kiểm tra việc đón khách tại sân bay Nội Bài chiều 12-10 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo ông Quyền, việc Sở Y tế Hà Nội có văn bản đề nghị treo biển trước nhà người đi máy bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng ghi dòng chữ "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch COVID-19" là để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ông Quyền nhận định để có được thành quả chống dịch như hôm nay, Hà Nội phải rất nỗ lực. Hiện nay, Hà Nội cũng đang rất quyết tâm bảo vệ thành quả đó, cũng chính là bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân. 

Việc triển khai tiếp nhận các chuyến bay, hành khách là thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Hà Nội để vừa đảm bảo phòng chống dịch cao nhất, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, vừa phát triển kinh tế.

Với những ý kiến băn khoăn, trái chiều về việc treo biển cảnh báo như trên, ông Quyền cho rằng việc treo biển không phải là siết chặt về mặt y tế hay quản lý. 

"Việc này chỉ đơn thuần các cơ quan y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe của người dân trong bối cảnh có nguy cơ về dịch bệnh. Do không thực hiện việc cách ly nữa nên ý thức của công dân rất quan trọng trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Khi treo biển, cơ quan y tế, tổ COVID-19 cộng đồng, hàng xóm... đều biết có người về từ vùng dịch, từ đó có biện pháp phòng chống dịch và giám sát tốt nhất, an toàn nhất cho tất cả mọi người" - ông Quyền lý giải.

Ông Quyền cũng cho biết việc treo biển thông báo trước nhà người bay từ TP.HCM, Đà Nẵng về Hà Nội không phải là biện pháp mới. Trong thời gian chống dịch vừa qua, Hà Nội vẫn thực hiện việc treo biển ở các gia đình có F0.

Lý giải yêu cầu cách ly tập trung hành khách bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng trước đây, ông Quyền cho biết vì thủ đô là trung tâm chính trị, hành chính, là đầu não quốc gia, tập trung các cơ quan của trung ương.

"Tôi có thể khẳng định, khi đã đạt được điều kiện về phòng chống dịch bệnh và tiêm phủ được vắc xin mũi 2 cho người dân, tiêm phòng cho công dân dưới 18 tuổi, Hà Nội sẵn sàng mở cửa. Chúng ta không thể đóng cửa mãi được, nhưng điều kiện và thời điểm để mở cửa là vấn đề quan trọng nhất" - ông Quyền nói.

Hà Nội mới tiêm mũi 2 vắc xin cho 50% dân số. Người dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm. Vì vậy Hà Nội phải tiếp tục bảo vệ thành quả chống dịch và mong mọi người nắm chắc thông tin, quan điểm của thành phố để ủng hộ và bảo vệ cho chính mọi người.

Với khả năng mới thêm các đường bay tới Hà Nội, ông Quyền cho biết đây là kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải. Khi có chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Hà Nội phải phối hợp, đồng thời có các biện pháp để đảm bảo phòng chống dịch một cách tốt nhất.

Về ý kiến cho rằng Hà Nội có các "rào cản chính sách" như thể gây khó cho các địa phương khác, ông Quyền cho rằng Hà Nội không bao giờ gây khó dễ cho ai cả. 

"Hà Nội có những đặc thù riêng vì là thành trì cuối cùng nên phải quyết tâm bảo vệ và giữ vững. Cả nước vì thủ đô và thủ đô cùng cả nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chúng tôi cũng trăn trở ngày đêm, ăn không ngon, ngủ không yên về việc này" - ông lý giải.

CDC Hà Nội nói gì về việc yêu cầu người về từ TP.HCM treo biển trước nhà? CDC Hà Nội nói gì về việc yêu cầu người về từ TP.HCM treo biển trước nhà?

TTO - Ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết Sở Y tế chỉ khuyến khích người dân treo biển để cảnh báo, chứ không phải bắt buộc.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên