12/10/2021 18:27 GMT+7

CDC Hà Nội nói gì về việc yêu cầu người về từ TP.HCM treo biển trước nhà?

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết Sở Y tế chỉ khuyến khích người dân treo biển để cảnh báo, chứ không phải bắt buộc.

Tối 11-10, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký công văn hỏa tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến TP Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đối với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TP.HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại, hành khách phải tuân thủ các điều kiện như tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 (mũi 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày), xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

"Theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K, thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7", Sở Y tế Hà Nội quy định.

Trong đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: Trên biển ghi dòng chữ: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch COVID-19". 

Giao công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân.

Yêu cầu trên từ Sở Y tế Hà Nội nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Lý giải về yêu cầu trên, chiều 12-10, ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết Sở Y tế chỉ khuyến khích người dân treo biển để cảnh báo, chứ không phải bắt buộc.

"Việc gắn biển Sở Y tế không bắt buộc phải làm, chủ yếu là để nhắc nhở với anh em cơ sở để hàng xóm biết là bên cạnh nhà có người đang thực hiện cách ly tại nhà, có người từ TP.HCM về, chứ hiện nay cũng chưa có địa phương nào thực hiện việc gắn biển cả", ông Tuấn nói.

Người từ TP.HCM, Đà Nẵng bay ra Hà Nội cần tuân thủ những quy định gì? Người từ TP.HCM, Đà Nẵng bay ra Hà Nội cần tuân thủ những quy định gì?

TTO - Sở Y tế Hà Nội cho biết các trường hợp bay từ TP.HCM, Đà Nẵng ra sân bay Nội Bài sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên