Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Người từ TP.HCM, Đà Nẵng bay ra Hà Nội cần tuân thủ những quy định gì?

11/10/2021 22:23 GMT+7

TTO - Sở Y tế Hà Nội cho biết các trường hợp bay từ TP.HCM, Đà Nẵng ra sân bay Nội Bài sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần.

Tối 11-10, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký công văn hỏa tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến TP Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đối với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TP.HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại, hành khách phải tuân thủ các điều kiện như tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 (mũi 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày), xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

"Theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K, thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7", Sở Y tế Hà Nội quy định.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định. Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phưong nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã. 

Ngoài ra, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ CDC Hà Nội và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tịếp nhận quản lý; chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay trên; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trước đó, trong chiều cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội. Theo đó, Hà Nội quyết định cho phép người đi từ TP.HCM ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính COVID-19, không phải cách ly tập trung.

Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung

TTO - UBND TP Hà Nội quyết định cho phép người đi từ TP.HCM ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính COVID-19.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận