16/02/2019 17:06 GMT+7

Phó chủ tịch Đà Nẵng: 'Nước không thiếu nhưng đang bị... nhiễm mặn'

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Trước sự than phiền của người dân vì phải dùng nước đóng cặn, vị lợ do nhiễm mặn, trưa 16-2, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Đặng Việt Dũng đã đi kiểm tra thực tế tại trạm bơm phòng mặn An Trạch.

Phó chủ tịch Đà Nẵng: Nước không thiếu nhưng đang bị... nhiễm mặn - Ảnh 1.

Đập An Trạch nơi cung cấp nguồn nước thô cho Đà Nẵng khi độ mặn ở cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ trên 1.000mg/l - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tại buổi làm việc, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết: từ giáp tết đến nay, nước trên sông Cầu Đỏ đã bị nhiễm mặn. Cụ thể ngày 16-2, độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ là hơn 1.300mg/l. 

Theo quy trình, khi độ mặn trên 1.000mg/l thì phải đóng kín cửa thu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ và vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch. Tuy nhiên, do đường ống dẫn nước thô từ An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ bị lở ở đầu phía nam nên nếu tăng công suất thêm sẽ mất an toàn. Vì thế, công ty đang tăng cường một tuyến ống dẫn nước thô qua sông tại vị trí Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Phó chủ tịch Đà Nẵng: Nước không thiếu nhưng đang bị... nhiễm mặn - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra các thông số tại trạm bơm phòng mặn An Trạch - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cũng tại buổi làm việc, phía Dawaco cho biết đã tiến hành kiểm tra nguồn nước tại các khu vực có phản ảnh nước có cặn và có vị lợ trước sự chứng kiến của khách hàng. Kết quả độ đục và các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Tuy nhiên để khách quan, Dawaco đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng tiến hành kiểm tra lấy mẫu nước để kiểm nghiệm và sẽ có kết quả vào tuần tới" - ông Hồ Hương, tổng giám đốc Dawaco, cho biết.

Tại cuộc họp, Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết để cảnh báo nhiễm mặn sớm, hiện Đà Nẵng đang tiến hành lắp trạm đo độ mặn đặt ở cầu Nguyễn Văn Trỗi. Khi có trạm cảnh báo sớm đặt từ xa thì sẽ giúp cho việc xử lý, ứng phó với việc nhiễm mặn tại Nhà máy nước Cầu Đỏ nhanh chóng, kịp thời.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho rằng những ngày qua nguồn nước đã bị nhiễm mặn nên bằng mọi giá phải xử lý độ mặn xuống dưới 200mg/l và tiệm cận 100mg/l để đảm bảo sinh hoạt bình thường của người dân. "Nước không thiếu nhưng đang bị nhiễm mặn" - ông Dũng nói.

Phó chủ tịch Đà Nẵng: Nước không thiếu nhưng đang bị... nhiễm mặn - Ảnh 3.

Người dân thử dùng bông bịt vòi nước sinh hoạt thì sau đó thấy xuất hiện cặn đen trên bông - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Dũng cũng yêu cầu làm việc với các thủy điện để thống nhất lịch xả nước, để đủ nước dự phòng và đẩy mặn ở cửa thu Cầu Đỏ dưới 900mg/l. Đối với trạm bơm An Trạch phải đảm bảo được 3 máy bơm chạy hết công suất cho đến thời điểm gia cố đường ống. Sau đó, tính toán tăng máy bơm để đưa nước xuống Nhà máy nước Cầu Đỏ. Đồng thời khẩn trương làm đập tạm trên sông Quảng Huế để tăng lượng nước về cho Đà Nẵng. Nhanh chóng triển khai để đưa trạm đo độ mặn ở cầu Nguyễn Văn Trỗi...

Vì sao nước có cặn?

Trả lời câu hỏi của PV về những phản ảnh của người dân Đà Nẵng khi dùng vải hứng ở vòi nước thì có cặn màu đen? Ông Hồ Hương - tổng giám đốc Dawaco - cho biết: "Có thể do cặn đóng lâu ngày trong đường ống dù công ty đã xúc xả theo chu kỳ.

Thực tế hiện nay mạng lưới đường ống nước của TP vẫn còn một số tuyến ống sắt từ ngày xưa còn lại… Vừa qua, sau khi có người dân phản ảnh thì chúng tôi đến kiểm tra và cũng có khuyến cáo người dân súc xả bể chứa nước, vòi nước của gia đình. Hiện chúng tôi cũng đã mời cơ quan y tế vào kiểm nghiệm".

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên