02/09/2023 13:31 GMT+7

Phó chỉ huy trưởng quân sự quên mình cứu người: Hy sinh ngay trước kỷ niệm sinh nhật

VĂN VINH
và 1 tác giả khác

Hành động quên mình cứu người của trung tá Trương Hồng Kỳ - phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu (Phú Yên) - thể hiện tinh thần "vì nhân dân quên mình" của bộ đội Cụ Hồ.

Đồng đội tiếc thương trước linh cữu của người sĩ quan quân đội quên mình cứu người - Ảnh: VĂN VINH

Đồng đội tiếc thương trước linh cữu của người sĩ quan quân đội quên mình cứu người - Ảnh: VĂN VINH

Trưa 2-9, lễ truy điệu trung tá Trương Hồng Kỳ, vị sĩ quan quân đội quên mình cứu người đuối nước, được tổ chức trọng thể tại quê nhà thị xã Sông Cầu.

Cứu người ngay trước ngày kỷ niệm sinh nhật

Trung tá Trương Hồng Kỳ sinh ngày 2-9-1981. Nếu không có vụ việc đáng tiếc xảy ra vào chiều 1-9 thì hôm nay anh kỷ niệm sinh nhật lần thứ 42 của mình. Không ai nghĩ rằng ngày kỷ niệm sinh nhật anh cũng là ngày vợ con, người thân, đồng đội đau đớn, xúc động, tiếc thương vô hạn, làm lễ truy điệu, đưa tiễn anh về lòng đất mẹ.

Lúc 16h30 ngày 1-9, anh Kỳ đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên địa bàn. Khi đến khu vực bãi biển Đá Bia Đồng Bé (thuộc thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu) thì phát hiện người dân tri hô có người đuối nước.

Không ngại nguy hiểm, anh Kỳ vội bơi ra cứu được em Trần Phan Minh Thiện (15 tuổi) vào bờ và tiếp tục bơi ra cứu người thứ hai là anh Nguyễn Ngọc Tuấn (40 tuổi, cùng ở thị xã Sông Cầu). Lúc này, người dân địa phương dùng thúng chai bơi ra ngoài biển hỗ trợ đưa anh Kỳ và anh Tuấn vào bờ.

Khi được đưa lên thúng chai, cả anh Kỳ và anh Tuấn đều bất tỉnh. Người dân đưa vào bờ, sơ cứu và đưa vào Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu cấp cứu. Tuy nhiên, anh Kỳ đã hy sinh. Còn anh Tuấn và em Thiện, hai người được anh Kỳ cứu sống, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Nhiều người tiếc thương sự ra đi của trung tá Trương Hồng Kỳ - Ảnh: VĂN VINH

Nhiều người tiếc thương sự ra đi của trung tá Trương Hồng Kỳ - Ảnh: VĂN VINH

Theo trung tá Lê Hoàng Phương - chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu - trung tá Trương Hồng Kỳ là một chỉ huy mẫu mực, luôn đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị. Công tác tại địa bàn thường xuyên xảy ra mưa lũ, anh luôn hăng hái đi đầu trong việc hỗ trợ giúp đỡ chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Anh Kỳ còn là một sĩ quan gần gũi với đồng chí, đồng đội...

Gương sáng bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới

Trung tướng Trịnh Đình Thạch - bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 5 -  viết những dòng tiếc thương trung tá Trương Hồng Kỳ vào sổ tang - Ảnh: VĂN VINH

Trung tướng Trịnh Đình Thạch - bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 5 - viết những dòng tiếc thương trung tá Trương Hồng Kỳ vào sổ tang - Ảnh: VĂN VINH

Ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người khi làm nhiệm vụ của anh Kỳ, tối 1-9, Đại tướng Phan Văn Giang - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - đã ký quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp bậc thiếu tá lên trung tá đối với sĩ quan Trương Hồng Kỳ.

Đại tá Trương Quang Sinh - chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên - cho biết sự hy sinh của trung tá Trương Hồng Kỳ là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Phú Yên học tập. Đảng ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong lực lượng của địa phương phát động phong trào học tập, nêu gương dũng cảm của trung tá Trương Hồng Kỳ.

Sau khi anh Kỳ hy sinh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã ký tờ trình đề nghị Nhà nước tặng huân chương dũng cảm cho anh.

Đối với gia đình anh Kỳ, đơn vị, đồng đội sẽ nhận đỡ đầu hai con còn nhỏ và đảm bảo tốt các chính sách hậu phương quân đội theo quy định của Đảng, Nhà nước và quân đội.

Trung tướng Trịnh Đình Thạch - bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 5 - viết trong sổ tang:

"Tôi rất xúc động và khâm phục trước sự hy sinh dũng cảm quên mình cứu người của đồng chí Trương Hồng Kỳ. Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí đã góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới. Đồng chí mãi mãi xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong quân khu học tập noi theo".

Truy tặng Huân chương dũng cảm cho trung tá Trương Hồng Kỳ

Ngày 2-9, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm cho trung tá Trương Hồng Kỳ vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.

HÀ THANH

Quên mình cứu ngườiQuên mình cứu người

TT - Nguyễn Văn Nam (19 tuổi, học sinh lớp 12T7 Trường THPT Đô Lương 1, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) tử nạn sau khi cứu sống năm học sinh THCS đang nguy cấp trên dòng sông Cả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên