Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Quên mình cứu người

03/05/2013 07:46 GMT+7

TT - Nguyễn Văn Nam (19 tuổi, học sinh lớp 12T7 Trường THPT Đô Lương 1, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) tử nạn sau khi cứu sống năm học sinh THCS đang nguy cấp trên dòng sông Cả.

RAmgqFa3.jpgPhóng to
Ông Nguyễn Văn Điều bên di ảnh con trai Nguyễn Văn Nam - Ảnh: Vũ Toàn

Ngày 2-5, ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng ông Nguyễn Văn Điều (ở xóm 3, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương) còn chìm trong tiếng khóc.

Vợ chồng ông và bà con làng xóm vừa đưa tang Nguyễn Văn Nam ra nghĩa trang núi Vện Ông Lạng, đường thôn qua ngõ nhà ông chật cứng người làng và học sinh đến chia buồn. Đứng bên bàn thờ, ông Điều nâng di ảnh của con lên tay, nghẹn ngào: “Cha đứt từng khúc ruột mà không khóc con được một tiếng”.

Người sống kể lại

Ông Nguyễn Văn Minh (cậu ruột của Nam) ngồi kể cho chúng tôi nghe cái chết của đứa cháu giữa dòng sông Cả sau khi cứu sống bốn học sinh lớp 9 và một học sinh lớp 6 vào ngày 30-4.

Hôm đó, Nam cùng cả nhà ăn mừng cha mẹ mới mua cho chị gái một chiếc xe máy. Xong bữa cơm trưa, Nam ra bãi tắm Động Chùa ở gần nhà, bỗng nghe tiếng kêu cứu “có người chết đuối”. Nam chạy thẳng xuống sông, cởi phăng áo, lao xuống sông.

Người kêu cứu là Nguyễn Ngọc Điệp (học sinh lớp 8 Trường THCS Thuận Trung) nhớ lại: “Lúc đó cháu đứng trên bờ thấy năm bạn bị cuốn ra sông 20m.

Cháu hoảng quá nêu cố kêu thật to. Người đầu tiên được anh Nam kéo lên bờ là Trần Quốc Mạnh. Sau đó, anh Nam bơi ra lần lượt đẩy Nguyễn Công Mạnh, Nguyễn Công Lương, Nguyễn Công Linh (đều học lớp 9) vào bờ.

Trong khi đó tại phao báo khu vực nước sâu và chảy xiết của giao thông đường thủy có Nguyễn Hữu Đô (học lớp 6) tuột tay khỏi phao và đang chìm, anh Nam vội bơi ra dìu Đô vào. Nhưng khi đẩy Đô vào đến bờ thì không thấy anh Nam đâu cả. Lúc đó, cháu chạy về làng kêu ra cứu anh Nam”.

Một trong năm học sinh được cứu sống là Nguyễn Công Mạnh, kể: “Cháu đang bị đuối nước thì thấy một người lặn xuống phía dưới bụng rồi đẩy lên cho đến lúc vào đến bờ”. Các học sinh còn lại cũng kể: “Chúng cháu được một người dùng lưng đẩy lên nhưng không biết đó là anh Nam”.

Khi dân làng kéo ra bờ sông đã thấy rất nhiều thuyền, nốc đang rải câu vương quanh khu vực Nam bị chìm. Tối cùng ngày, bà con ngư dân mới tìm được thi thể Nam. Ông Nguyễn Hữu Đông - bố của Nguyễn Hữu Đô - nghẹn ngào: “Không có Nam thì con tôi đâu còn. Giờ nhìn con ngồi đó, chúng tôi vừa xót thương vừa cảm phục Nam”.

OOPC00qj.jpgPhóng to
Ông Nguyễn Văn Điều khóc bên di ảnh con trai Nguyễn Văn Nam và năm học sinh được Nam cứu sống - Ảnh: Vũ Toàn

Tiếc thương một thanh niên hay giúp người

Bên chiếc bàn học của Nam còn dựng cái cặp đựng đầy sách vở là bà Nguyễn Thị Thanh (mẹ Nam) đang nằm liệt trên giường. Bố mẹ của năm học sinh may mắn thoát chết cũng ngồi ủ rũ cạnh bên bà Thanh.

Bà Nguyễn Thị Thảo, mẹ của Nguyễn Công Mạnh, gạt nước mắt: “Nam hiền lành, người gầy lắm nhưng không hiểu sao lại cứu được cả năm đứa chỉ trong có mấy phút. Hôm trước ngày lễ 30-4, tôi thường thấy Nam đến giúp bà ngoại đưa lúa ra phơi. Có hôm Nam còn lái xe công nông xuống dập đất ruộng cho bà ngoại”.

Ông Nguyễn Hữu Đông kể: “Cách đây không lâu Nam từng giúp tôi, giờ Nam lại cứu con tôi thoát chết. Hôm đó tôi bị tai nạn nát bàn tay, dọc đường thì gặp Nam đang đi học. Thấy tay tôi đầm máu, Nam dừng xe đạp đỡ tôi lên xe, chở đến trạm xá rồi mới đến trường”.

Ông Trần Quốc Tráng - bố của học sinh Trần Quốc Mạnh - vào trong nhà xách ra hai cái phao, nói: “Nam mới được bố tập bơi cách đây 20 ngày bằng hai cái phao này. Sông Cả đoạn con tôi gặp nạn là nơi nước sâu và chảy xiết lắm, thế mà Nam dám bơi, lặn để cứu sống con tôi”. Còn cô Nguyễn Thị Kiều Hương - hiệu trưởng Trường THPT Đô Lương 1 - thì nhắc tới một đức tính thương bạn của Nam: “Nhiều hôm hết giờ học, thấy bạn ở cách trường 5km nhờ chở về là Nam sẵn sàng giúp bạn ngay. Nam là học trò chăm ngoan, đặc biệt rất năng nổ trong công tác của đoàn trường”.

Báo Tuổi Trẻ trao giải “Bạn đồng hành quanh tôi”

Tối 2-5, ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã quyết định trao giải “Bạn đồng hành quanh tôi” cùng 7 triệu đồng cho Nguyễn Văn Nam vì có hành động quên mình cứu năm em nhỏ. Hôm nay, đại diện báo Tuổi Trẻ tại Nghệ An đến gia đình trao giải.

Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Nguyễn Đình Hùng cho biết: “Chúng tôi sẽ phát động đoàn viên, thanh niên học tập gương hi sinh dũng cảm của Nam trong “Ngày hội nhân ái” hằng năm của tỉnh đoàn”. Anh Hùng còn nói Trung ương Đoàn đang xét tặng bằng khen cho Nguyễn Văn Nam. Ông Nguyễn Trọng Hoàn, chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết đã làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương dũng cảm cho học sinh Nguyễn Văn Nam.

VŨ TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận