Phó bí thư Bình Thuận: 'Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực'

13/06/2018 08:26 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của ông Huỳnh Thanh Cảnh - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này - nói về các vụ quá khích xảy ra những ngày vừa qua.

Phó bí thư Bình Thuận: Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực - Ảnh 1.

Trụ sở Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Thuận bị nhóm người quá khích phá đêm 10-6

Như đã thông tin, trong các ngày từ 10 đến 12-6, tại Bình Thuận đã xảy ra tình trạng nhiều nhóm người quá khích tụ tập gây rối, chặn xe qua lại trên quốc lộ 1, chống trả công an, ném đá, đốt xe, đập phá một số trụ sở cơ quan hành chính tỉnh này.

Đến chiều qua 12-6, UBND Bình Thuận đã phát thông báo kêu gọi người dân phải cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo và không tham gia tụ tập gây rối tại các cơ quan công quyền.

Theo thông báo của UBND tỉnh Bình Thuận, trong những ngày qua các phần tử xấu đã lôi kéo, kích động nhiều người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em, tụ tập gây rối tại các trụ sở cơ quan nhà nước và các tuyến đường trọng điểm.

Các đối tượng trên đã phá hoại nhiều tài sản, nhất là các loại phương tiện chuyên dùng. Các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý một số đối tượng cầm đầu và nhiều người trực tiếp gây mất trật tự trị an. 

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, những hành động gây rối, phá hoại trên không chỉ gây mất trật tự trị an mà còn tác động xấu đến nền kinh tế, ảnh hưởng đời sống, thu nhập người dân và môi trường đầu tư của tỉnh.

Nhiều nhân sĩ, trí thức và nhân dân đã lên án phản đối những hành vi trái pháp luật vừa qua và đề nghị các cơ quan chức năng triển khai lực lượng ngăn chặn những hoạt động phá hoại, làm rõ các đối tượng cầm đầu. Những hành vi phạm này phải được xử lý nghiêm minh theo quy định.

Để ổn định tình hình an ninh trật tự, UBND tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em, hết sức cảnh giác, kiên quyết không để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo.

Tuổi Trẻ đã ghi nhận ý kiến của ông Huỳnh Thanh Cảnh - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận 

Tuyên truyền, giải thích cho người dân

Phó bí thư Bình Thuận: Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Thanh Cảnh

Theo ông Cảnh, sự việc xảy ra ở một số địa điểm tại tỉnh những ngày qua là rất đáng tiếc. Điều này xuất phát từ việc người dân, bà con chưa hiểu được hết câu chuyện của Luật đặc khu mà Quốc hội đang bàn. 

Từ thời điểm xảy ra sự việc đến nay, chính quyền tỉnh vẫn tập trung lực lượng một mặt giữ gìn trật tự, mặt khác tìm mọi cách để tuyên truyền, giải thích cho bà con rõ những điều khoản của Luật đặc khu mà hiện nay Quốc hội đã cho lùi lại.

"Chúng tôi thấy rằng sự việc có yếu tố từ một số đối tượng đã lợi dụng để kích động. Người dân vào đập phá, hủy hoại một số cơ quan, các địa điểm là việc không nên bởi tài sản đó cũng là tài sản của bà con đóng góp từ thuế. 

Hiện nay, quan điểm của tỉnh vẫn là sử dụng các hình thức vãn hồi trật tự, cố gắng tuyên truyền giải thích cho bà con chứ không có chủ trương sử dụng bạo lực" - ông Cảnh nói.

Đối thoại ôn hòa để người dân hiểu bản chất vấn đề

Phó bí thư Bình Thuận: Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực - Ảnh 4.

Trước sự việc trên, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Đoàn Bến Tre - nói: "Tôi cho rằng cấp ủy, chính quyền địa phương phải hết sức bình tĩnh bởi đây là lúc cần bình tĩnh. Chúng ta nên đối thoại và chỉ có đối thoại mới làm người dân hiểu quyền, trách nhiệm của họ lúc này".

Theo ông Nhưỡng, giải pháp đó là ôn hòa, làm cho người dân nguôi. Phải làm cho dân hiểu rằng việc đi đập phá tài sản không phải là của Nhà nước, mà chính là của dân đổ mồ hôi sôi nước mắt làm ra, đóng thuế để mua sắm, xây dựng. 

"Mình đi đập phá tức là mình làm tay sai cho bọn xấu, chúng không đáng để bà con ủng hộ" - ông Nhưỡng cho biết.

Đồng thời, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng nói phải dứt khoát tìm cho ra những kẻ chủ mưu, những kẻ đứng đằng sau đã "đẩy" người dân vào việc này. 

Hiện nay, một số địa phương đã tìm được nhiều đối tượng đứng phía sau là người của các thế lực phản động được cài cắm vào để kích động bạo loạn, gây rối.

Yêu nước không chỉ bằng con tim…

img20180610202841-152863891327059255668-15286398351371258597205-1528701848497837937330

Nhiều người tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận tối 10-6 - Ảnh: ĐỨC TRONG

Hình ảnh vụ UBND tỉnh Bình Thuận bị nhiều người quá khích tấn công lan truyền chóng mặt trên mạng.

Nhưng điều tôi cảm thấy ngạc nhiên nhất khi đọc qua các bình luận của người xem là hầu như sự cổ vũ, ủng hộ cho hành động vi phạm pháp luật này nhiều áp đảo hơn những bình luận có nhận định sáng suốt, đúng bản chất vấn đề.

Chính phủ đã lắng nghe và hoãn lại Luật đặc khu, tuy nhiên những vụ lùm xùm tụ tập đông người, đặc biệt ở Bình Thuận, vẫn tái diễn và biến tướng.

Chặn xe gây cản trở giao thông trên quốc lộ 1, rồi tấn công cả cơ quan của chính quyền, tất cả đều không phải là cách bày tỏ sự thắc mắc hay đóng góp ý kiến. Những sự việc như vậy tại Bình Thuận chính là sự phá hoại niềm tin lẫn nhau.

Tôi cũng là người yêu nước và tôi hoàn toàn lên án việc những thành phần cố tình trà trộn vào đám đông để tấn công, phá hoại chính quyền rồi vin vào những lý do yêu nước này nọ.

Tôi yêu nước không chỉ vì trái tim mà còn bằng cả sự tỉnh táo cần thiết. Tôi sẽ không bao giờ ủng hộ những chuyện phá hoại nhưng lại nhân danh là yêu nước.

Tôi mong tất cả bạn bè mình cũng như nhiều người khác hãy tỉnh táo để không chia sẻ cổ xúy những hình ảnh như vậy trên không gian mạng, cũng như tham gia những bình luận thiếu hiểu biết, cổ vũ cho hành vi vi phạm pháp luật.

Bạn đọc TẠ TƯ VŨ

Bình Thuận phải tăng cường công an mới vãn hồi điểm nóng đêm 10-6 Bình Thuận phải tăng cường công an mới vãn hồi điểm nóng đêm 10-6

TTO - Theo ông Huỳnh Thái Dương - phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, trong chừng mực nào đó vụ việc đêm 10-6 giống cuộc bạo loạn và tình hình chỉ được vãn hồi khi có công an tăng cường.

T.B.D. ghi

Tin mới nhất

10:02 PM

Thủ môn già nhất lịch sử World Cup cứu thua trên chấm phạt đền

TTO - Không chỉ xác lập kỷ lục là người lớn tuổi nhất ra sân tại World Cup, thủ thành Ai Cập Essam El-Hadary thậm chí còn có pha cứu thua xuất sắc trên chấm phạt đền trong trận Ả Rập Xê Út gặp Ai Cập.

09:38 PM

Đến Nga cổ vũ Brazil thi đấu, trùm tội phạm sa lưới

TTO - Không cưỡng lại được tình yêu bóng đá, một trùm tội phạm Brazil đang lẩn trốn tại Anh, đã sang Nga để cổ vũ cho Selecao.

09:08 PM

Trọng tài Gianluca Rocchi sai luật nghiêm trọng tại World Cup 2018

TTO - Một sai lầm nghiêm trọng của trọng tài đã diễn ra trong trận Senegal hòa Nhật Bản 2-2 ở lượt đấu thứ nhì bảng H World Cup 2018 diễn ra vào rạng sáng 25-6 theo giờ VN.

08:53 PM

Trực tuyến bảng A Nga - Uruguay 0-2: Suarez ghi bàn, Salah cũng ghi bàn

TTO - Với kết quả hiện tại, Uruguay đang đứng đầu bảng A, thứ nhì là Nga. Ở trận đấu cùng giờ, Salah ghi bàn giúp Ai Cập tạm dẫn Saudi Arabia 1-1.

08:51 PM

Thủy điện Lai Châu mở 5 cửa xả mặt để xả lũ

TTO - Theo thông tin từ cộng tác viên Tuổi Trẻ Online tại Lai Châu, từ chiều 25-6, Nhà máy thủy điện Lai Châu đã tiến hành mở 5 cửa xả mặt để xả lũ với lưu lượng 4.443 m3/s và lưu lượng qua 3 tổ máy là 1.611 m3/s.

08:25 PM

Huyết mạch Trần gia: Khi người trẻ hào hứng làm phim sử Việt

TTO - Sau thành công của dự án phim dã sử Việt sử kiêu hùng với phần đầu Tử chiến thành Đa Bang - Hồi 1: Giấy, nhóm làm phim này vừa giới thiệu phần 2 với tên gọi Huyết mạch Trần gia.

08:24 PM

Chiêm ngưỡng "dung nhan" chú chó xấu nhất thế giới

TTO - Trong cuộc thi “chú chó xấu nhất thế giới” năm 2018 tổ chức tại khu vực vịnh San Francisco, chú chó 9 tuổi thuộc giống Bulldog Anh có tên Zsa Zsa đã giành giải quán quân nhờ hàm răng thô và chiếc lưỡi dài bất thường của mình.

08:18 PM

Học sinh "than trời trách đất" vì đề toán năm nay

TTO - Sau buổi thi chiều 25-6, rất nhiều thí sinh chia sẻ đề toán năm nay khó hơn đề năm ngoái. Nhiều thí sinh chỉ tự tin lấy khoảng 6 hoặc 7 điểm.

08:14 PM

Đã kỷ luật 9 ủy viên và nguyên ủy viên Trung ương Đảng

TTO - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã thi hành kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý. Trong đó, 9 cán bộ là ủy viên Trung ương, nguyên là ủy viên Trung ương.

07:50 PM

Tỉ lệ dùng IPv6 Việt Nam đứng thứ 4 châu Á

TTO - Việt Nam đứng thứ 25 trong số các quốc gia có tỉ lệ ứng dụng IPv6 cao trên thế giới, đứng vị trí thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 4 khu vực châu Á.

07:40 PM

Những đề thi 'siêu ngắn'

TTO - Trong số những đề thi gây 'bão' có những đề cực ngắn, đôi khi chỉ có 1 câu, 1 từ, đề thi trong văn có toán...

07:35 PM

Facebook ra mắt công cụ WorkPlace cho các tổ chức nhân đạo

TTO - Facebook vừa ra mắt nền tảng Workplace miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận và nhân viên thuộc các tổ chức giáo dục trên toàn cầu, để họ có thể tạo nên những cộng đồng có ý nghĩa và tạo ra những thay đổi trên toàn thế giới.