Phó bí thư Bình Thuận: 'Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực'

13/06/2018 08:26 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của ông Huỳnh Thanh Cảnh - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này - nói về các vụ quá khích xảy ra những ngày vừa qua.

Phó bí thư Bình Thuận: Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực - Ảnh 1.

Trụ sở Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Thuận bị nhóm người quá khích phá đêm 10-6

Như đã thông tin, trong các ngày từ 10 đến 12-6, tại Bình Thuận đã xảy ra tình trạng nhiều nhóm người quá khích tụ tập gây rối, chặn xe qua lại trên quốc lộ 1, chống trả công an, ném đá, đốt xe, đập phá một số trụ sở cơ quan hành chính tỉnh này.

Đến chiều qua 12-6, UBND Bình Thuận đã phát thông báo kêu gọi người dân phải cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo và không tham gia tụ tập gây rối tại các cơ quan công quyền.

Theo thông báo của UBND tỉnh Bình Thuận, trong những ngày qua các phần tử xấu đã lôi kéo, kích động nhiều người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em, tụ tập gây rối tại các trụ sở cơ quan nhà nước và các tuyến đường trọng điểm.

Các đối tượng trên đã phá hoại nhiều tài sản, nhất là các loại phương tiện chuyên dùng. Các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý một số đối tượng cầm đầu và nhiều người trực tiếp gây mất trật tự trị an. 

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, những hành động gây rối, phá hoại trên không chỉ gây mất trật tự trị an mà còn tác động xấu đến nền kinh tế, ảnh hưởng đời sống, thu nhập người dân và môi trường đầu tư của tỉnh.

Nhiều nhân sĩ, trí thức và nhân dân đã lên án phản đối những hành vi trái pháp luật vừa qua và đề nghị các cơ quan chức năng triển khai lực lượng ngăn chặn những hoạt động phá hoại, làm rõ các đối tượng cầm đầu. Những hành vi phạm này phải được xử lý nghiêm minh theo quy định.

Để ổn định tình hình an ninh trật tự, UBND tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em, hết sức cảnh giác, kiên quyết không để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo.

Tuổi Trẻ đã ghi nhận ý kiến của ông Huỳnh Thanh Cảnh - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận 

Tuyên truyền, giải thích cho người dân

Phó bí thư Bình Thuận: Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Thanh Cảnh

Theo ông Cảnh, sự việc xảy ra ở một số địa điểm tại tỉnh những ngày qua là rất đáng tiếc. Điều này xuất phát từ việc người dân, bà con chưa hiểu được hết câu chuyện của Luật đặc khu mà Quốc hội đang bàn. 

Từ thời điểm xảy ra sự việc đến nay, chính quyền tỉnh vẫn tập trung lực lượng một mặt giữ gìn trật tự, mặt khác tìm mọi cách để tuyên truyền, giải thích cho bà con rõ những điều khoản của Luật đặc khu mà hiện nay Quốc hội đã cho lùi lại.

"Chúng tôi thấy rằng sự việc có yếu tố từ một số đối tượng đã lợi dụng để kích động. Người dân vào đập phá, hủy hoại một số cơ quan, các địa điểm là việc không nên bởi tài sản đó cũng là tài sản của bà con đóng góp từ thuế. 

Hiện nay, quan điểm của tỉnh vẫn là sử dụng các hình thức vãn hồi trật tự, cố gắng tuyên truyền giải thích cho bà con chứ không có chủ trương sử dụng bạo lực" - ông Cảnh nói.

Đối thoại ôn hòa để người dân hiểu bản chất vấn đề

Phó bí thư Bình Thuận: Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực - Ảnh 4.

Trước sự việc trên, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Đoàn Bến Tre - nói: "Tôi cho rằng cấp ủy, chính quyền địa phương phải hết sức bình tĩnh bởi đây là lúc cần bình tĩnh. Chúng ta nên đối thoại và chỉ có đối thoại mới làm người dân hiểu quyền, trách nhiệm của họ lúc này".

Theo ông Nhưỡng, giải pháp đó là ôn hòa, làm cho người dân nguôi. Phải làm cho dân hiểu rằng việc đi đập phá tài sản không phải là của Nhà nước, mà chính là của dân đổ mồ hôi sôi nước mắt làm ra, đóng thuế để mua sắm, xây dựng. 

"Mình đi đập phá tức là mình làm tay sai cho bọn xấu, chúng không đáng để bà con ủng hộ" - ông Nhưỡng cho biết.

Đồng thời, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng nói phải dứt khoát tìm cho ra những kẻ chủ mưu, những kẻ đứng đằng sau đã "đẩy" người dân vào việc này. 

Hiện nay, một số địa phương đã tìm được nhiều đối tượng đứng phía sau là người của các thế lực phản động được cài cắm vào để kích động bạo loạn, gây rối.

Yêu nước không chỉ bằng con tim…

img20180610202841-152863891327059255668-15286398351371258597205-1528701848497837937330

Nhiều người tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận tối 10-6 - Ảnh: ĐỨC TRONG

Hình ảnh vụ UBND tỉnh Bình Thuận bị nhiều người quá khích tấn công lan truyền chóng mặt trên mạng.

Nhưng điều tôi cảm thấy ngạc nhiên nhất khi đọc qua các bình luận của người xem là hầu như sự cổ vũ, ủng hộ cho hành động vi phạm pháp luật này nhiều áp đảo hơn những bình luận có nhận định sáng suốt, đúng bản chất vấn đề.

Chính phủ đã lắng nghe và hoãn lại Luật đặc khu, tuy nhiên những vụ lùm xùm tụ tập đông người, đặc biệt ở Bình Thuận, vẫn tái diễn và biến tướng.

Chặn xe gây cản trở giao thông trên quốc lộ 1, rồi tấn công cả cơ quan của chính quyền, tất cả đều không phải là cách bày tỏ sự thắc mắc hay đóng góp ý kiến. Những sự việc như vậy tại Bình Thuận chính là sự phá hoại niềm tin lẫn nhau.

Tôi cũng là người yêu nước và tôi hoàn toàn lên án việc những thành phần cố tình trà trộn vào đám đông để tấn công, phá hoại chính quyền rồi vin vào những lý do yêu nước này nọ.

Tôi yêu nước không chỉ vì trái tim mà còn bằng cả sự tỉnh táo cần thiết. Tôi sẽ không bao giờ ủng hộ những chuyện phá hoại nhưng lại nhân danh là yêu nước.

Tôi mong tất cả bạn bè mình cũng như nhiều người khác hãy tỉnh táo để không chia sẻ cổ xúy những hình ảnh như vậy trên không gian mạng, cũng như tham gia những bình luận thiếu hiểu biết, cổ vũ cho hành vi vi phạm pháp luật.

Bạn đọc TẠ TƯ VŨ

Bình Thuận phải tăng cường công an mới vãn hồi điểm nóng đêm 10-6 Bình Thuận phải tăng cường công an mới vãn hồi điểm nóng đêm 10-6

TTO - Theo ông Huỳnh Thái Dương - phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, trong chừng mực nào đó vụ việc đêm 10-6 giống cuộc bạo loạn và tình hình chỉ được vãn hồi khi có công an tăng cường.

T.B.D. ghi

Tin mới nhất

11:33 AM

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

11:29 AM

11 cầu thủ đều có quyền rời sân ăn mừng bàn thắng

TTO - Trong luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành, không hề có điều khoản nào quy định rằng đội ghi bàn phải để lại một cầu thủ trên sân trong khi mười người khác chạy khỏi sân để ăn mừng bàn thắng.

11:26 AM

Thi thể phụ nữ bị trói chân tay nổi trên vịnh Mân Quang

TTO - Rạng sáng 21-6, người dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ bị trói chân tay, bịt mặt nổi lên cạnh bè cá.

11:19 AM

Mẹ để lại bí kíp nuôi dạy 8 con cho bố trước khi qua đời

TTO - Vài ngày trước khi mất, bà Angie viết một danh sách gồm 15 nguyên tắc dành cho 8 đứa con để trao lại cho chồng.

11:15 AM

Không liều không làm báo được ở Tây Bắc...

TTO - "Làm báo phải có máu liều, phải dũng cảm, lăn lộn, phải đi, phải tư duy và nhận thức. Phóng viên ở vùng Tây Bắc thì cực và vất vả hơn. Không dấn thân, không yêu nghề thì không làm được…"

11:12 AM

Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng

TTO - Hàng loạt luồng hàng hải tại Cửa Lò (Nghệ An), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... nhiều năm qua vẫn chưa nạo vét được do bị vướng về địa điểm đổ vật chất nạo vét.

11:11 AM

Rút quyết định thu hồi đất vì bị dọa kiện

TTO - Phú Yên vừa quyết định thu hồi quyết định (số 400 ngày 28-2-2017) về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa.

11:09 AM

Học sinh đi thi, cả nước ngắt mạng để chống gian lận

TTO - Trong một nỗ lực ngăn chặn gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi lấy bằng trung học.

11:03 AM

AI của IBM ‘đánh bại’ người trong tranh luận

TTO - Trong cuộc tranh luận đầu tuần này giữa một hệ thống AI của hãng máy tính IBM với hai đối thủ tranh biện là con người tại San Francisco, cỗ máy của IBM đã thắng.

10:59 AM

Xem World Cup, nhâm nhi Pizza khoai mì dòn rụm

Món Pizza khoai mì, dòn rụm, ngon lạ lùng, rẻ tiền, nấu mau lẹ, làm món ăn khuya thức coi World Cup khoái khẩu vô cùng mà đãi tiệc cũng rất thanh lịch.

10:58 AM

'Bên trong sân golf Tân Sơn Nhất' đạt giải nhất báo chí TP.HCM

TTO - Sáng 21-6, đúng dịp kỉ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Hội nhà báo TP.HCM tổ chức lễ trao giải báo chí TP.HCM lần thứ 36.

10:52 AM

Lào giao nhà thầu Trung Quốc xây thêm thủy điện, dân Mekong lo ngại

TTO - Chính phủ Lào vừa gửi thông báo tới Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết nước này dự kiến xây đập thủy điện lớn thứ 4 trên dòng chính sông Mekong, sau 3 đập thủy điện Xayaburi, Don Sahong và Pak Beng.