17/06/2023 11:46 GMT+7

Phim Việt đề tài đời sống từ ví dụ 'Cuộc đời vẫn đẹp sao'

Dù đôi khi bị phàn nàn lan man, dài dòng nhưng Cuộc đời vẫn đẹp sao đang là bộ phim thu hút khán giả nhất hiện nay.

Cuộc đời vẫn đẹp sao phát sóng 21h40 từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần trên kênh VTV3 - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Cuộc đời vẫn đẹp sao phát sóng 21h40 từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần trên kênh VTV3 - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Kết thúc tập 33, phim đưa ra những nút thắt mới. Để trả tiền nợ cho con, Lưu quyết bán một quả thận. Trong tâm trạng rối bời và bị Bát dụ dỗ, Thạch - con Lưu - cũng có suy nghĩ tương tự. Hai cha con gặp nhau trong hoàn cảnh éo le...

Day dứt những phận nghèo

Câu chuyện cha con Lưu - Thạch chỉ là một lát cắt của xóm trọ nghèo gầm cầu Long Biên được kể trong Cuộc đời vẫn đẹp sao. Cái xóm nhỏ tồi tàn xảy ra hết chuyện này đến chuyện khác. 

Như Luyến bao năm sống với mẹ chồng, làm quần quật kiếm tiền trả nợ cho chồng tưởng đã mất xác ngoài biển. Nào ngờ, chồng cô một ngày nọ xuất hiện với vợ mới và con. Vợ Lưu bỏ đi, để lại cậu con trai còn đỏ hỏn. 

Thạch - con Lưu - là thủ khoa đại học, niềm tự hào không chỉ của Lưu mà còn cả xóm nghèo. Vậy mà chỉ vì thiếu hiểu biết, Thạch thành con nợ của bọn cho vay nặng lãi.

Hay bà Lục không gia đình, quê quán, sống bằng nghề lượm ve chai tích cóp từng đồng chỉ với mục đích chết có cái nhà - tức cái quan tài. Cuộc đời bà Lục buồn. 

Kết thúc cũng trong nước mắt, dù trước lúc chết bà đã mãn nguyện khi mua được áo quần mới, chụp tấm hình, thết đãi bà con một bữa bằng số tiền nhặt được của thiên hạ.

Một điểm cộng cho phim này là diễn xuất hay "hết nước chấm" của các diễn viên, cả chính lẫn phụ.

Nghệ sĩ Thanh Quý xuất thần với người mẹ nghèo khổ, thất học, chăm chỉ làm và thương con hết mực. Thanh Quý hóa thân thật đến nỗi bà kể khi đang ôm rổ bánh ngồi nghỉ mệt ở lề đường chờ cảnh quay mới, có người ra khuyên bà nên dành tiền mua chiếc xe đẩy đi bán chứ đội rổ bánh lên đầu đi bán rất mệt.

Hay nét duyên của Hoàng Hải khiến Lưu của anh lúc nào cũng thú vị, nhiều màu sắc. Lưu khiến khán giả lúc muốn rơi nước mắt, lúc lại bật cười. 

Diễn viên Thanh Hương tiếp tục có vai diễn thành công khi là cô nàng Luyến "lươn" biết tận dụng cơ hội để kiếm tiền, dù thể hiện hơi thực dụng nhưng lại có trái tim nồng ấm, nhạy cảm.

Nhiều khán giả thất vọng khi Luyến và Lưu ít  được khai thác trong những tập gần đây của phim Cuộc đời vẫn đẹp sao  - Ảnh: ĐPCC

Nhiều khán giả thất vọng khi Luyến và Lưu ít được khai thác trong những tập gần đây của phim Cuộc đời vẫn đẹp sao - Ảnh: ĐPCC

Sức mạnh của đời thường

Phim truyền hình khi khai thác quá nhiều chuyện tranh giành quyền lực, tiền bạc, danh gia vọng tộc, trả thù đẫm máu, thù hận thiếu tình người... khiến khán giả ngán ngẩm. Cuộc đời vẫn đẹp sao là bộ phim hiếm hoi đề cập đến người lao động nghèo vất vả mưu sinh. 

Họ tóc tai rối bù, khuôn mặt lấm lem, quần áo xộc xệch. Họ say xỉn, ăn cắp, chửi nhau, đánh nhau như cơm bữa. Thế mà xem phim ai cũng thương bởi họ nghèo nhưng luôn đùm bọc nhau, theo cách "lá rách đùm lá nát".

Trích đoạn tập 22 phim Cuộc đời vẫn đẹp sao

Khán giả bắt gặp hình ảnh cô Luyến "lươn", bà Tình, anh Lưu, sinh viên Thạch đâu đó trong cuộc đời, trong gia đình và cả trong chính mình. Cách thể hiện sự tự hào, tình yêu con trai của Lưu giống như bao ông bố bà mẹ ngoài đời. 

Những sinh viên mọt sách, học thì giỏi nhưng thiếu kiến thức xã hội như Thạch không ít. Đồng cảm với những người nghèo tạo nên một tâm lý chung của khán giả là ghét cay ghét đắng Bát - kẻ nhác làm ham chơi, chỉ bày mưu mô hãm hại người nghèo. Bát cũng đầy trong cuộc sống xung quanh.

Cuộc đời vẫn đẹp sao còn hơn 10 tập thì kết thúc. Số phận của những người nghèo trong xóm trọ vẫn chưa le lói tươi sáng để cuộc đời vẫn đẹp sao

Nhưng với khán giả, họ đã thấy phim Việt vẫn đẹp sao từ phim này. Và nhiều người không quên gửi gắm rằng phim Việt cứ gần gũi đời sống như thế ắt sẽ có khán giả.

Phim Việt mất dạng hè này: Làm phim đâu phải đi ăn mày?Phim Việt mất dạng hè này: Làm phim đâu phải đi ăn mày?

Phim Việt biến mất trong mùa hè này, đến tháng 10 mới có một phim ra rạp. Đây là hiện tượng chưa từng có của điện ảnh Việt, không tính thời COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên