01/06/2023 10:25 GMT+7

Phim Việt 'biến mất' trong mùa hè

Sau thành công phòng vé trong năm tháng đầu năm 2023 với tổng doanh thu nghìn tỉ (đặc biệt là phim Việt từ Nhà bà Nữ và Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh), điện ảnh Việt bỗng dưng vắng bóng trong ba tháng hè.

Phim hoạt hình Spider-Man: Across the Spider-Verse chiếu từ 1-6  - Ảnh: Sony

Phim hoạt hình Spider-Man: Across the Spider-Verse chiếu từ 1-6 - Ảnh: Sony

Đến hiện tại, các phim chiếu rạp hè đáng chú ý tại Việt Nam đều là phim nước ngoài như: Fast X (phần 10 loạt phim đua xe Fast & Furious), Người Nhện: Du hành vũ trụ nhện, Transformers: Quái thú trỗi dậy, Flash, Xứ sở các nguyên tố, Indiana Jones & Vòng quay định mệnh, Nhiệm vụ bất khả thi: Nghiệp báo - phần 1, Barbie... Các phim này lần lượt ra mắt từ tháng 6 đến tháng 9.

Bên cạnh đó, không hề có tác phẩm Việt nào công bố phát hành trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. 

Dự án sẽ phát hành gần nhất là Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng công bố khởi chiếu ngày 20-10. Một số cái tên "hot" khác như Móng vuốt (đạo diễn Lê Thanh Sơn), Người vợ cuối cùng (đạo diễn Victor Vũ) đều dự kiến chiếu cuối năm.

Phim Việt né "bom tấn" hè?

Mùa hè là mùa học sinh sinh viên có thời gian nghỉ ngơi, việc ra rạp xem phim cũng được phổ biến hơn. Đây là thời điểm đổ bộ của nhiều "bom tấn" Hollywood với mức kinh phí đầu tư lớn, dàn diễn viên thời thượng, nội dung, kỹ xảo hoành tráng.

Khán giả Phương Nam (26 tuổi, Hà Nội) - thường xuyên xem phim rạp - nói với Tuổi Trẻ: 

"Mùa hè mình thường ưu tiên lựa chọn những phim điện ảnh được đầu tư lớn từ nước ngoài, vì đây là thời điểm những dự án được xếp vào hàng bom tấn của Hollywood ra mắt nhiều nhất. 

Mình thấy phim Việt ra rạp vào thời điểm này khá ít ỏi, nếu có ra mắt thì cũng không phải là những dự án chất lượng, được nhiều người chú ý".

Trên thực tế, theo thống kê từ Box Office Vietnam (đơn vị thống kê doanh thu phòng vé độc lập), trong số những phim đạt doanh thu cao nhất Việt Nam, chỉ duy nhất Em và Trịnh phát hành vào hè (tháng 6-2022). Còn lại thường là phim chiếu Tết, sau Tết, các dịp 30-4, 2-9, Giáng sinh...

Do khoảng cách về mức độ đầu tư, tính chất thương hiệu và cả trình độ sản xuất, phim Việt khó có thể so bì với những "bom tấn" Hollywood. Việc né những tác phẩm này vào mùa hè sôi động và chật chội để tìm cho mình thời điểm thích hợp hơn khi ra rạp là một tính toán khôn ngoan, hợp lý của nhà làm phim.

Thiếu kinh phí

Lý giải tình trạng phim Việt vắng bóng hoàn toàn trong mùa hè năm nay, đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn (đạo diễn Dành cho tháng Sáu; Mặt trời, con ở đâu) chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Sau khi phim điện ảnh quay xong, thông thường cần từ 6 đến 8 tháng mới có thể ra rạp. Phim muốn chiếu vào dịp hè 2023 thì phải sản xuất chậm nhất là vào quý 4-2022.

Năm ngoái, điện ảnh Việt không có nhiều phim được sản xuất do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên năm nay không có nhiều phim để chiếu cũng là điều bình thường. 

Năm 2023, tình trạng tương tự lại diễn ra nên vào năm 2024 nếu số lượng phim Việt công chiếu vẫn ít ỏi cũng là chuyện không có gì bất ngờ".

Đồng quan điểm, nhà sản xuất Hằng Trịnh - CEO của Skyline Media - cho biết: "Sản xuất phim điện ảnh cần nhiều thời gian nên năm 2022, khi nhiều nhà sản xuất chùn bước, thì năm nay không có phim chiếu nhiều là điều đương nhiên. Các dự án chất lượng vốn đã ít cũng sẽ lựa thời điểm phát hành phù hợp, thường là Tết, 30-4 hay khoảng thời gian cuối năm".

Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn phân tích thêm: "Tôi nghĩ lý do có ít phim Việt được sản xuất là vì dòng vốn nhỏ giọt, không đổ vào ngành phim. Không có vốn thì không làm được gì cả.

Hiện giờ và trong tương lai gần, ngành phim không hấp dẫn các nhà đầu tư. Dù Việt Nam có nhiều dự án hay nhân sự tài năng nhưng nếu không có tiền thì cũng sẽ không có phim Việt Nam chất lượng được sản xuất".

Theo phân tích của đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn, việc các nhà đầu tư không mặn mà với điện ảnh đến từ nhiều nguyên nhân: nhiều nhà sản xuất phim Việt có khả năng thẩm định kịch bản thấp, làm phim thiên về bề nổi hơn chú trọng đầu tư cho kịch bản.

Ngoài ra, sự phát triển của những nền tảng xem phim trực tuyến khiến khán giả có yêu cầu khắt khe hơn với các tác phẩm ra rạp.

Đất rừng phương Nam giải cơn khát phim Việt?

Đất rừng phương Nam sẽ ra rạp vào tháng 10 - Ảnh: ĐPCC

Đất rừng phương Nam sẽ ra rạp vào tháng 10 - Ảnh: ĐPCC

Dự kiến chiếu từ 20-10, phim điện ảnh Đất rừng phương Nam được khán giả chú ý khi dựa trên phim truyền hình kinh điển Đất phương Nam và tác phẩm văn học của nhà văn Đoàn Giỏi.

Bên cạnh đó, phim cũng gây một số tranh cãi về thiết kế bối cảnh, màu sắc, đạo cụ hay việc Trấn Thành vào vai Bác Ba Phi.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân: Tôi sẽ chỉ làm phim về Việt NamĐạo diễn Phạm Thiên Ân: Tôi sẽ chỉ làm phim về Việt Nam

Chiều 29-5, khi vẫn chưa hết xúc động sau khi nhận giải Camera vàng tại Liên hoan phim Cannes với bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đạo diễn Phạm Thiên Ân trò chuyện cùng Tuổi Trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên