Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Phim Việt bắt đầu rộn ràng trên ứng dụng giải trí trực tuyến

26/11/2020 09:17 GMT+7

TTO - Một số đơn vị đang tiên phong đầu tư cho việc sản xuất phim truyện dài tập chiếu trên hạ tầng giải trí trực tuyến thay vì chỉ chiếu trên màn ảnh nhỏ.

Phim Việt bắt đầu rộn ràng trên ứng dụng giải trí trực tuyến - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Chọc tức vợ yêu

Cách làm này đang giúp phim truyền hình Việt tiếp cận thêm các khán giả thường chọn xem trên Internet.

Chọc tức vợ yêu - bộ phim truyền hình đang phát trên Clip TV và Vie On, HTV2, YouTube - là phim Việt hiếm hoi mà mỗi tập phim nhận được cả trăm, có khi cả ngàn ý kiến khen chê trên YouTube.

Phim hiện nằm đầu top của chương trình được xem nhiều nhất trên Clip TV và Vie On.

Đa dạng với phim ngôn tình, hình sự lẫn hài hước

Chọc tức vợ yêu được Clip TV và Vie Channel hợp tác sản xuất. Cả hai công ty này đều kinh doanh nền tảng giải trí trực tuyến. Phim bị hạn chế về chất lượng lồng tiếng, thời lượng phim khá ngắn (20-25 phút).

Việc chuyển thể từ truyện ngôn tình Trung Quốc cùng tên rất nổi tiếng cũng khiến nhà sản xuất bị áp lực không nhỏ. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều khán giả, càng xem phim càng thấy dễ chịu bởi diễn viên diễn xuất khá tốt.

Việc mời diễn viên Hàn Quốc Kenny Koo vào vai tổng tài lạnh lùng Gia Bách là một sự liều lĩnh và điều này lại tạo nên điểm nhấn thú vị cho chuyện tình lãng mạn với cô diễn viên xinh đẹp Nhã Đan (Minh Trang)…

Một dịch vụ xem phim trực tuyến khác là Galaxy Play. Sau khi tung ra bộ phim 8 tập Gái ngàn đô (đạo diễn Bùi Huy Thuần) phản ánh cuộc sống của các cô gái làm nghề mại dâm trong đường dây gái gọi cao cấp, Galaxy Play hợp tác với Ý Anh Film sản xuất Cô nàng Lấp Lánh.

Bộ phim xoay quanh cô nàng có tên Lấp Lánh. Nhà nghèo, có vết bớt đen trên mặt nhưng lại đam mê diễn xuất, Lấp Lánh bắt đầu khởi nghiệp ở phim trường với công việc… lao công. Con đường "vịt hóa thiên nga" của cô đầy biến cố...

Đạo diễn Văn Công Viễn cho biết phim đang quay với bối cảnh chính dựng trong phim trường chuyên nghiệp CineV Films Studio. Đây cũng là bộ phim đầu tiên quay ở công viên Khủng Long (Thủ Đức, TP.HCM).

HTVC vừa qua cũng sản xuất phim để chiếu trên hạ tầng giải trí trực tuyến. Bộ phim đầu tiên là phim hình sự Nanh thép, do đạo diễn Đinh Đức Liêm thực hiện. Ông Nguyễn Quốc Huy - giám đốc HTVC - cho biết:

"Đây là bộ phim truyện đầu tiên của HTVC sản xuất phát sóng trên hạ tầng Internet trước, như là một cách quảng bá cho kênh YouTube của chúng tôi. Sau đó, phim sẽ tiếp tục được phát trên các hạ tầng khác. Với cách làm này, chúng tôi đáp ứng xu hướng chung của khán giả ngày nay đang dịch chuyển xem nội dung trên Internet ngày càng nhiều hơn".

Phim Việt bắt đầu rộn ràng trên ứng dụng giải trí trực tuyến - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Gái ngàn đô

Bài toán bản quyền vẫn khó giải

Theo đại diện Clip TV, hiện nay đơn vị này đang có một số kế hoạch để sản xuất các nội dung riêng biệt cung cấp cho người dùng, xa hơn là phối hợp với các cơ sở đào tạo để tìm kiếm những gương mặt mới cho điện ảnh và giải trí. Mục tiêu cuối cùng vẫn là tạo ra một êkip có thể tự sản xuất được nội dung.

Việc sản xuất phim, nội dung đối với các đơn vị ứng dụng giải trí trực tuyến đã khó, nhưng khó nhất là việc bảo vệ bản quyền phim. Một số đơn vị hay cá nhân vẫn cố tình upload lại video nhằm kiếm quảng cáo. Clip TV và Vie Channel cũng đã làm việc liên tục để yêu cầu những đơn vị sai phạm tháo bỏ nội dung, nhưng một số đơn vị lại cố tình phớt lờ.

Galaxy Play cũng đã nhiều lần lên tiếng việc phim Gái ngàn đô bị ăn cắp bản quyền. Hiện đơn vị này đã nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để can thiệp điều tra, xử lý các trang web phát tán phim:

"Chi phí sản xuất một tập phim truyền hình hiện tại không dưới 300 triệu, doanh nghiệp đã mất đứt vài tỉ đồng khi bị vi phạm. Phim bị tung trái phép lên mạng không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh mà còn làm giảm động lực sáng tạo của nhà sáng tạo Việt Nam".

Chọc tức vợ yêu sẽ có phần tiếp theo

Ông Phan Thanh Giản - giám đốc điều hành của Clip TV - cho biết: "Khi sản xuất phim truyền hình phát trên nền tảng trực tuyến, phải nghĩ đến việc phát trên các nền tảng khác để tìm kiếm thêm những nguồn thu.

Vì thế chất lượng phim phải đảm bảo ít nhất tương đương với phim truyền hình. Chọc tức vợ yêu là bộ phim đầu tay chúng tôi sản xuất. Từ bộ phim này, chúng tôi đã học hỏi rất nhiều từ cách sản xuất và đo lường thị hiếu khán giả.

Phần 1 của phim có kết quả khá ổn, vì thế dự kiến năm 2021 chúng tôi sẽ sản xuất phần tiếp theo".

Rào cản nào cho phim Việt Rào cản nào cho phim Việt 'rùng rợn'?

TTO - Năm 2020 tưởng như là năm khởi sắc của thể loại thriller (rùng rợn, ly kỳ, trinh thám, hình sự) trên màn ảnh Việt. Nhưng cuối cùng, chỉ có một số ít phim với thành tích chưa ấn tượng.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận