04/05/2021 12:45 GMT+7

Phim rạp Việt dịp lễ 30-4: Niềm vui đến cùng nỗi lo

MI LY
MI LY

TTO - Giới làm phim chưa kịp vui mừng với thông tin 3 phim Việt đứng đầu phòng vé dịp nghỉ lễ 30-4 năm nay thì do dịch COVID-19, TP.HCM có quyết định đóng rạp phim từ 18h ngày 3-5.

Phim rạp Việt dịp lễ 30-4: Niềm vui đến cùng nỗi lo - Ảnh 1.

Thiên thần hộ mệnh, Lật mặt: 48h, Trạng Tí phiêu lưu ký - 3 phim Việt đứng đầu phòng vé dịp lễ - Ảnh: ĐPCC

Niềm vui của phòng vé dịp 30-4 năm nay là sự áp đảo của phim Việt khi top 3 đều là phim Việt: Thiên thần hộ mệnh, Lật mặt: 48h, Trạng Tí phiêu lưu ký. Còn top 5 có đến 4 phim Việt, tính thêm Bố già.

3 phim Việt dẫn đầu, nhưng phòng vé không bùng nổ

Tính đến chiều 3-5, Thiên thần hộ mệnh thu 35 tỉ đồng, Lật mặt thu 19,1 tỉ đồng (nâng tổng doanh thu lên 153 tỉ đồng sau gần 3 tuần chiếu), còn Trạng Tí phiêu lưu ký thu 17 tỉ đồng. Những con số này không quá bùng nổ nhưng vẫn đáng khích lệ, trong bối cảnh người dân đổ xô đi du lịch hoặc ngại ra rạp vì dịch bệnh.

Đây cũng là dịp lễ 30-4 hiếm hoi trong 10 năm nay có đến 3 phim Việt cùng đạt trên 15 tỉ đồng. Thông tin này rất đáng vui mừng khi phim Việt không chỉ làm chủ dịp lễ mà còn có doanh thu khá đồng đều, không rơi vào tình trạng "một phim trăm tỉ, còn lại đều chết".

Phim rạp Việt dịp lễ 30-4: Niềm vui đến cùng nỗi lo - Ảnh 2.

'Trạng Tí' được giới làm phim Việt kì vọng tạo nên đột phá về phim giả tưởng, kĩ xảo hoành tráng dành cho thiếu nhi - Ảnh: ĐPCC

"Mùa hè của Hollywood bắt đầu quay trở lại, nhưng phim Việt đã bắt đầu có chỗ đứng trong cuộc chơi này" - trang Box Office Vietnam nhận định. Trước đây, điện ảnh Việt thường chỉ trông chờ vào mùa phim tết hoặc một số dịp lễ rải rác trong năm, chưa từng có mùa phim hè thực sự. Nhưng nếu có những tác phẩm tiên phong và đạt thành công, có lẽ tình trạng sẽ được cải thiện.

Mặc dù vậy, sau niềm vui là những nỗi lo. Theo dõi trong dịp lễ năm nay, có thể thấy doanh thu phim không có tăng vọt hay đột biến vào các ngày nghỉ chính như 30-4, 1-5 hay ngày chủ nhật (2-5), trong khi đó vốn là những ngày khán giả ra rạp nhiều nhất, dù sau khi chiếu, các phim có hiệu ứng lan truyền nhất định trên mạng xã hội.

Phim rạp Việt dịp lễ 30-4: Niềm vui đến cùng nỗi lo - Ảnh 3.

Hậu trường cảnh quay đánh nhau trên sông của phim "Lật mặt: 48h" - Ảnh: ĐPCC

Và dù 3 phim Việt đứng đầu, doanh thu của chúng lại không thuộc dạng xuất sắc. Các phim ăn khách như Lật mặt: 48h và Bố già có doanh thu tuần đầu là 50 và 55 tỉ đồng, những xuất phát điểm rất cao.

Do đó, ngoại trừ Lật mặt: 48h đã qua mốc trăm tỉ, 2 phim mới ra là Thiên thần hộ mệnh và Trạng Tí phiêu lưu ký rất khó chạm mốc trăm tỉ khi khởi đầu không tốt bằng nhiều phim "doanh thu khủng". Cộng thêm việc rạp phim TP.HCM vừa phải đóng cửa từ 18h ngày 3-5 để phòng dịch, mục tiêu này càng trở nên xa vời.

Phim rạp Việt dịp lễ 30-4: Niềm vui đến cùng nỗi lo - Ảnh 4.

Trúc Anh vai Mai Ly, nữ ca sĩ nuôi Kumanthong trong Thiên thần hộ mệnh - Ảnh: ĐPCC

Để mùa hè không phải sân chơi riêng của phim ngoại

Trong 10 năm qua, phòng vé 30-4 vẫn như sân chơi riêng dành cho các "bom tấn" ngoại, phim Việt chỉ đôi lần chen chân vào được.

Chẳng hạn, từ 2011 đến nay, mùa 30-4 nào khán giả Việt Nam cũng được xem "bom tấn" siêu anh hùng Marvel. Ngoài "bom tấn" Marvel còn có "bom tấn", phim ăn khách của các hãng khác như Fast & Furious, Vùng đất câm lặng, Nhà Trắng thất thủ...

Phim rạp Việt dịp lễ 30-4: Niềm vui đến cùng nỗi lo - Ảnh 5.

Em chưa 18 là một phim Việt thành công về doanh thu

Các phim Việt được chiếu trong dịp 30-4 từ năm 2011 đến 2021 có: Lệnh xóa sổ, Saigon Yo!, Mùi cỏ cháy, Cưới ngay kẻo lỡ, Xui mà hên, Ma dai, Lật mặt: Phim trường, Em chưa 18, Lật mặt: 3 chàng khuyết, 100 ngày bên em... Trừ Em chưa 18 và Lật mặt, các phim khác đều không hút khán giả.

Mọi năm, các nhà sản xuất phim Việt thường xác định "né" phim "bom tấn" Marvel, chỉ ít phim dám đụng độ. Nhưng cần hiểu rằng "bom tấn" Marvel cũng góp phần kéo khán giả ra rạp. Năm nay, khi không có đối thủ mạnh ấy, tổng doanh thu phòng vé giảm sút.

Năm nay, thành bại của các phim Việt sẽ quyết định các nhà sản xuất có tiếp tục mặn mà với dịp 30-4 hay quay lại với mùa tết và các dịp lễ khác như 2-9, Giáng sinh... Và với tình hình này thì có lẽ là không.

"Thương cho Tí quá!"

Tính đến 18h ngày 3-5, rạp phim trên địa bàn TP.HCM - thị trường điện ảnh lớn nhất cả nước - sẽ phải đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan COVID-19. Các nhà rạp đang nín thở chờ thông tin từ những địa phương khác.

Thiệt thòi nhất chính là êkip của Thiên thần hộ mệnhTrạng Tí phiêu lưu ký - 2 phim vừa ra rạp vài ngày và chưa kịp hòa vốn. Bẫy ngọt ngào, bộ phim dự định khởi chiếu 14-5, quyết định hoãn lễ ra mắt.

bay ngot ngao 5

Dàn diễn viên trong họp báo giới thiệu phim Bẫy ngọt ngào: Bảo Anh, Quốc Trường, Minh Hằng, Diệu Nhi - Ảnh: MI LY

"Thương cho Tí quá cả nhà ơi! COVID-19 ơi, đừng ghé nữa nhé, bao mồ hôi công sức của bao con người. Cầu mong mọi người bình an" - bé Huỳnh Hữu Khang, diễn viên chính Trạng Tí phiêu lưu ký, chia sẻ trên mạng xã hội.

Với Trạng Tí phiêu lưu ký, còn có một nỗi buồn đi kèm khi phim được sản xuất như phần mở đầu loạt phim về các "thần đồng đất Việt".

Tầm nhìn của loạt phim khá xa và rộng, thể hiện qua 3 after-credit (đoạn phim ngắn xuất hiện sau khi kết thúc phần giới thiệu các thành phần làm phim) về từng nhân vật quan trọng. Nếu doanh thu của phần đầu không tốt, tầm nhìn này sẽ phải khép lại.

Rạp tháng 4: Phim Việt và phim Oscar, Victor Vũ đối đầu Ngô Thanh Vân Rạp tháng 4: Phim Việt và phim Oscar, Victor Vũ đối đầu Ngô Thanh Vân

TTO - Rạp phim đầu tháng 4 sôi động với phim Song song, Cô gái trẻ hứa hẹn (5 đề cử Oscar). Kiều, Lật mặt ra mắt vào giữa tháng, trong khi Thiên thần hộ mệnh, Trạng Tí phiêu lưu ký, 1990 cùng chiếu vào dịp nghỉ lễ 30-4.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên