14/05/2020 12:00 GMT+7

Phim ngoại tình 'Thế giới hôn nhân': Vết thương trong tâm hồn con cái

MI LY
MI LY

TTO - Chiếu đến tập 14, phim Hàn Quốc Thế giới hôn nhân đạt đỉnh rating (24,3%) vì cách khai thác mạnh bạo chủ đề ngoại tình, tan vỡ gia đình. Chuyện ngoại tình, ly dị rồi lại ngoại tình của người lớn khiến con cái tổn thương sâu sắc.

Sự mạnh bạo của phim không chỉ đến từ các cảnh nóng, bạo hành, giết chóc mà còn đến từ tâm lý nhân vật.

Nhiều người xem phim này để thỏa mãn nỗi tò mò về người thứ ba, ngoại tình, thị phi hôn nhân... Nhưng tôi nghĩ phim đưa ra thông điệp rất nghiêm túc: người ta phải có trách nhiệm với hôn nhân của mình, với đứa con mình sinh ra. Những người sống buông thả không xứng đáng và cũng không phù hợp với hôn nhân.

Khán giả Lan Anh (TP.HCM)

Đứa con đáng ghét hay đáng thương?

Trong những tập đầu, cậu bé 14 tuổi Joon Young trong Thế giới hôn nhân bị coi là "nhân vật đáng ghét nhất phim".

Cậu bé hỗn láo, cãi lời mẹ, bỏ mẹ để đến sống với cha và mẹ kế. Cha ngoại tình và lấy vợ mới, nhưng Joon Young liên tục trách cứ và xa lánh mẹ, không cảm thông với nỗi đau của mẹ.

Phim ngoại tình Thế giới hôn nhân: Vết thương trong tâm hồn con cái - Ảnh 3.

Thế giới hôn nhân cảnh tỉnh về vết thương tinh thần cha mẹ mang lại cho con cái - Ảnh: Hancinema

Suốt 14 năm, Joon Young sống cùng người cha, người mẹ không mẫu mực. Chính mắt cậu chứng kiến bố ôm hôn người tình, đánh đập vợ tàn nhẫn.

Người mẹ căm thù chồng, ép con phải quên cha và cũng không gần gũi với con. Khi Joon Young hiểu chuyện hơn và trở về thăm mẹ thì phải chịu cú sốc lớn nhất: tận mắt thấy bố mẹ đang quấn lấy nhau trên ghế sôpha dù đã ly hôn.

Sau diễn biến "ngoại tình ngược" này, khán giả cho rằng tổn thương tâm lý ở đứa con cần được nhìn nhận nghiêm túc. Hậu quả của ngoại tình để lại vết thương vĩnh viễn trong tâm hồn con cái.

Phim ngoại tình Thế giới hôn nhân: Vết thương trong tâm hồn con cái - Ảnh 4.

Joon Young nhiều lần chứng kiến các hành vi trái đạo đức của người lớn - Ảnh: Hancinema

Làm cha mẹ là phải làm gương. Muốn con sống tốt, không có cách nào khác ngoài việc cha mẹ phải sống tốt. Một người cha như Tae Oh (ngoại tình, đánh vợ, bỏ vợ, dựa dẫm gia đình vợ mới, ám hại vợ cũ) sẽ dạy đạo lý như thế nào cho con mình?

Còn người vợ tội nghiệp Sun Woo cũng chưa phải người mẹ tốt. Trước đó, chị dồn sức lực và thời gian cho công việc, ép uổng con, không quan tâm cảm xúc của con dù cậu đang vào tuổi dậy thì khắc nghiệt. Không khó hiểu khi chị không được con tin tưởng, ủng hộ.

Phim ngoại tình Thế giới hôn nhân: Vết thương trong tâm hồn con cái - Ảnh 5.

Cảnh bố mẹ đã ly hôn nhưng ngoại tình với nhau để con phải chứng kiến - Ảnh: JTBC

Khi sóng gió, hai mẹ con chưa có những phút trải lòng, dốc hết tâm can. Rõ ràng việc này đòi hỏi người mẹ chủ động, vì đứa trẻ 14 tuổi làm sao hiểu hết sự phức tạp của hôn nhân?

Sống trong một gia đình như vậy, Joon Young khó tránh khỏi bị lệch lạc, khủng hoảng tâm lý. Từ đứa trẻ yêu gia đình, cậu trở nên hỗn láo, ăn cắp vặt, đánh bạn nhập viện (biểu hiện bạo lực là do ảnh hưởng từ cha?).

Hình ảnh Sun Woo phải quỳ gối xin tha thứ thay cho con là biểu hiện đau đớn của sự thất bại trong làm mẹ, làm cha.

Yêu con sai cách

Sau ly hôn, Sun Woo và Tae Oh hay nhiều cặp ly hôn khác biến con cái thành "chiến lợi phẩm" để giành giật. Thậm chí, họ dùng sự đe nẹt (như mẹ đẻ Sun Woo) hay thủ đoạn để lợi dụng con (như mẹ kế Da Kyung). Yêu con nhưng sai cách, điều này đẩy cả gia đình vào bi kịch.

Phim ngoại tình Thế giới hôn nhân: Vết thương trong tâm hồn con cái - Ảnh 6.

Việc người mẹ quỳ xuống xin lỗi người ngoài thay con bị khán giả cho là cách dạy con sai lầm - Ảnh: JTBC

Nhiều khán giả cho rằng để Joon Young trở thành đứa trẻ tồi tệ, cả Sun Woo và Tae Oh đều mắc sai lầm về giáo dục con. Cụ thể, họ nuông chiều con quá mức để Joon Young coi mình là "cái rốn của vũ trụ". Cậu hành xử như thể mình là nạn nhân duy nhất của cuộc hôn nhân tan vỡ.

Thế giới hôn nhân chưa kết thúc, nhưng các nhân vật người lớn đã và đang bị trừng phạt cho những lỗi lầm của họ. Họ chịu nhiều đau đớn, hối hận, dằn vặt, có người còn tự tử. Nhiều khán giả nghĩ phim sẽ không có cái kết hạnh phúc vì đã có "những vết cắt sâu hoắm" khó lành.

Phim ngoại tình Thế giới hôn nhân: Vết thương trong tâm hồn con cái - Ảnh 7.

Qua nhiều sóng gió, hai mẹ con đang dần mở lòng với nhau hơn - Ảnh: Hancinema

Khán giả cho rằng ly hôn không nhất thiết là sai lầm hay trái đạo đức mà là thực tế khắc nghiệt của cuộc sống. Khi rơi vào hoàn cảnh này, bố mẹ vẫn có thể giáo dục con bằng tình cảm và sự đồng hành để con trở nên vị tha, bao dung, cùng họ chia sẻ gánh nặng.

Với các diễn biến mới của phim, Joon Young và mẹ đã mở lòng với nhau hơn. Khán giả cũng mong đợi cái kết tốt đẹp cho nhân vật Sun Woo vì chị chịu nhiều thiệt thòi trong bộ phim.

Thế giới hôn nhân: Vì sao khán giả Thế giới hôn nhân: Vì sao khán giả 'mê' phim ngoại tình?

TTO - Phim 19+ 'Thế giới hôn nhân' là cơn sốt mới nhất trong dòng phim vốn có rất đông khán giả, đặc biệt là giới nội trợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất