Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù

22/03/2020 15:26 GMT+7

TTO - Giây phút Park Sae Ro Yi quỳ gối trước kẻ thù Jang Dae Hee để cứu người yêu cũng là lúc anh trưởng thành và thanh thản nhất. Anh tự trút bỏ gánh nặng của mối hận đè trên vai mình.

Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù - Ảnh 1.

Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon thủ vai) trong Itaewon Class - Ảnh: jTBC

Người đàn ông (tài giỏi) như vậy lại bắt cóc người khác để khiến tôi quỳ gối sao? Tôi đã lãng phí cả chục năm để theo đuổi một lão già hèn hạ. Tôi vô cùng hối hận về điều đó.

Park Sae Ro Yi của Itaewon Class

Đó là cách trả thù của Park Sae Ro Yi và Lee Ho Jin - hai con người từng bị chà đạp suốt thời niên thiếu.

Park Sae Ro Yi: Hóa giải hận thù vì xứng đáng sống thanh thản

Ngay đoạn đầu của tập cuối, nhân vật chính Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon đóng) của Itaewon Class có đoạn độc thoại ấn tượng và cũng là tuyên bố trước kẻ thù:

"Đến tận bây giờ, tôi đã sống từng ngày bằng ý định trả thù. Jang Dae Hee, kẻ thù, người đã đẩy cuộc đời tôi xuống địa ngục, đồng thời cũng là một người tài giỏi. Dù giá trị quan khác nhau, tôi không thể phủ nhận điều đó. Tôi đã dành cả cuộc đời để đuổi theo sau ông. Tôi nghĩ cuộc chiến này nên dừng lại.

Nhưng người đàn ông (tài giỏi) như vậy lại bắt cóc người khác để khiến tôi quỳ gối sao? Tôi đã lãng phí cả chục năm để đuổi theo một lão già hèn hạ. Tôi vô cùng hối hận về điều đó".

Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù - Ảnh 4.

Park Sae Ro Yi và Jang Dae Hee - mối quan hệ chủ đạo trong Itaewon Class- Ảnh: jTBC

Đoạn độc thoại khái quát mối quan hệ giữa Park Sae Ro Yi và chủ tịch Jang Dae Hee (Yoo Jae Myung đóng). Một mặt, Sae Ro Yi được truyền động lực và kiến thức từ ông Jang (từ mối thù lẫn sách và kinh nghiệm của ông này) nên đủ dũng khí khởi nghiệp.

Một mặt, chủ tịch Jang cũng là kẻ hẹp hòi và tàn độc, liên tiếp dùng thủ đoạn để hạ Sae Ro Yi. Cuộc chiến này sẽ không có hồi kết nếu hai bên không tìm cách hóa giải hận thù. Về mặt này, Sae Ro Yi là người quyết định.

Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù - Ảnh 5.

Diễn xuất của Park Seo Joon khá thuyết phục và cảm xúc, nhưng nhân vật hơi khiên cưỡng để lại tranh cãi - Ảnh: jTBC

Về ẩm thực, món canh đậu phụ ngon "bản sắc" của quán Dan Bam khiến Jang Dae Hee phải cúi đầu. Chủ tịch Jang hai lần đến ăn ở Dan Bam, đều do Sae Ro Yi tự tay vào bếp. Lần đầu ông ta chê món canh không có gì đặc biệt. Lần hai, ở tập cuối, ông ta phải công nhận ngon.

Chiến thắng này như để "quật" lại lời chủ tịch Jang nói trước đó: "Cốt lõi của kinh doanh ẩm thực là hương vị. Đồ ăn của Jangga ngon nên chúng tôi luôn thắng".

Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù - Ảnh 6.

Park Sae Ro Yi khiến Jang Dae Hee tâm phục về hương vị, điều cốt lõi của một doanh nghiệp ẩm thực - Ảnh: jTBC

Điều rất đáng tiếc ở Itaewon Class là ẩm thực, một yếu tố văn hóa rất hấp dẫn và có tính nghệ thuật cao, lại không được khai thác sâu.

Việc IC thắng Jangga nhờ trình độ và triết lý ẩm thực (vốn là di sản từ cha của Park Sae Ro Yi) sẽ ý nghĩa hơn nhiều so với chiến thắng vì Jangga bị pháp luật "sờ gáy" do làm ăn gian dối.

Hơn nữa, chi tiết làm ăn gian dối được nêu ra và xử lý quá vội vàng trong 2 tập cuối nên không đủ ấn tượng.

Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù - Ảnh 7.

Hình tượng nam chính bị "thần thánh hóa" khiến đôi lúc phim hơi khiên cưỡng - Ảnh: jTBC

Phim có diễn biến và cái kết tô hồng khi hành trình khởi nghiệp, trở thành ông chủ lớn và thâu tóm Jangga của Sae Ro Yi quá dễ dàng. Những khó khăn được mô tả qua loa, xử lý nhanh gọn. Sae Ro Yi luôn có "quý nhân phù trợ". Dẫu biết rằng, khi ta thực sự muốn, cả vũ trụ sẽ giúp. Nhưng trong Itaewon Class, "cả vũ trụ" quá vội vàng và hời hợt.

Vì sao nói Sae Ro Yi là người quyết định? Vì ngoài đời, vô vàn người yếu thế như anh không thể có được màn trả thù cổ tích như trong phim.

Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể sống thanh thản. Như anh đã nói, kẻ thù hèn hạ không xứng đáng chiếm trọn 14 năm tuổi trẻ đắng cay, mất ngủ của anh. Tuổi trẻ quý giá đã qua, không thể nào lấy lại.

Lee Ho Jin: Tước đi địa vị của kẻ thù

Một nhân vật "quân tử trả thù 10 năm chưa muộn" khác trong Itaewon Class là Lee Ho Jin (Lee David đóng), cậu bạn mọt sách bị bắt nạt năm nào, nay trở thành chuyên gia tài chính tài năng và thành đạt. Lee Ho Jin chính là người gợi ý và hậu thuẫn Sae Ro Yi thâu tóm Jangga.

Chuyện trả thù của Ho Jin ấn tượng không kém Sae Ro Yi, nhưng cả phim lẫn truyện gốc đều không tô đậm. Thêm một lần bỏ lỡ đáng tiếc của phim khi không dành thời lượng cho tuyến nhân vật cực hay này.

Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù - Ảnh 8.

Nỗ lực bền bỉ của Lee Ho Jin để báo thù Jang Geun Won đã được đền đáp - Ảnh: jTBC

Động lực trả thù của Ho Jin là cuộc đấu tranh địa vị, giai cấp - một động lực cao cả và sâu sắc chứ không phải chuyện thù hằn cá nhân. Là người thông minh, Ho Jin nhận ra địa vị là thứ khiến anh bị chèn ép, từ khi còn là một nam sinh yếu đuối. 

Sau 3 năm trung học địa ngục, hơn 10 năm miệt mài với hành trình trả thù, Ho Jin dõng dạc nói với Geun Won khi Jangga bị sáp nhập vào IC: "'Jang Geun Won là luật' - lý do cậu có thể nói lời xằng bậy đó là vì cậu xuất thân từ Jangga. Tôi muốn cậu mất đi thân thế đó".

Itaewon Class: Cách vĩ đại nhất để trả thù chính là hóa giải hận thù - Ảnh 9.

Itaewon Class là phim truyền hình có tỉ suất cao thứ 2 của đài cáp jTBC từ trước đến nay - Ảnh: jTBC

Tập 16, tập cuối của Itaewon Class, có tỉ suất người xem là 16,5% trên toàn Hàn Quốc và 18.3% ở Seoul. Đây là phim truyền hình có tỉ suất cao thứ 2 của đài cáp jTBC từ trước đến nay.

Itaewon Class thành công về mặt khán giả nhưng về chất lượng, phim gây nhiều tranh cãi và sa sút dần đều từ những tập giữa.

Thành công lớn nhất từ các tập đầu của phim là dàn nhân vật ấn tượng với cá tính rõ ràng, quyết liệt. Nhưng từ khoảng giữa, các nhân vật trở nên do dự cùng mạch phim chậm và kéo dài tình tiết không đáng có đã khiến phim trở nên kém hấp dẫn.

Cận cảnh Itaewon của Cận cảnh Itaewon của 'Itaewon Class': quán Danbam, tiệm cafe Việt, phố Quy Nhơn

TTO - Hôm 4-3, cộng tác viên Tuổi Trẻ Online ghé thăm phường Itaewon ở Seoul (Hàn Quốc), nguyên mẫu của khu vực kinh doanh sầm uất trong Itaewon Class, bộ phim đang gây sốt trên truyền hình xứ Hàn.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận