Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Philippines tố Trung Quốc 6 lần bắn cảnh cáo máy bay tuần tra nước này

05/11/2019 23:15 GMT+7

TTO - Sự việc tái diễn đến 6 lần khi các máy bay quân sự Philippines tiến gần các thực thể nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông. "Trung Quốc là nước hung hăng nhất trên Biển Đông", một ông tướng Philippines bức xúc.

Philippines tố Trung Quốc 6 lần bắn cảnh cáo máy bay tuần tra nước này - Ảnh 1.

Tiêm kích hạng nhẹ FA-50 của Philippines mua từ Hàn Quốc - Ảnh: Không quân Philippines

"Trung Quốc đã bắn pháo sáng cảnh cáo máy bay quân sự Philippines đang làm nhiệm vụ tuần tra ít nhất 6 lần từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay", tướng Reuben Basiao thông tin trong một cuộc họp Quốc hội ngày 5-11.

Phó chánh văn phòng tình báo của Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) còn cho biết trong cùng thời gian đó, Trung Quốc đã đưa 17 tàu nghiên cứu/khảo sát vào vùng biển Philippines.

Ngoài tiếp tế cho các tàu quân sự Trung Quốc ở những vùng biển đang tranh chấp, các tàu nghiên cứu nói trên còn ngăn cản tàu tuần tra và tàu dân sự của Philippines tiến lại gần.

"Trung Quốc là nước hung hăng nhất trên Biển Đông", tướng Basiao nói thẳng trong cuộc họp, theo đài CNN.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước các thông tin trên. Bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh vẫn ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Hồi tháng 5 năm nay, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn 3 tàu Philippines đang trên đường tiếp tế cho các binh sĩ đồn trú trên BRP Sierra Madre, một tàu chiến gỉ sét bị mắc cạn ở bãi Cỏ Mây.

Ít nhất 9 tàu chiến Trung Quốc cũng đi ngang qua vùng biển của Philippines mà không thông báo kể từ tháng 2 đến nay. Theo đài CNN, có tàu thậm chí còn tắt hệ thống định vị khiến chính quyền Manila bức xúc và gởi công hàm phản đối.

Hôm 4-11, phát biểu trong hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN tại Thái Lan, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã cáo buộc Trung Quốc đang "hăm dọa" và "cản trở" các nước khác tiếp cận nguồn dầu khí trên Biển Đông bằng các lực lượng như hải cảnh, dân quân biển.

"Đó không phải là thứ nên làm ở thế kỷ 21 này. Đó chẳng khác nào một cuộc xâm chiếm", ông O'Brien thẳng thắn.

Philippines tập trận Philippines tập trận 'tái chiếm đảo' sát Biển Đông

TTO - Thủy quân lục chiến Philippines tiến hành cuộc tập trận 'lịch sử' ở vịnh Subic sát khu vực Biển Đông và sử dụng các phương tiện tấn công đổ bộ để thực hiện kịch bản chiếm lại đảo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận