Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Philippines nhận tàu tên lửa mới đầu tiên sau hàng chục năm xài đồ cũ

18/05/2020 20:39 GMT+7

TTO - BRP Jose Rizal, khinh hạm do Hàn Quốc đóng, sẽ trở thành tàu chiến mạnh nhất trong hải quân Philippines và là tàu chiến đầu tiên của nước này được trang bị tên lửa.

Philippines nhận tàu tên lửa mới đầu tiên sau hàng chục năm xài đồ cũ - Ảnh 1.

Khinh hạm BRP Jose Rizal trong thời gian còn ở Hàn Quốc - Ảnh: Hải quân Philippines

Philippines, quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có hiệp ước đồng minh với Mỹ, cuối cùng đã bước vào thời kỳ sở hữu tàu tên lửa và bắt kịp hải quân các nước khác trong khu vực.

Theo tờ Rappler, khinh hạm BRP Jose Rizal đã rời khỏi cảng Ulsan của Hàn Quốc ngày 18-5 và đang trên đường đi Philippines. Dự kiến con tàu sẽ đến quân cảng Subic ngày 23-5, nơi hải quân Philippines kiểm tra kỹ thuật và làm lễ phiên biên chế.

"Đây sẽ là tàu chiến lớn nhất, mới nhất đầu tiên của Philippines. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi có loại tàu như vậy trong biên chế", Tư lệnh hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo khẳng định đầy hồ hỡi.

Với lượng choán nước 2.600 tấn và dài 107m, BRP Jose Rizal được trang bị tên lửa, ngư lôi và các hệ thống vũ khí khác cho phép nó chống lại các mối đe dọa từ trên không, trên mặt biển và trong lòng biển.

Tàu có tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ và hoạt động liên tục 30 ngày trên biển với thủy thủ đoàn khoảng 100 người.

Dù là một quốc đảo có vị trí chiến lược, hải quân Philippines lại sở hữu năng lực chiến đấu yếu khi chỉ được trang bị các loại tàu pháo. 

Đa số các tàu chiến trong biên chế hải quân Philippines là hàng cũ được chuyển giao từ Mỹ, thậm chí có những tàu được đóng từ Thế chiến thứ II vẫn còn hoạt động.

Khinh hạm BRP José Rizal của Philippines (phải) đi thử nghiệm trên biển cùng một tàu tiếp liệu chuẩn bị bàn giao cho New Zealand - Nguồn: YOUTUBE

Trước khi tiếp nhận tàu BRP Jose Rizal, tàu chiến mạnh nhất của Philippines là BRP Conrado Yap với 6 ống phóng ngư lôi và hoàn toàn không có tên lửa chống hạm/phòng không. Đây vốn là tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang cũ của hải quân Hàn Quốc và được chuyển giao cho Philippines năm 2019.

BRP Gregorio del Pilar vốn là tàu tuần tra thuộc lớp Hamilton của tuần duyên Mỹ, khi được chuyển giao cho Philippines đã được hoán cải thành khinh hạm, sau đó là tàu tuần tra xa bờ thuộc hải quân. Philippines hiện có 3 tàu loại này với vũ khí mạnh nhất là pháo 76 ly.

Năm 2016, Philippines ký hợp đồng đóng 2 khinh hạm mới trị giá 16 tỉ peso với Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai của Hàn Quốc. Dự kiến khinh hạm thứ hai, tàu BRP Antonio Luna, sẽ được bàn giao cho Philippines trong tháng 9 năm nay.

Ngoài tàu chiến cho hải quân, Philippines cũng mạnh tay chi tiền cho lực lượng tuần duyên. Vào tháng trước, lực lượng này đã nhận tàu tuần tra xa bờ BRP Gabriela Silang thuộc lớp cùng tên do Pháp đóng. Đây là con tàu lớn và hiện đại nhất của tuần duyên Philippines.

Theo truyền thông địa phương, Manila đang có kế hoạch đưa tàu BRP Gabriela Silang tuần tra Biển Đông. Tờ Rappler nhận định hải quân Philippines đang tăng tốc hiện đại hóa để chống lại các tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông và các toán cướp biển, vũ trang nổi dậy ở miền nam Philippines.

Philippines tập trận Philippines tập trận 'tái chiếm đảo' sát Biển Đông

TTO - Thủy quân lục chiến Philippines tiến hành cuộc tập trận 'lịch sử' ở vịnh Subic sát khu vực Biển Đông và sử dụng các phương tiện tấn công đổ bộ để thực hiện kịch bản chiếm lại đảo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận