Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Philippines lập lực lượng biệt động trên Biển Đông

24/03/2016 11:58 GMT+7

TTO - Theo nhật báo Nikkel, ngày 23-3, chính phủ Philippines vừa thông báo thành lập một đơn vị đặc biệt để điều phối và thống nhất các chính sách, hành động ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino - Ảnh: World Bank

Dựa vào văn bản do Văn phòng Tổng thống Philippines Benigno Aquino công bố, đơn vị đặc nhiệm mới do Cố vấn An ninh Quốc gia Cesar Garcia điều hành và có các thành viên đến từ các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Tư pháp, Năng lượng, Tài nguyên-Môi trường, Vận tải và Truyền thông.

Lực lượng đặc biệt trên được cấu thành từ các đơn vị quân đội, lực lượng bảo vệ bờ biển, cảnh sát biển, Cục Ngư nghiệp và Tài nguyên Nước, sẽ chịu trách nhiệm “sắp xếp và đồng bộ hóa việc sử dụng các năng lực của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau ở Biển Tây Philippines (tên Philippines dùng để gọi Biển Đông).

“Vì lợi ích, chính sách quốc gia và công cuộc phát triển cảnh quan đất nước, một cách tiếp cận thận trọng và chặt chẽ hơn trong việc giải quyết các vấn đề biển Tây Philippines là điều rất cần thiết để phục vụ mục đích điều phối nỗ lực hành động thống nhất ở Biển Tây Philippines”, tuyên bố thể hiện.

Trong những năm gần đây, Philippines thường ám chỉ các vùng ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này là “Biển Tây Philippines,” trong đó bao gồm quần đảo Kalayaan do Manila kiểm soát nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, và bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm đóng năm 2012.

Trong thời điểm hiện tại, Philippines đang chờ đợi phán quyết của tòa án Liên Hiệp Quốc The Hague về trường hợp kiện tụng đơn phương chống lại Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước ở Biển Đông.

 

 

HẢI YẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận