Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Philippines giải thích: Chỉ đòi công bằng chứ không 'tống tiền' Mỹ

15/02/2021 21:12 GMT+7

TTO - Người phát ngôn tổng thống Philippines giải thích về việc Tổng thống Rodrigo Duterte đòi Mỹ trả tiền để triển khai binh sĩ, rằng các khoản viện trợ của Mỹ dành cho Manila chỉ là tiền lẻ so với các nước châu Á khác.

Philippines giải thích: Chỉ đòi công bằng chứ không tống tiền Mỹ - Ảnh 1.

Binh sĩ Philippines tham gia cuộc tập trận Balikatan cùng Mỹ tại Casiguran (Philippines) vào năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, ông Duterte tuyên bố Mỹ phải trả tiền nếu muốn duy trì thỏa thuận triển khai binh sĩ đã có khoảng 20 năm qua với Manila. 

"Từ giờ trở đi, nếu có binh sĩ Mỹ nào ở đây và các ông muốn Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) được triển khai thì phải trả tiền", ông Duterte nói. Tuy nhiên khi đó, ông không nêu chi tiết về loại phí phải trả, hoặc cho biết Mỹ cần trả bao nhiêu.

Ông Roque - phát ngôn viên của tổng thống Philippines - dẫn một nghiên cứu của Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington cho thấy Philippines nhận 3,9 tỉ USD hỗ trợ chống khủng bố của Mỹ từ năm tài chính 2002 đến 2017, thấp hơn hẳn so với 16,4 tỉ USD cho Pakistan trong cùng kỳ.

"Chúng tôi nhận được 3,9 tỉ USD. Đó có phải là một số tiền lớn không? Đó là tiền lẻ so với những gì các nước khác đang nhận được", ông Roque nói.

Ông Roque khẳng định ông Duterte chỉ vì lợi ích quốc gia chứ không phải tống tiền, cho rằng việc yêu cầu Washington trả tiền là để bù đắp cho những rủi ro mà Manila gặp phải vì sự hiện diện của quân đội Mỹ.

"Vậy chúng tôi có làm đúng khi yêu cầu họ chi trả để duy trì sự hiện diện và thiết bị của họ tại đây không?" - ông Roque đặt câu hỏi.

Được ký năm 1999, VFA cho phép các lực lượng quân sự Mỹ hiện diện ở Philippines, là một phần quan trọng trong Hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines - Mỹ nhiều thập niên qua.

Đầu năm 2020, ông Duterte đơn phương thông báo sẽ hủy bỏ VFA, khiến thỏa thuận này chỉ kéo dài tới tháng 8-2020. Tuy nhiên, ông đột ngột tuyên bố tạm ngưng quá trình hủy bỏ hai lần (vào tháng 6 và tháng 11-2020), nên thỏa thuận vẫn còn có hiệu lực tới tháng 8-2021, theo báo Rappler (Philippines).

Tháng 12-2020, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ tiếp tục hủy bỏ VFA nếu Mỹ không sản xuất ít nhất 20 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho Manila.

Ông Duterte ra Ông Duterte ra 'tối hậu thư' về thỏa thuận 20 năm với Mỹ

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố Mỹ phải trả tiền nếu muốn duy trì thỏa thuận triển khai binh sĩ đã có khoảng 20 năm qua với Manila.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận