Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

​Philippines đề nghị Nhật cung cấp tàu lớn để tuần tra biển Đông

20/11/2015 12:53 GMT+7

TTO - Ngày 20-11, chính phủ Philippines lên tiếng đề nghị Nhật cung cấp tàu cảnh sát biển cỡ lớn để tuần tra biển Đông trong thời điểm Trung Quốc đang tăng cường gây hấn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) bắt tay Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Theo Reuters, có mặt ở Manila dự hội nghị APEC, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đề nghị Tokyo cung cấp cho Manila tàu cảnh sát biển cỡ lớn. “Nhật sẽ xem xét chi tiết đề nghị này” - ông Abe cho biết.

Trước đó Nhật và Philippines đã đạt thỏa thuận về trao đổi thiết bị và công nghệ quốc phòng. Với thỏa thuận này, đây sẽ là lần đầu tiên Nhật đồng ý hỗ trợ trực tiếp thiết bị quân sự cho một quốc gia khác. Ông Abe đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận này.

Một quan chức ngoại giao Nhật tiết lộ Tokyo muốn Manila đảm bảo không chuyển giao bất kỳ thiết bị quốc phòng nào của Nhật cho một nước thứ ba. Hiện Nhật đang đóng một số tàu tuần tra dài 40 m cho cảnh sát biển Philippines.

Tuy nhiên phía Manila muốn được cung cấp thêm tàu tuần tra dài 100 m. Nguồn tin báo chí Nhật cũng cho biết Tokyo sẽ hỗ trợ cho Manila ba máy bay tuần tra hàng hải đã qua sử dụng Beechcraft TC-90 King Air. Philippines cũng muốn mua thêm máy bay tuần tra chống tàu ngầm P3-C.

Trong thời gian qua, quan hệ Philippines - Trung Quốc trở nên vô cùng căng thẳng do Bắc Kinh chiếm bãi cạn Scarborough trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á và liên tục bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông.

Chính phủ Nhật nhiều lần bày tỏ lo ngại Trung Quốc độc chiếm biển Đông, tuyến hàng hải tối quan trọng đối với thương mại thế giới và có tác động lớn đến nền kinh tế Nhật. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận