Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Philippines bỏ hầu hết hạn chế COVID-19 tại thủ đô Manila

28/02/2022 10:28 GMT+7

TTO - Người phát ngôn của tổng thống Philippines cho biết nước này sẽ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế COVID-19 ở thủ đô Manila vào tháng tới, sau khi số ca nhiễm giảm mạnh và số người đã tiêm chủng tăng lên.

Philippines bỏ hầu hết hạn chế COVID-19 tại thủ đô Manila - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế chuẩn bị vắc xin COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở thành phố San Juan, ngoại ô Manila, Philippines - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, quyết định trên được đưa ra vài tuần sau khi Philippines mở biên giới cho khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên sau hai năm.

Ngày 27-2, người phát ngôn Karlo Nograles của ông Duterte cho biết, các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và phương tiện giao thông công cộng sẽ được phép hoạt động hết công suất khi mức độ cảnh báo dịch tại Manila hạ xuống mức 1.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1-3. Theo đó, người dân vẫn phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng không còn phải đeo khi chơi thể thao hoặc tập thể dục.

Các nơi sẽ không còn cần đo thân nhiệt và việc truy vết ca bệnh cũng được bãi bỏ. Quy định mới cũng được áp dụng tại 38 khu vực khác.

Trong tuần qua, trung bình số ca nhiễm mới của Philippines là 1.421 trường hợp. Con số này thấp hơn hẳn so với kỷ lục 39.004 ca vào ngày 15-1, thời điểm biến thể Omicron bùng phát tại Philippines.

Sau những đợt đóng cửa kéo dài làm nền kinh tế kiệt quệ và khiến hàng triệu người mất việc làm, giới quan sát kỳ vọng việc nới lỏng quy định sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho nhiều người Philippines.

Theo số liệu của chính phủ, hơn 3,6 triệu người tại Philippines đã nhiễm COVID-19 và hơn 56.000 người đã ra đi vì dịch bệnh.

COVID-19 thế giới 28-2: Hong Kong hơn 26.000 ca, Bắc Kinh cử cố vấn hỗ trợ COVID-19 thế giới 28-2: Hong Kong hơn 26.000 ca, Bắc Kinh cử cố vấn hỗ trợ

TTO - Đợt dịch mới do biến thể Omicron ở Hong Kong (Trung Quốc) đã khiến hệ thống y tế công của thành phố này bị quá tải. Chính quyền phải dựng lên thêm nhiều đơn vị cách ly và điều trị.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận