Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Phiến quân thuê cửa hiệu, chuyển vũ khí trước khi vây hãm

28/09/2013 13:02 GMT+7

TTO - Một nguồn tin an ninh cấp cao Kenya tiết lộ các tay súng thuộc nhóm al-Shabab đã thuê hẳn một cửa hiệu bên trong khu thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi trước khi cuộc tấn công xảy ra, theo BBC ngày 27-9.

Tổng thống Kenya: Bọn khủng bố không thể thoát đượcKhủng bố đẫm máu ở Kenya, 59 người thiệt mạngAl-Shabab tấn công khu mua sắm ở Kenya, 39 người chết

ByBvNLEp.jpgPhóng to
Trung tâm thương mại Westgate sau cuộc tấn công của phiến quân al-Shabab - Ảnh: AFP

Đồng thời các tay súng cũng tiếp cận dịch vụ bảo trì và sửa chữa thang máy tại Westgate nhằm giúp cho việc vận chuyển vũ khí vào bên trong trung tâm thương mại trở nên dễ dàng hơn.

BBC nhận định do có vũ khí và vị trí thuận lợi từ trước nên khi cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 21-9, phiến quân al-Shabab dễ dàng kiểm soát tình hình và nhanh chóng đẩy lùi lực lượng an ninh Kenya.

Cuộc "tắm máu" kéo dài 4 ngày với 67 người thiệt mạng. Hội Chữ thập đỏ Kenya cho biết hiện nay vẫn còn 61 người mất tích.

Các chuyên gia pháp y vẫn đang làm việc trong khu vực lộn xộn của trung tâm thương mại để tìm manh mối và thi thể người bị nạn.

Một cuộc điều tra riêng của BBC cho thấy tham nhũng là một trong những lý do để cuộc tấn công của phiến quân al-Shabab diễn ra khá thuận lợi.

Theo đó, để thuê một cửa hàng bên trong khu thương mại hạng sang Westgate, các tay súng sẽ cần một chứng minh thư giả được cung cấp bởi các quan chức chính phủ tham nhũng.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tuyên bố 3 ngày quốc tang. Cháu trai của ông Kenyatta cùng vợ chưa cưới của người cháu này cũng là một trong số các nạn nhân xấu số của cuộc vây hãm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận