04/04/2018 10:46 GMT+7

Phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên của Spotify thắng lớn

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong ngày đầu tiên chính thức lên sàn tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, cổ phiếu của Spotify đã bán với giá 166 USD/cổ phiếu, theo đó giá trị vốn hóa của công ty đạt khoảng 29,5 tỉ USD.

Phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên của Spotify thắng lớn - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Quartz, sau nhiều tuần hồi hộp trước phiên IPO chính thức, ngày 3-4 công ty kinh doanh dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của Thụy Điển đã có phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công ngoài mong đợi.

Tháng 12 năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường của Spotify được ước tính vào khoảng 20 tỉ USD. Trước đó 3 năm, con số này là gần 8 tỉ USD. Phiên IPO ngày 3-4 chứng tỏ sau 3 năm hoạt động, Spotify đã tăng giá trị vốn hóa thị trường lên gấp hơn 3 lần.

Trong vài tháng qua, cổ phiếu của công ty này đã được giao dịch trên thị trường riêng biệt (private market) với giá từ 90-132 USD.

Tuy nhiên trong phiên phát hành cổ phiếu đại chúng lần đầu tiên, cổ phiếu Spotify đã mở màn với giá 165,90 USD, cao hơn đáng kể so với mức 132 USD dự định, mặc dù sau đó có giảm 9%, còn 150,31 USD.

Sau phiên IPO này, Spotify đã chính thức vượt mặt một số công ty lớn khác đã có vị trí trên thị trường, trong đó có các công ty Hewlett-Packard, General Mills, Yum Brands (sở hữu các thương hiệu Pizza Hut, KFC và Taco Bell), và Sirius XM.

Đây quả là tin tốt lành với Spotify và thậm chí còn tốt hơn nữa với ngành công nghiệp âm nhạc nói chung.

Spotify cũng mới triển khai dịch vụ nghe nhạc trực tuyến tại Việt Nam từ tháng 3 năm nay với giá thuê bao 59.000 đồng/tháng.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên