03/01/2018 13:24 GMT+7

Spotify đối mặt vụ kiện 1,6 tỉ USD

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Hãng bảo vệ tác quyền âm nhạc Wixen Music Publishing vừa đệ trình đơn kiện dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify, yêu cầu Spotify phải bồi thường các nghệ sĩ mà họ đại diện 1,6 tỉ USD.

Spotify đối mặt vụ kiện 1,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Ảnh: SPOTIFY

Theo trang Hollywood Reporter, trong đơn kiện đại diện cho các nghệ sĩ/nhóm nhạc như Tom Petty, Rage Against the Machine, Missy Elliott, Neil Young, Weezer, Beach Boys và nhiều nghệ sĩ khác, công ty Wixen Music Publishing cáo buộc Spotify không thanh toán tiền tác quyền bài hát cho các nghệ sĩ.

Đơn kiện cho rằng Spotify không có đủ các giấy phép cần thiết để "tái sản xuất và/hoặc phát hành các sáng tác âm nhạc trên nền tảng dịch vụ của họ".

Ngoài khoản tiền 1,6 tỉ USD bị nguyên đơn yêu cầu Spotify bồi thường thiệt hại (Wixen Music Publishing cho biết đó là tổng cộng số tiền tác quyền truy thu căn cứ vào mức 150.000 USD/bài bị sử dụng không phép), công ty Wixen cũng đang yêu cầu phía Spotify phải thanh toán chi phí tố tụng và phí thuê luật sư cũng như các khoản chi phí khác liên quan tới thủ tục pháp lý.

Đây không phải là vụ kiện tác quyền đầu tiên với Spotify. Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến này cho tới nay đã đối mặt với một số vụ kiện tương tự.

Tháng 5-2017, Spotify cho biết sẽ thanh toán tác quyền cho các hãng phát hành âm nhạc và các nhạc sĩ 43,4 triệu USD liên quan tới các khiếu kiện tương tự tại Mỹ.

Điều đáng nói vụ kiện với mức yêu cầu đền bù "khủng" mới nhất được công bố vào một thời điểm rất quan trọng với Spotify.

Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến dự kiến mở phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên trong năm 2018. Spotify chưa bình luận gì trước thông tin vụ kiện. Trong lần định giá gần đây nhất, Spotify đang có giá khoảng 19 tỉ USD.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên