31/03/2021 21:31 GMT+7

Phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XIV: Sẽ vay 2 tỉ USD phát triển ĐBSCL

N.AN
N.AN

TTO - Cùng với việc nhất trí nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng yêu cầu sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế "Hộ chiếu vắc xin".

Phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XIV: Sẽ vay 2 tỉ USD phát triển ĐBSCL - Ảnh 1.

Phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XIV do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều 31-3

Chiều 31-3, tại phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XIV do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chính phủ đã nghe, thảo luận báo cáo về chủ trương tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách cho mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cho rằng việc triển khai nghị quyết 120 đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, nhưng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn mặn ngày càng khắc nghiệt đặt ra nhiều vấn đề cấp bách, yêu cầu giải pháp đồng bộ cả trước mắt và lâu dài.

Vì vậy, Thủ tướng nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỉ USD (của Ngân hàng Thế giới, của Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển ĐBSCL. Giao Bộ Kế hoạch và đầu tư sớm hoàn thiện quy hoạch, phối hợp với các bộ, địa phương liên quan tách ra các dự án đầu tư

Trong đó, xác định rõ dự án đầu tư nào thuộc nhiệm vụ ngân sách trung ương thì cấp phát 100%, dự án nào thuộc trách nhiệm của tỉnh thì địa phương vay lại theo quy định hiện hành. Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ sửa nghị định 97 theo hướng có tỉ lệ vay lại hợp lý hơn, nhằm tạo thuận lợi thực hiện.

Đối với việc phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, thực hiện quyết liệt "5K + vaccine"; sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế "Hộ chiếu vắc xin" để thúc đẩy thương mại, đầu tư. Gắn với đó là yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cũng như nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước,

Đặc biệt lưu ý dịch ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có đường biên giới với Campuchia nâng cao các biện pháp phòng dịch. Bộ Quốc phòng có các biện pháp chi viện cho các tỉnh phía Nam có đường biên giới với Campuchia, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra khi chỉ còn ít ngày nữa là bộ máy của Chính phủ sẽ được kiện toàn, "sẽ có người nhận nhiệm vụ mới, cương vị mới, có người nghỉ chế độ".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: "Cảm ơn các đồng chí về sự cộng tác, hợp tác hết sức chặt chẽ, trách nhiệm, liên tục, đặc biệt là trong khóa XIV này hết sức thành công; cảm ơn các đồng chí đã sát cánh với Thường trực Chính phủ trong suốt 5 năm qua".

"Tôi cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, dù ở cương vị nào nhưng tôi tin tưởng rằng từng đồng chí chúng ta sẽ tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng đóng góp cho Đảng, Nhà nước, cho nhân dân, quyết tâm xây dựng đất nước chúng ta phồn thịnh, hùng cường trong thời gian tới", Thủ tướng nói.

Sớm có kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan sớm ban hành kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2021 và tăng cường đối thoại, tham vấn, tiếp thu ý kiến của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp về quy định không còn phù hợp, là rào cản, gây khó khăn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đổi mới hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo hướng tập trung đầu mối, phân định rõ thẩm quyền, chuyển mạnh từ cơ chế "tiền kiểm" sang "hậu kiểm".

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản, nhất là các nông sản theo mùa vụ. Các bộ, ngành, nhất là Bộ Giao thông vận tải, tiếp tục thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm, trong đó Thủ tướng đặc biệt lưu ý sớm khánh thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Thủ tướng: ‘Năm năm biết bấy nhiêu ngày - Mười lần chất vấn càng ngày càng xuân’ Thủ tướng: ‘Năm năm biết bấy nhiêu ngày - Mười lần chất vấn càng ngày càng xuân’

TTO - Đọc câu thơ ví von 'Năm năm biết bấy nhiêu ngày - Mười lần chất vấn còn gì là xuân', Thủ tướng đã chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ về nhiệm kỳ vừa qua với sự kỳ vọng lớn: 'Năm năm biết bấy nhiêu ngày - Mười lần chất vấn càng ngày càng xuân'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên