Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Phi công Việt học làm chủ 'siêu máy bay' Vietnam Airlines

06/10/2017 16:20 GMT+7

TTO - Không chỉ liên tục "lên đời" những dòng máy bay mới tiện nghi, đẳng cấp quốc tế nhằm phục vụ thượng đế với tiêu chuẩn 4 sao, Vietnam Airlines còn có những bước tiến vượt bậc trong việc đào tạo, sử dụng phát triển nguồn lực nhân lực.

Phi công Việt học làm chủ siêu máy bay Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Ảnh: VNA

Việc đào tạo, huấn luyện cho phi công cho các dòng máy bay chủ lực hiện đại của VNA tới đây sẽ được thực hiện hoàn toàn tại Trung tâm huấn luyện bay (TTHLB) của đơn vị.

Làm chủ đội bay hiện đại

Để làm chủ công nghệ đối với những dòng máy bay hiện đại bậc nhất thế giới như Boeing 787-9 hay Airbus A350, VNA tiến hành liên kết với đối tác

CAE Inc. nhằm trang bị các mô hình buồng lái giả định. Mô hình được đưa vào sử dụng từ tháng 10-2017 sẽ giúp đơn vị hoàn toàn làm chủ về quá trình huấn luyện chuyển loại, định kỳ, nâng cấp lái chính đối với tất cả các loại máy bay.

Theo đại diện VNA, Full Flight Simulator A320 (FFS A320 - Mô hình buồng lái giả định) được đưa vào lắp đặt và vận hành khai thác theo hợp tác giữa đơn vị và đối tác CAE Inc. ký kết từ tháng 5-2016.

Việc hợp tác này giúp VNA đảm bảo nhu cầu huấn luyện cho phi công trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên sẵn có. Mô hình giúp tiết giảm được các chi phí ăn ở, đi lại và thời gian di chuyển cũng như lưu trú ở nước ngoài khi thuê thiết bị huấn luyện tại các Trung tâm SIM nước ngoài.

Phi công Việt học làm chủ siêu máy bay Vietnam Airlines - Ảnh 2.

Huấn luyện trên SIM - Ảnh: VNA

Học viên Đỗ Thừa Ân, 25 tuổi sau khi tốt nghiệp Khoa Quan hệ Quốc tế Trường ĐH KHXH &NV quyết định tiếp nối nghề nghiệp phi công của cha mình, một cựu phi công máy bay Antonov 26, Lữ Đoàn Vận tải Quân sự 918.

Anh tham gia chương trình tuyển sinh phi công cơ bản tự túc kinh phí của Trung tâm Huấn luyện Bay - TCTHKVN và hoàn thành khóa huấn luyện phi công cơ bản tại Trường bay Eagle Flight Training tại New Zealand vào đầu năm 2017.

Hiện Ân đang tham gia khóa huấn luyện chuyển loại máy bay A321 tại TTHLB và đang trong giai đoạn huấn luyện lý thuyết chuyển loại.

Đỗ Thừa Ân không giấu được sự hào hứng khi chia sẻ: "Tôi đặc biệt ấn tượng khi biết thông tin TTHLB đưa vào khai thác mô hình buồng lái giả định tại trung tâm. Tôi đang rất hồi hộp trước khi được bước vào giai đoạn huấn luyện này và thật hạnh phúc khi được trực tiếp sử dụng các thiết bị tiên tiến nhất để hoàn tất khóa huấn luyện chuyển loại máy bay A321 ngay tại quê hương của mình".

Phi công Việt học làm chủ siêu máy bay Vietnam Airlines - Ảnh 3.

Đồ họa: Đình Chiến

Chắp cánh khao khát chinh phục bầu trời

Trung tâm Huấn luyện bay trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam được thành lập vào năm 1998 với chức năng tổ chức công tác huấn luyện phi công, tiếp viên và nhân viên điều hành khai thác bay của Hãng HKVN.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, TTHL thực hiện huấn luyện định kỳ an toàn khai thác cho 763/1123 PC theo kế hoạch năm 2017 để đảm bảo năng lực cho phi công về an toàn khai thác.

Công tác huấn luyện sử dụng hệ thống trang thiết bị huấn luyện an toàn hiện đại bao gồm các phòng thiết bị chuyên dụng, hồ bơi tạo sóng kết hợp mưa nhân tạo liên kết với khoang máy bay mô phỏng thực hành thoát hiểm trên mặt nước và hệ thống cầu trượt hiện đại của các chủng loại máy bay.

Có thể nói, chưa bao giờ, khát khao chinh phục bầu trời của các bạn trẻ gần tầm tay đến  như vậy khi VNA liên tục tuyển dụng, đào tạo phi công nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của đơn vị.

Đại diện VNA cho biết, đến nay các máy bay A350 của VNA hiện do hơn 100 phi công người VN hoàn toàn làm chủ công nghệ điều khiển mới.

Để đảm bảo nguồn lực bổ sung cho đội ngũ người lái của VNA, TTHLB tăng cường công tác tạo nguồn và hiện tại đang triển khai huấn luyện 80 học viên phi công cơ bản (PCCB) tại các trường bay tại Mỹ, New Zealand, Úc, Nam Phi.

Tính đến tháng 9-2017, trong 182 học viên PCCB tham gia huấn luyện đã có 102 học viên tốt nghiệp về nước và đưa vào huấn luyện chuyển loại bổ sung nguồn lực khai thác.

Phi công Việt học làm chủ siêu máy bay Vietnam Airlines - Ảnh 4.

Huấn luyện thoát hiểm - Ảnh: VNA

Học viên Lê Hoàng Minh cho biết: 

"Từ một chàng trai nhút nhát, không mấy tự tin, chỉ với giấc mơ bay là bất biến, tôi đã trưởng thành từng ngày qua những buổi huấn luyện đầy khắt khe và kỷ luật của Trung tâm. Hiện tại, tôi chuẩn bị bước vào giai đoạn huấn luyện chuyển loại. Công tác huấn luyện sắp tới được thực hiện tại VN nên tôi khá yên tâm. 

Chặng đường phía trước còn rất dài để bước vào giai đoạn bay tích lũy khai thác để chính thức bước chân vào đội ngũ phi công của VNA. Dù vậy, với sự chắp cánh của Trung tâm, cùng với sự nỗ lực cá nhân, khao khát chinh phục bầu trời của tôi sẽ sớm thành hiện thực".

CÔNG TRUNG - MINH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận