Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Khám phá đội bay hiện đại của Vietnam Airlines

25/09/2017 15:38 GMT+7

TTO - Vietnam Airlines hiện đang khai thác 93 tàu bay với nhiều chủng loại khác nhau.

Khám phá đội bay hiện đại của Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Đội tàu bay của VNA (Nguồn: VNA - Cập nhật ngày 15-9-2017) - Đồ họa: Q.MINH

Định hướng phát triển đội tàu bay của hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) sẽ ưu tiên lựa chọn những máy bay tiện nghi, tiết kiệm nhiên liệu mang hiệu quả kinh tế cao đưa vào khai thác phục vụ "thượng đế" với tiêu chuẩn 4 sao.  

Ưu tiên dòng máy bay hiện đại

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, tính đến thời điểm hiện tại VNA hiện đang khai thác 93 tàu bay với nhiều chủng loại khác nhau.

"Hiện đội tàu bay mới của Hãng gồm 11 chiếc Boeing 787-9 với 165 phi công và 8 chiếc A350 với 106 phi công. Việc Hãng nắm bắt công nghệ và khai thác hiệu quả hai dòng máy bay mới với hầu hết nguồn lực phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật là người Việt Nam, được các nhà sản xuất, đối tác đánh giá là một trong những hãng hàng không chinh phục thành công nhất những "giấc mơ bay" hiện đại của thế giới, tạo đà phát triển vững chắc trong những năm tiếp theo" - lãnh đạo VNA nói.

Lãnh đạo của VNA cũng cho biết Hãng đang triển khai đề án thay thế toàn bộ 18 chiếc máy bay thân rộng Boeing 777 và Airbus A330 bằng 33 chiếc máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 và Airbus A350.

Hiện tại, sau khi hoàn tất việc bán bốn máy bay Boeing 777, đội máy bay của VNA đang tập trung khai thác bốn dòng máy bay là Boeing 787, Airbus A350, A330, A321.

Không nói đến độ sang của máy bay mà chính là công nghệ ưu việt của dòng máy bay mới đáp ứng nhu cầu phát triển "vươn biển lớn" của hãng.

"Đội tàu bay của Hãng theo đó được nâng cấp theo hướng hiện đại và đơn giản hóa, ít chủng loại nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, giảm chi phí, tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế", lãnh đạo VNA cho biết.

Nói về dòng máy bay đang chiếm đa số trong đội bay của mình, vị này cho biết dòng A321 (độ tuổi trung bình 5,9 tuổi) sẽ được hãng tập trung khai thác ở các đường bay chặng ngắn trong nội địa và khu vực.

Điểm nhấn thể hiện "đẳng cấp" thương hiệu của VNA trong kế hoạch của Hãng vẫn là những chiếc máy bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, đây là 2 loại máy bay tiết kiệm nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Với rất nhiều công nghệ mới được áp dụng để làm giảm tối đa trọng lượng của tàu bay cũng như giảm tần suất bảo dưỡng.

Khám phá đội bay hiện đại của Vietnam Airlines - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm hiện tại VNA hiện đang khai thác 93 tàu bay với nhiều chủng loại khác nhau.

Mức độ tin cậy về an toàn bay xứng tầm thế giới

Ông Đặng Ngọc Hòa - Phó Tổng giám đốc VNA - cho biết, ban đầu khi đưa vào khai thác "cú đúp" hai loại tàu A350 và Boeing 787 thì nhận khuyến cáo từ phía Airbus và Boeing vì khai thác cùng lúc hai thế hệ tàu bay mới nhất không phải là công việc đơn giản. 

Tuy nhiên, VNA vượt qua các thách thức để bước đầu khai thác thành công, ổn định, liên tục được Boeing và Airbus đánh giá cao.

Nếu tính đến tháng 8-2017 trên thế giới có tổng cộng 99 chiếc A350 đang được khai thác thì trong đó VNA sở hữu 8 chiếc và là Hãng hàng không tiếp nhận đội tàu bay mới này sớm thứ hai chỉ sau Qatar Airways.

Đội A350 của VNA đã khai thác tổng cộng hơn 42.000 giờ và hơn 8.800 chuyến bay an toàn.

Còn với đội tàu bay Boeing 787, tính đến tháng 8-2017, VNA đã sở hữu 11 chiếc trên tổng số 19 tàu bay thỏa thuận với Boeing. Với lịch sử và số tàu khai thác lâu hơn A350, đội bay Boeing 787 của VNA đã bay được hơn 68.000 giờ, tương đương 15.000 chuyến bay.

Đáng lưu ý,  mức độ tin cậy cất cánh của đội bay cũng ngày càng được nâng cao, đang đạt được mục tiêu đề ra. Chỉ tiêu của VNA lần lượt là đạt 98,5 điểm độ tin cậy cho dòng A350 và 99 điểm cho dòng Boeing 787, trong 2 năm 2016 - 2017 VNA đều đạt được chỉ số đề ra và thậm chí vượt mức.

 Ông Jean-Francois Laval - Phó Chủ tịch điều hành khu vực châu Á của Airbus - cho biết: "Airbus và Vietnam Airlines có một mối quan hệ đối tác rất lâu dài và bền chặt. Sự thấu hiểu lẫn nhau đã giúp cho các kỹ sư và đội bay của hai công ty có sự phối hợp tốt ở nhiều dự án trong một thời gian dài, ngay cả trước khi Vietnam Airlines tiếp nhận chiếc A350 XWB đầu tiên.

Chúng tôi đã đạt được một kết quả vô cùng thành công, ghi lại được mức độ đúng giờ và kỹ thuật xuất sắc từ những ngày đầu tiên. Chúng tôi rất tin tưởng Vietnam Airlines sẽ thực hiện tốt vai trò của một hãng hàng không hàng đầu trong khu vực".

CÔNG TRUNG - MINH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận