Phi công người Anh đã 'chính thức' ngưng thở máy, không cần ghép phổi

13/06/2020 18:18 GMT+7

TTO - Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế chiều nay 13-6 thông báo một tiến bộ mới trong quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng nhất ở Việt Nam - bệnh nhân 91: anh đã ngưng được thở máy, tự thở hoàn toàn.

Phi công người Anh đã chính thức ngưng thở máy, không cần ghép phổi - Ảnh 1.

Những bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương mới được công bố khỏi bệnh - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo đó, bệnh nhân đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ.

Đây là bước tiến rất quan trọng, bởi trước đây bệnh viện từng dự đoán phải mất nhiều tuần mới có thể cai được máy thở, tuy nhiên chỉ hơn một tuần sau khi được cai thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO), anh đã cai được máy thở. Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chức năng thận, tim, gan tốt, được dùng thêm sữa ngoài xúp xay. Hiện bệnh nhân chỉ còn phải dùng 1 loại kháng sinh.

Phi công người Anh cũng đang được tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày để tập trung nâng sức cơ 2 chân, sau này sẽ đi lại được.

Tiểu ban điều trị cũng cho biết qua khảo sát 297 bệnh nhân đã khỏi bệnh ra viện (có loại trừ các giá trị ngoại biên), số ngày điều trị trung bình của bệnh nhân COVID-19 trong mùa dịch này ở Việt Nam là 20 (có chênh lệch 7,6 ngày), lứa tuổi ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất là 20-29 (gần 37,5% tổng số bệnh nhân), kế đến là 30-39 (19,5%), có 6 trẻ em 0-9 tuổi và 1 người bệnh trên 80 tuổi.

Về độ tuổi bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam, báo cáo cho thấy bệnh nhân trẻ nhiều hơn, do bệnh nhân Việt Nam chủ yếu thuộc nhóm du học sinh và người lao động ở nước ngoài về.

Cho đến nay, Việt Nam là nước hiếm hoi trên thế giới có trên 300 ca mắc nhưng không có ca tử vong nào.

Phi công người Anh tự tập thở dài hơn, cả nước chỉ còn 6 ca COVID-19 Phi công người Anh tự tập thở dài hơn, cả nước chỉ còn 6 ca COVID-19

TTO - Bệnh nhân 91 phi công người Anh đang được cho thời gian ngưng thở máy để tập thở dài hơn, chứng tỏ phổi đang phục hồi tốt hơn. Ngày 13-6, Bộ Y tế cho biết không có thêm bệnh nhân mới, cả nước chỉ còn 6 ca dương tính.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận