28/11/2018 08:36 GMT+7

Phép thử 'visa Hàn Quốc 5 năm'

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Từ ngày 3-12, công dân tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng có thể sẽ được cấp thị thực (visa) 5 năm và được nhập cảnh Hàn Quốc nhiều lần.

Phép thử visa Hàn Quốc 5 năm - Ảnh 1.

Ông Jeong Woo Jin, phó tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. HCM, cung cấp thông tin về chính sách thị thực mới dành cho công dân Việt Nam tại báo Tuổi Trẻ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chỉ cần nộp đơn xin cấp visa 1 lần, trả phí 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) và đợi tối đa 1 tuần, công dân Việt Nam của 3 thành phố trên không cần xin visa cho 5 năm tiếp theo.

Việc này diễn ra sau khi Chính phủ Việt Nam miễn thị thực thời hạn 15 ngày cho công dân Hàn Quốc, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao hai nước ngày càng tốt đẹp.

Có một thực tế hiện nay là nhiều người Việt gặp khó khăn khi xin visa trong khi nhu cầu sang xứ sở kim chi du lịch, học tập, khám bệnh và kinh doanh ngày càng lớn. 

Bộ phận cấp visa của Hàn Quốc ở Việt Nam luôn trong tình trạng quá tải với lượng hồ sơ khổng lồ.

Do đó, visa 5 năm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người Việt. Tuy nhiên, đây chỉ là chương trình thí điểm của Chính phủ Hàn Quốc. 

Một cán bộ sứ quán Hàn Quốc cho biết chính sách nới lỏng visa cho người Việt phải kèm điều kiện.

 "Nếu tỉ lệ cư trú bất hợp pháp vượt ngưỡng quy định của Chính phủ Hàn Quốc, chúng tôi sẽ dừng chương trình này" - vị này nói.

Khuyến cáo này gợi nhớ lại con số không vui từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH). 

Tính đến đầu tháng 4-2018, số lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc lên đến gần 35%. 

Điều này đã khiến Hàn Quốc từng siết lại tiếp nhận lao động Việt Nam, khiến cơ hội tìm việc làm có thu nhập tốt hơn của nhiều người bị ảnh hưởng.

Bài học của Thái Lan rất đáng để người Việt tham khảo. Tháng 8 năm nay, tờ Choson Ilbo dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ Seoul có thể dừng chính sách nới lỏng thị thực cho công dân Thái Lan, vì lo ngại làn sóng người Thái cư trú bất hợp pháp và tị nạn đang gia tăng ở nước này. 

Theo đó, khoảng 65.000 người Thái ở quá thời hạn 90 ngày cho phép. 

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho rằng những người này trốn ở lại để làm việc trong các quán bar và cửa hiệu matxa.

Hàn Quốc có chính sách khá cứng rắn với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. 

Theo đó, nếu bị phát hiện, những người này sẽ bị trục xuất, đưa vào danh sách đen và có thể bị cấm quay lại nước này trong 10 năm. 

Ngoài ra, hàng ngàn du khách Thái Lan cũng bị từ chối nhập cảnh vì kỹ năng ngoại ngữ yếu (tiếng Anh, tiếng Hàn) và giấy tờ không rõ ràng.

Quyết định cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam có hộ khẩu ở 3 thành phố lớn cho thấy cam kết và niềm tin từ phía Hàn Quốc. 

Nhưng việc nới lỏng thị thực này có được mở rộng ra cho công dân Việt Nam ở các tỉnh thành khác hoàn toàn tùy thuộc vào ứng xử của những người Việt sẽ đến Hàn Quốc trong tương lai. 

Chấp hành nghiêm túc luật pháp, kể cả luật pháp của nước bạn, là việc mà mọi người khi đi nước ngoài cần thực hiện. 

Đừng lặp lại tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hay bài học mà người Thái có nguy cơ phải trả giá.

Chỉ có thế, cơ hội "thị thực 5 năm" sang Hàn Quốc mới đến được nhiều người ở các tỉnh, thành khác ngoài Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Ngoài Việt Nam, Hàn Quốc ưu đãi visa 4 nước Đông Nam Á ra sao? Ngoài Việt Nam, Hàn Quốc ưu đãi visa 4 nước Đông Nam Á ra sao?

TTO - Trong chính sách visa mới của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, quy định về visa cho Việt Nam có nhiều đổi mới, cụ thể cho công dân Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng. Ở Đông Nam Á, hiện có Singapore, Thái Lan, Brunei và Indonesia được miễn visa Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận