Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Phép thử cho 'vùng xanh đảo ngọc'

22/09/2021 08:45 GMT+7

TTO - Ca nhiễm COVID-19 cộng đồng được phát hiện tại An Thới - TP Phú Quốc hôm 20-9, ngay khi nơi này nới lỏng giãn cách được nhiều người quan tâm.

Trước đó Phú Quốc kiểm soát tốt COVID-19, là "vùng xanh", được chọn là nơi thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế, khởi đầu phục hồi du lịch quốc gia sau hơn một năm khóa chặt "đường biên du lịch".

Không lo sao được khi nhiều doanh nghiệp du lịch ở Phú Quốc đang lên kế hoạch khởi động lại kinh doanh, cùng chính quyền xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Háo hức là vậy, nên khi có ca nhiễm cộng đồng ít nhiều cũng khiến doanh nghiệp lo lắng.

Tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc đang "thần tốc" truy vết để khoanh vùng, quyết giữ cho Phú Quốc là "vùng xanh". Vì vậy, sự cố ca nhiễm cộng đồng, xét sâu xa, đó cũng là phép thử khó để đo mức độ sẵn sàng cho địa phương này trước thềm "mở cửa". Bởi việc có ca nhiễm, tới đây không loại trừ sẽ lặp lại, có thể không phải là trong cộng đồng, mà là trong khu du lịch "bong bóng" đã được khoanh vùng. 

Nhưng dù ở đâu, bình tĩnh xử lý, truy vết, khoanh vùng và nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân vẫn là biện pháp cần thiết lúc này và cả sau này. Việc dập dịch nhanh hay chậm cũng thể hiện năng lực lãnh đạo, sự sẵn sàng của lực lượng y tế địa phương ứng phó trước các rủi ro dịch bệnh.

Nhưng điều quan trọng đầu tiên và trên hết đó là muốn đón du khách quốc tế, Phú Quốc phải phủ sóng vắc xin, tạo được miễn dịch cộng đồng trên "đảo ngọc", người dân phải tiêm đủ hai mũi đủ thời gian quy định. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 35% dân số trên đảo được tiêm mũi 1, vì thế yêu cầu này đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Về lâu dài, muốn bảo vệ "vùng xanh" Phú Quốc rất cần thay đổi tư duy trong xử lý tình huống. Đó là mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp và cả kịch bản ứng phó với rủi ro. Lãnh đạo địa phương, lực lượng y tế phải cùng ngồi lại đánh giá năng lực xử lý trước diễn biến các ca nhiễm, cách thức điều trị, thậm chí cả phương án chữa trị cho các ca bệnh nặng... 

Và dù không mong muốn, nhưng đây là dịp để các doanh nghiệp rà lại, chuẩn bị kỹ hơn quy trình đón khách mới để đảm bảo an toàn, đúng quy chuẩn. Bởi thực tế, nhiều nước đã đón khách quốc tế nhưng khi triển khai, như Phuket của Thái Lan có kế hoạch mở cửa từ hơn một năm qua cũng phải gián đoạn đón khách vì những ca nhiễm phát sinh.

Dịch COVID-19 vẫn diễn ra khó lường, khó khăn vẫn còn ở phía trước, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang chắc chắn phải triển khai mọi biện pháp để bảo vệ Phú Quốc trước COVID-19. Chưa an toàn, không vội "mở cửa". 

Phú Quốc có thể lỡ hẹn đón khách vào tháng 10 nhưng "chậm mà chắc", có thêm kinh nghiệm, chuẩn bị kỹ càng từng chi tiết mới là nền tảng để "mở cửa" đón khách, giữ hoạt động kinh doanh được ổn định. Hãy tận dụng tối đa phép thử "ca nhiễm cộng đồng" để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phú Quốc gấp rút dập vùng dịch COVID-19 ở phường An Thới Phú Quốc gấp rút dập vùng dịch COVID-19 ở phường An Thới

TTO - Chiều 21-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang đã họp báo thông tin một số nội dung liên quan tới vùng dịch ở phường An Thới (Phú Quốc).

NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận