Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

'Phép thử' cho các địa phương

29/04/2022 11:36 GMT+7

TTO - Kết quả PCI 2021 cho thấy xu hướng chung là các tỉnh, thành phố tại Việt Nam tiếp tục có nhiều nỗ lực trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Trong bảng xếp hạng PCI 2021, Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu, nằm trong nhóm chất lượng điều hành kinh tế "rất tốt".

Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc về điểm số PCI, kéo dài chuỗi 9 năm liên tục nằm trong nhóm 5 tỉnh, TP có điểm số PCI cao nhất cả nước từ năm 2013. 

Kết quả này có được dựa trên nền tảng những cải cách đột phá của tỉnh khi là tỉnh đầu tiên trên cả nước thành lập, vận hành Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và Trung tâm hành chính công, tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, từ đó rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như minh bạch hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại địa phương.

Quảng Ninh là địa phương chú trọng vào việc nâng cao chất lượng thực thi của bộ máy chính quyền, có những sáng tạo mới khi lập Tổ thường trực chăm sóc các nhà đầu tư cùng với việc triển khai đánh giá hiệu quả hoạt động của các sở ngành, huyện thị cũng như chủ động tổ chức nhiều cuộc đối thoại để thu thập và xử lý vướng mắc của các doanh nghiệp.

Những tỉnh, TP tiếp theo nằm trong nhóm 10 tỉnh, TP có chất lượng điều hành hàng đầu trong PCI 2021 cũng là những tỉnh có nhiều sáng kiến trong cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm gần đây. 

TP Hải Phòng thời gian qua đã tập trung tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua đối thoại trực tiếp hằng tháng giữa doanh nghiệp với lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành chức năng, có chương trình hành động và cam kết công khai cắt giảm 50% thời gian thủ tục so với quy định của trung ương. 

Đồng Tháp là nơi khởi nguồn của mô hình cà phê doanh nhân trên cả nước, tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và tăng cường hỗ trợ kết nối giữa các cơ sở kinh doanh, thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị tại địa phương.

Bối cảnh khác thường của dịch COVID-19 trong năm 2021 đã đóng vai trò như một "phép thử" đối với khả năng quản trị địa phương của nhiều tỉnh, TP. 

Dữ liệu PCI năm 2021 cho thấy có mối tương quan thuận chiều giữa kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và đánh giá của doanh nghiệp về hiệu quả ứng phó với đại dịch. 

Một số địa phương đã thực hiện tốt công tác ứng phó dịch bệnh được doanh nghiệp đánh giá cao và duy trì tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn cao hơn trung bình cả nước. Trong số này có thể kể đến như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương.

Tuy nhiên, những gì đã diễn ra trên thực tế cho thấy mức độ lây lan dịch bệnh COVID-19 cũng như tác động về mặt kinh tế của nó tại các địa phương là khác nhau. 

Do đó, các đánh giá tiêu cực của doanh nghiệp trong điều tra PCI năm vừa qua đôi khi chịu ảnh hưởng nhiều về các yếu tố kinh tế nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. 

Đây là nguyên nhân chính đối với hiện tượng sụt giảm mạnh về kết quả PCI 2021 tại một vài tỉnh, TP so với năm trước đó.

Thúc Thúc 'đầu tàu' TP.HCM và Hà Nội thăng hạng PCI

TTO - Là những "đầu tàu" kinh tế nên nếu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cao sẽ có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển chung. Nhưng vì sao chỉ số PCI 2020 vừa công bố, hai "đầu tàu" vẫn khó tăng hạng?

ĐẬU ANH TUẤN (trưởng ban pháp chế, VCCI)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận