Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Thúc 'đầu tàu' TP.HCM và Hà Nội thăng hạng PCI

19/04/2021 08:26 GMT+7

TTO - Là những "đầu tàu" kinh tế nên nếu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cao sẽ có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển chung. Nhưng vì sao chỉ số PCI 2020 vừa công bố, hai "đầu tàu" vẫn khó tăng hạng?

Thúc đầu tàu TP.HCM và Hà Nội thăng hạng PCI - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng môi trường kinh doanh ở Hà Nội và TP.HCM sẽ thăng hạng để thúc đẩy sự phát triển mạnh hơn - Ảnh: Đ.TUÂN

Từ 2018 - 2020, Hà Nội đứng im ở vị trí thứ 9. TP.HCM xếp thứ 10 năm 2018 và trong hai năm 2019 - 2020 đều ở vị trí thứ 14 trong số các tỉnh thành.

Bộ máy hành chính cồng kềnh, phức tạp, tình trạng quá tải trong giải quyết thủ tục hành chính và sự khó tính của cộng đồng doanh nghiệp là những nguyên nhân dẫn tới môi trường đầu tư kinh doanh tại Hà Nội, TP.HCM chậm chuyển đổi, không có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng PCI 2020.

Thông thường đã to thì không thể nhanh được, Hà Nội và TP.HCM là hai trung tâm chính trị, kinh tế lớn nhất cả nước, có bộ máy hành chính cồng kềnh, phức tạp thì không thể thay đổi nhanh chóng trong một thời gian ngắn. 

Nét rất tích cực là Hà Nội nằm trong tốp 10, TP.HCM nằm trong tốp 15 tỉnh, thành có môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất nước. Nhiều chỉ số của hai trung tâm kinh tế này được đánh giá cao như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường, chi phí đào tạo lao động.

Hà Nội và TP.HCM chiếm phần lớn số lượng doanh nghiệp trên cả nước, vì thế một cải cách của Hà Nội hay TP.HCM chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng doanh nghiệp.

Tín hiệu đáng mừng là chương trình hành động của chính quyền Hà Nội, TP.HCM đều đặt trọng tâm ưu tiên cải thiện thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. 

Chẳng hạn, TP.HCM chọn năm 2021 là năm cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh. Rõ ràng, chính quyền TP.HCM đã nhìn ra điểm yếu cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh khi dòng vốn đầu tư vào TP.HCM những năm gần đây không nhiều như kỳ vọng.

Có một thực tế là cả Hà Nội và TP.HCM đều đối mặt với tình trạng quá tải của bộ máy trong giải quyết nhiều thủ tục hành chính. Chẳng hạn, số hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh TP.HCM giải quyết một ngày có thể bằng số hồ sơ các địa phương khác giải quyết cả tháng. 

Các nhà đầu tư lớn, đầu tư công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực kỳ vọng cao hơn vào bộ máy công quyền. Vì vậy, Hà Nội, TP.HCM có nhiều thách thức hơn trong việc làm hài lòng các nhà đầu tư.

Tại TP.HCM, rào cản lớn nhất của môi trường đầu tư kinh doanh là chất lượng thực thi quy định pháp luật. Chủ trương, chính sách có thể có rồi nhưng làm sao để các sở, ngành, quận, huyện thực thi tốt các chính sách đã đề ra là vấn đề cần cải thiện. 

Nhiều doanh nghiệp thời gian qua phàn nàn về tình trạng đình trệ các dự án bất động sản lớn trên địa bàn có nguyên nhân do sở, ngành, quận, huyện chưa tiên phong trong thực thi chính sách. Tất nhiên thực trạng này có một phần do khách quan. 

Cần làm cho bộ máy sở, ngành, quận, huyện tại TP.HCM "sốt ruột" hơn, có động lực thực thi chính sách tốt hơn, tránh đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Thủ tục về đất chậm thay đổi

Các chỉ số đánh giá về thủ tục về bảo hiểm, thuế, đất đai dù được cải thiện theo báo cáo PCI những năm qua nhưng vẫn là 3 nhóm khó khăn hàng đầu các doanh nghiệp gặp phải trong năm 2020.

Trong đó, thủ tục về đất đai vẫn là nhóm gây nhiều khó khăn nhất. Các thủ tục hành chính về đất dường như không có chuyển biến trong mấy năm qua.

Tại các thành phố lớn, một doanh nghiệp nếu hoàn thành thủ tục đất đai dự án đầu tư trong 2 năm là thành công lớn. Tại TP.HCM có tới hàng trăm dự án bất động sản vướng các thủ tục về đất đai trong 2 năm qua nhưng không được giải quyết.

PCI 2020: Gần 45% doanh nghiệp phải PCI 2020: Gần 45% doanh nghiệp phải 'lót tay' khi làm thủ tục

TTO - Trong 12.300 DN tham gia khảo sát về PCI 2020, có 44,9% doanh nghiệp cho biết phải trả chi phí không chính thức, phải "lót tay" cho cơ quan công quyền khi thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh.

ĐẬU ANH TUẤN (trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp VN - VCCI) - BẢO NGỌC ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận