Tự giới thiệu

PCI xếp thứ 3 cả nước, một bước tiến mạnh mẽ của Vĩnh Long

11/09/2020 08:00 GMT+7

Năm năm trước, Vĩnh Long bị 'bỏ xa' trên bản đồ xếp hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), với vị trí thứ 19.


PCI xếp thứ 3 cả nước, một bước tiến mạnh mẽ của Vĩnh Long - Ảnh 1.

Đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Lê Quang Trung - phó chủ tịch thường trực đến thăm và tháo gỡ khó khăn cho công ty TNHH GreenFeed Vĩnh Long - Ảnh: CHÍ HẠNH

Bằng sự nỗ lực của cả một tập thể đoàn kết, các năm tiếp theo sau đó Vĩnh Long đã tăng tốc mạnh mẽ để cải thiện chỉ số PCI. Lần lượt xếp thứ 6 vào năm 2016 và 2017, rồi thứ 8 vào năm kế tiếp và năm 2019 vừa qua Vĩnh Long thật sự ghi tên mình vào tốp "ngôi sao mới" bằng cú bức phá ngoạn mục khi xếp thứ 3 cả nước và thứ 2 vùng ĐBSCL với chỉ số 71,30.

Đây là lần đầu tiên trong 5 năm, Vĩnh Long đạt tổng điểm trên 70 điểm và có 9/10 chỉ số tăng điểm so với năm 2018.Trong đó, có những chỉ số thành phần rất cao như: tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, chi phí thời gian… Ông Trương Đặng Vĩnh Phúc - Giám đốc Sở KH&ĐT Vĩnh Long cho biết, để có được kết quả thời gian qua tỉnh đã rất coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh với tinh thần cầu thị và phương châm hành động nhất quán, xuyên suốt.Xây dựng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, phục vụ nhân dân, điều hành năng động, quản lý hiệu quả.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng nỗ lực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã góp phần xây dựng hình ảnh tỉnh Vĩnh Long năng động, tích cực hơn. Các sở, ngành sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện chỉ số PCI, nhất là các chỉ số PCI thành phần có thứ hạng thấp hơn trung bình của cả nước hoặc tụt hạng so với năm trước.

Tỉnh cũng sẽ chú trọng tăng cường trách nhiệm, tính chủ động của các cơ quan, đơn vị để thay đổi rõ nét hơn nữa nhận thức của CB-CC-VC trực thuộc theo 3 trọng tâm sau: phải thực sự cầu thị, lắng nghe, cảm nhận trước các phản hồi từ phía người dân, cộng đồng doanh nghiệp. Thay đổi tư duy, tầm nhìn để có sự chủ động, có những đề xuất sáng tạo, đột phá hơn trong quản lý điều hành, chuyển nhanh cách làm từ hành chính sang phục vụ. Chống tư tưởng "bàn lùi", chùn bước trước khó khăn, phải có trách nhiệm, nêu gương, đứng sang bên để người khác làm nếu thấy mình không đủ năng lực.

Thực hiện cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính đã tạo bước chuyển căn bản trong quan hệ và thủ tục giải quyết công việc giữa các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh với nhau và giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt là chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong phục vụ người dân và doanh nghiệp…

Để tỉnh nhà tiếp tục giữ vững chỉ số PCI và đột phá hơn nữa trong thu hút đầu tư, tháng 7-2020 Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cũng ký ban hành Chỉ thị số 09 yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt những nội dung trọng tâm như: Tăng cường trách nhiệm, tính chủ động của các Sở, ban, ngành và các đơn vị được phân công chủ trì cải thiện chỉ số PCI và từng chỉ số PCI thành phần; Công khai, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận và sử dụng.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp; Đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động;hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong giải quyết khó khăn, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; Tăng cường gặp gỡ, đối thoại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và tổ chức thực hiện và chế độ báo cáo.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận