19/09/2023 10:29 GMT+7

‘Phép màu’ đã không đến với cậu bé suy tim

Ngày 17-9, Tuổi Trẻ Online đã đăng tải câu chuyện về người mẹ mong chờ ‘phép màu’ có người tặng con trai một trái tim. Thế nhưng, cháu bé đã không thể chờ đợi phép màu xảy ra, cháu đã ra đi mãi mãi.

Đăng ký hiến tạng là nghĩa cử nhân văn cao đẹp - Ảnh minh họa

Đăng ký hiến tạng là nghĩa cử nhân văn cao đẹp - Ảnh minh họa

Con trai chị Đỗ Lệ Thủy là bé Trần T.A., học sinh lớp 3 Trường tiểu học Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thay vì cùng bạn bè trang lứa vui vẻ cắp sách tới trường đón năm học mới, cậu học sinh ngoan ngoãn, năng động này lại đang phải chống chọi với căn bệnh quái ác mà chẳng rõ nguyên nhân.

Theo các bác sĩ, T.A. bị suy tim mà không rõ nguyên nhân và chỉ trong một thời gian rất ngắn, bệnh tình của cậu bé đã chuyển biến rất xấu, phải thở máy. Ngày 13-9, A. phải chuyển sang Bệnh viện Việt Đức, do sức khỏe yếu nên nằm chăm sóc đặc biệt tại khoa hồi sức tim mạch, đăng ký chờ ghép tim.

Bệnh viện cũng đã liên hệ với Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để tìm nguồn hiến tạng phù hợp.

Thế nhưng, người mẹ mong chờ ‘phép màu’ có người tặng con trai một trái tim đã không thể thành sự thực. Không có phép màu nào xảy ra, T.A. đã ra đi mãi mãi.

Đến ngày 19-9, trên hệ thống Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, số người đăng ký chờ ghép mô tạng là 3.337 người, trong đó có tới hơn 500 người chờ ghép gan, hơn 4.200 người chờ ghép thận và 231 người chờ ghép tim,…

Đến ngày 19-9, hơn 3.000 người đang chờ được ghép tạng - Ảnh chụp màn hình

Đến ngày 19-9, hơn 3.000 người đang chờ được ghép tạng - Ảnh chụp màn hình

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trên thế giới, có khoảng 90% ca ghép tạng từ người hiến chết não. Trong khi tại Việt Nam, con số này chỉ 6%. Ước tính, trung bình, mỗi ngày có khoảng 36 người phải giã từ cuộc sống vì không được ghép tạng.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ - giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, tại Hàn Quốc có khoảng 50 triệu dân, mỗi năm ghép tạng khoảng 5.000 ca. Nhưng tại nước này, trung bình mỗi ngày có 6 người chết vì không có tạng ghép.

Trong khi đó, ở Việt Nam, trong suốt 30 năm, chỉ ghép được 7.000 ca. Năm 2022 Việt Nam lập kỷ lục khi ghép tạng được hơn 1.000 ca.

"Nếu Việt Nam có mô hình bệnh tật giống như Hàn Quốc thì theo tỉ lệ đó, chúng tôi dự đoán có khoảng 36 người chết mỗi ngày vì không được ghép tạng. Hiện trong danh sách chờ ghép quốc gia đang có 5.000 ca đang chờ ghép, nhưng đấy chỉ là con số rất nhỏ so với thực tế", ông Hệ cho hay.

Theo trung tâm, một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người khác. Bởi vậy, việc đăng ký hiến mô tạng không chỉ thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái cao cả, nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời.

Người mẹ mong chờ ‘phép màu’ có người tặng con trai một trái timNgười mẹ mong chờ ‘phép màu’ có người tặng con trai một trái tim

Nhìn con trai nhỏ đang yếu dần từng ngày vì mắc bệnh suy tim, chị Đỗ Lệ Thủy đã liên hệ với bệnh viện và Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên