Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Phe đối lập ở Myanmar: Đồng thuận về Myanmar của ASEAN là tin 'đáng khích lệ'

25/04/2021 17:37 GMT+7

TTO - Phe đối lập, chủ yếu gồm các cựu nghị sĩ thuộc Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ, hoạt động ngầm ở Myanmar, ca ngợi thỏa thuận của ASEAN về chấm dứt bạo lực ở Myanmar là "tin khích lệ".

Phe đối lập ở Myanmar: Đồng thuận về Myanmar của ASEAN là tin đáng khích lệ - Ảnh 1.

Người dân Myanmar đi biểu tình với khẩu hiệu: "ASEAN, hãy tôn trọng lá phiếu của chúng tôi" ở thị trấn Launglon, Myanmar ngày 23-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-4, các nhà lãnh đạo ASEAN họp với thống tướng Min Aung Hlaing tại Jakarta, Indonesia về việc hỗ trợ Myanmar vượt qua bất ổn, kể từ sau cuộc chính biến ngày 1-2.

Theo AFP, cuộc họp đã ra đồng thuận kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức bạo lực ở Myanmar", thả toàn bộ chính trị gia bị bắt, mặc dù cam kết về việc thả tự do cho họ không được ghi trong bản đồng thuận.

Người phát ngôn của chính quyền dân sự của phe đối lập, được gọi là Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG) ngày 24-4 cho biết đồng thuận của ASEAN là "thông tin đáng khích lệ". 

Tiến sĩ Sasa, bộ trưởng hợp tác quốc tế của NUG, người đang trốn tại một vị trí bí mật giống như các nghị sĩ đối lập khác của Myanmar, cho biết: "Chúng tôi mong muốn ASEAN có hành động kiên quyết để đảm bảo thực hiện các quyết định của mình, khôi phục nền dân chủ và tự do cho người dân chúng tôi, cũng như cho khu vực".

Hôm nay, 25-4, theo Reuters, nhiều người biểu tình ở khắp Myanmar vẫn xuống đường bất chấp nguy cơ có thể bị trấn áp bằng vũ lực.

Cùng ngày, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Myanmar - ông Tom Andrews - chia sẻ trên Twitter rằng ông hi vọng kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN về Myanmar sẽ thực sự xảy ra chứ không nằm trên giấy.

Theo Reuters, ngay trong ngày thống tướng Min Aung Hlaing họp với các lãnh đạo ASEAN, lực lượng an ninh của Myanmar vẫn trấn áp người biểu tình gần thủ đô Naypyidaw như bình thường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch

TTO - Các nước ASEAN cần triển khai ngay kế hoạch và có cách tiếp cận bình đẳng để mua, phân phối vắc xin cho người dân, ưu tiên phục hồi và duy trì phát triển kinh tế, xác lập vị thế của ASEAN trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận