30/12/2021 10:00 GMT+7

Phẫu thuật thay khớp háng bằng đường mổ ít xâm lấn superPATH ở Bệnh viện Gia Đình

HÀ CHÂU
HÀ CHÂU

Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng (Family) vừa thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi. Chỉ một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại được và xuất viện sau ba ngày.

Phẫu thuật thay khớp háng bằng đường mổ ít xâm lấn superPATH ở Bệnh viện Gia Đình - Ảnh 1.

Khớp háng bên trái bị thoái hóa của bệnh nhân được thay bằng khớp nhân tạo

Đầu năm nay, anh T.C.T (37 tuổi) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng vì đau vùng thắt lưng, khớp háng bên trái. Những cơn đau càng nặng nề hơn lúc về đêm khiến anh T mất ngủ. Quá trình mệt mỏi này kéo dài khiến anh T sụt cân. Kết quả khám và chụp phim cho thấy anh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên. Được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng tư vấn thực hiện phẫu thuật, nhưng vì sợ đau, khó phục hồi nên anh T lựa chọn điều trị nội khoa bằng thuốc.

Suốt 9 tháng sau đó, anh T đã đi khám nhiều nơi và thử tìm nhiều cách điều trị nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Giữa tháng 12-2021, anh T quyết định nhập viện lại tại Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng để phẫu thuật thay khớp háng vì bệnh ngày một nặng khiến anh đi lại khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống.

Ekip Bác sĩ CK II Huỳnh Phiến và ThS.BS. Nguyễn Đình Hòa (khoa Ngoại, Bệnh viện Gia Đình) đã tiến hành ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn trong 60 phút, trong thời gian đó anh T được vô cảm bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ phục hồi chức năng anh T. đã có thể đi lại được, ngày thứ ba sau phẫu thuật anh T đã có thể tự chủ đi lại và được bác sĩ cho xuất viện.

Anh T cho biết trước đây a có tìm hiểu từ những người đã mổ trước, đều nghe nói 10-15 ngày mới đi lại được, có người còn nói phải chống gậy cả tháng, mình cũng chuẩn bị tinh thần sẵn rồi. Anh T kể: "Vào bệnh viện mổ xong, mổ hôm nay thì ngày mai mình thấy sức khỏe tốt, hai ba ngày sau là mình đứng lên đi lại bình thường khiến mình bất ngờ với các kỹ thuật y khoa tiên tiến hiện nay".

Phẫu thuật thay khớp háng bằng đường mổ ít xâm lấn superPATH ở Bệnh viện Gia Đình - Ảnh 2.

Ekip bác sĩ khoa Ngoại, bệnh viện Gia Đình đang thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ CKII Huỳnh Phiến cho biết kỹ thuật superPATH thường áp dụng dành cho những bệnh nhân bị hoại tử khớp háng, thoái hóa khớp háng. Tuy là một phẫu thuật nhiều ưu điểm, nhưng đây là một kỹ thuật khó, chỉ nên được thực hiện ở những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm cùng thiết bị hỗ trợ hiện đại. Tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình kỹ thuật superPATH đã giúp nhiều bệnh nhân phục hồi khả năng đi lại.

Cũng theo bác sĩ Phiến, hiện nay việc thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn superPATH được đánh giá là một trong những phẫu thuật hiện đại trong chấn thương chỉnh hình vì có thể giúp cho bệnh nhân hồi phục trở lại khả năng vận động. Điểm nổi bật của phương pháp là không cắt gân cơ bao khớp nên có thể bảo tồn tối đa chức năng vận động cho bệnh nhân. Với đường mổ chỉ khoảng 6 cm so với đường mổ cổ điển 15 cm trước đây, do ít tổn hại do giải phẫu nên có khả năng chống trật khớp. Đồng thời giúp giảm đau sau phẫu thuật cũng như sẹo thẩm mỹ, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Gia Đình xây khu phức hợp chất lượng cao 100.000m2 Bệnh viện Gia Đình xây khu phức hợp chất lượng cao 100.000m2

Ngày 29-3, tin từ Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình cho biết bệnh viện này sẽ xây khu phức hợp quy mô 900 giường bệnh nội trú theo mô hình Bệnh viện - Trường đại học - Viện dưỡng lão tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên