Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Phẫu thuật lấy búi tóc gần 1kg trong dạ dày nữ bệnh nhi 11 tuổi

02/06/2021 18:18 GMT+7

TTO - Chiều 2-6, bác sĩ Lê Đăng Khoa - giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết y bác sĩ vừa phẫu thuật gắp thành công búi tóc nặng gần 1kg trong dạ dày nữ bệnh nhi 11 tuổi.

Phẫu thuật lấy búi tóc gần 1kg trong dạ dày nữ bệnh nhi 11 tuổi - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa kiểm tra vết mổ vừa lấy khối tóc từ dạ dày của bệnh nhi Đ.Ng.M.Ph - Ảnh do Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cung cấp

Theo người thân nữ bệnh nhi Đ.Ng.M.Ph. (11 tuổi, trú tại phường An Hưng, TP Thanh Hóa), từ lúc 2 tuổi, Ph. có thói quen bứt tóc của bà và mẹ đưa vào miệng ngậm, nhai. Lúc đó, gia đình cứ nghĩ trẻ con chơi đùa nên không để ý.

Ngày 28-5 vừa qua, Ph. kêu đau bụng âm ỉ ở vùng thượng vị, nôn ra dịch vàng. Sau đó, người thân đưa Ph. vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khám, điều trị trong tình trạng thể trạng gầy yếu, cân nặng 29kg.

Qua khám lâm sàng, bác sĩ thấy bụng Ph. mềm, chướng vùng lệch về thượng vị. Bác sĩ sờ thấy một khối cứng vùng thượng vị trên rốn chiếm 1/3 ổ bụng của Ph., không có phản ứng thành bụng, không có phản ứng phúc mạc.

Kết quả siêu âm ổ bụng phát hiện trong dạ dày của bệnh nhi này có khối bã thức ăn lớn rắn chắc. Nội soi dạ dày thấy một khối u tóc lớn bên trong, chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng nội soi thông thường.

Các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa của Ph. do hội chứng Rapunzel hiếm gặp, nên phải phẫu thuật mở dạ dày để lấy dị vật ra.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ của bệnh viện đã lấy ra một khối u tóc nặng gần 1kg từ dạ dày bệnh nhi Ph.

Phẫu thuật lấy búi tóc gần 1kg trong dạ dày nữ bệnh nhi 11 tuổi - Ảnh 2.

Khối u tóc nặng gần 1kg vừa được bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa lấy ra từ dạ dày bệnh nhi Đ.Ng.M.Ph. - Ảnh do Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cung cấp

Bác sĩ Dương Văn Thông - trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết bệnh nhi Ph. mắc phải hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp. Người bị bệnh này thường có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Khoảng từ 85-95% người mắc bệnh này thường có biểu hiện như: đau bụng, nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy. Một số trường hợp thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc ổ bụng, tỉ lệ tử vong khoảng 4%.

Bác sĩ Thông cho biết thêm, người mắc bệnh này được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật, điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa hành vi ăn tóc xảy ra.

"Khi người lớn phát hiện trẻ em ăn tóc thì phải đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế ngay. Phụ huynh của trẻ mắc hội chứng này cần tham gia điều trị cùng với bác sĩ, để trẻ được hỗ trợ bỏ thói quen ăn tóc" - bác sĩ Dương Văn Thông khuyến cáo.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận