Phẫu thuật cứu bé trai sơ sinh bị dị tật hở thành bụng

04/05/2019 15:00 GMT+7

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công, đưa toàn bộ đường tiêu hóa trở lại khoang bụng cho một bệnh nhi bị dị tật hở thành bụng hiếm gặp.

Phẫu thuật cứu bé trai sơ sinh bị dị tật hở thành bụng - Ảnh 1.

Bé N.Đ.V. tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 4-5, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết đã phẫu thuật đưa toàn bộ đường tiêu hóa trở lại khoang bụng thành công cho bé trai N.Đ.V. (3 ngày tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu).

Bác sĩ Chu Văn Lai - phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết bé V. sinh vào lúc 2h30 ngày 2-5 trong tình trạng sinh non (35 tuần tuổi), nhẹ cân (2,3kg). 

Đặc biệt, ở thành bụng có một lỗ khuyết khoảng 3cm bên phải rốn khiến toàn bộ đường tiêu hóa gồm dạ dày, ruột non, ruột già thoát ra ngoài; ruột non chỉ dài 60cm (bằng nửa chiều dài bình thường).

Sau khi khám, sưởi ấm và bọc khối ruột bằng túi nhựa, các bác sĩ đã hội chẩn toàn viện và xác định bệnh nhi bị dị tật hở thành bụng bẩm sinh, ruột viêm dày. Bệnh nhi được chỉ định mổ khẩn cấp.

Khoảng 3 tiếng sau khi sinh, bệnh nhi được phẫu thuật để đưa toàn bộ đường tiêu hóa trở lại khoang bụng, đồng thời phục hồi thành bụng cho bệnh nhi. 

Sau khoảng 1 giờ, ca phẫu thuật đã thành công mỹ mãn. Hiện mặc dù vẫn phải nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch nhưng sức khỏe của bé V. đang tiến triển tốt, cai thở máy và có thể xuất viện trong 3-4 tuần tới.

Theo bác sĩ Lai, hở thành bụng là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, có thể phát hiện ở tuần thứ 18 thai kỳ. 

Bệnh thường xuất hiện ở các thai phụ uống một số loại thuốc đặc thù trong thời kỳ mang thai, con so. 

Thời điểm mổ tốt nhất là 4-7h sau khi sinh và cần có sự phối hợp của các bác sĩ đa ngành gồm siêu âm, sản khoa, hồi sức sơ sinh.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận