Phẫu thuật chuyển ngón chân thay thế... ngón tay cái

08/11/2018 18:19 GMT+7

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã chuyển ngón chân thay thế ngón tay cái đạt hiệu quả về thẩm mỹ và chức năng.

Theo các bác sĩ, các trường hợp đã được phẫu thuật chuyển ngón chân cái thay thế ngón tay cái gồm dị tật bẩm sinh khuyết ngón tay cái, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt... Đây là một phẫu thuật khó, nhưng thời gian qua đã được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân.

Ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng bàn tay, có vai trò như một bên gọng kìm, mất một bên sẽ ảnh hưởng khả năng lao động, sinh hoạt.

Các bác sĩ đã chuyển phức hợp một ngón chân gồm da, gân, móng chân, dùng vi phẫu nối mạch máu thần kinh … để phục hồi thành ngón tay cái.

Tùy thuộc vào sự tương đồng của ngón tay cái bác sĩ chọn ngón chân thay thế, nhưng thông thường các bác sỹ lấy ngón chân giữa cạnh ngón cái vì có sự tương đồng, thẩm mỹ đẹp, chức năng của bàn chân không bị ảnh hưởng nhiều. 

Sau phẫu thuật nối gân, xương, mạch máu, thần kinh, ngón tay cái sau phục hồi có đầy đủ chức năng gập, duỗi và có thể cảm giác.

Phẫu thuật thành công u xương hộp sọ ở bệnh viện miền núi Phẫu thuật thành công u xương hộp sọ ở bệnh viện miền núi

TTO - Một ca phẫu thuật u xương hộp sọ vừa được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho bệnh nhân bị u xương hộp sọ lớn.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận