02/11/2018 18:35 GMT+7

Phẫu thuật thành công u xương hộp sọ ở bệnh viện miền núi

HỒNG NGUYỄN
HỒNG NGUYỄN

TTO - Một ca phẫu thuật u xương hộp sọ vừa được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho bệnh nhân bị u xương hộp sọ lớn.

Phẫu thuật thành công u xương hộp sọ ở bệnh viện miền núi - Ảnh 1.

Sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, hiện sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển dần, bệnh đã đã tự ngồi dậy và tự đi được (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân nam, 32 tuổi, sống ở xã Tả Lại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhập viện đa khoa Mộc Châu trong tình trạng đau đầu, yếu nửa người, chụp CT sọ não cho thấy bệnh nhân có khối u ở xương sọ rất to, khối u đè vào não và chèn ép gây yếu nửa người. Bệnh nhân có chỉ định được phẫu thuật lấy u hộp sọ.

Tuy nhiên do những khó khăn của bệnh viện tuyến huyện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nếu thực hiện ca phẫu thuật này tại bệnh viện thì sẽ rất khó khăn vì có nhiều tình huống không lường trước được, bệnh nhân có thể sẽ tử vong, các bác sĩ đã giải thích nguy cơ và thông báo cho gia đình việc sẽ viết giấy chuyển viện cho bệnh nhân về Hà Nội phẫu thuật.

Sau khi nghe thông tin phải xuống Hà Nội, gia đình bệnh nhân đã xin phẫu thuật tại bệnh viện và cho biết là không có tiền (gia đình bệnh nhân là hộ nghèo của xã), đồng thời cho biết nếu không phẫu thuật được tại huyện thì sẽ đưa bệnh nhân về.

Bác sĩ Vũ Giang An, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, cho hay nếu để bệnh nhân về nhà thì một thời gian ngắn sau bệnh nhân sẽ bị liệt. Để cứu bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn, chuẩn bị kỹ càng về máu và xét nghiệm, đồng thời quyết định phẫu thuật. 

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, khối u của bệnh nhân đã được lấy ra hoàn toàn, bệnh nhân được ghép sọ nhân tạo, 2 ngày sau bệnh nhân thoát mê và tỉnh táo trở lại. Hiện bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và tự đi sang phòng thay băng.

Bác sĩ An cho biết tại địa phương có nhiều gia đình khó khăn, khi mắc bệnh nặng các bác sĩ giải thích và chuyển tuyến nhưng nhiều gia đình xin cho bệnh nhân về nhà, vì vậy bác sĩ đã cố gắng cứu bệnh nhân bằng mọi cách, trong đó có trường hợp đặc biệt này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận