Video ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho anh Hải

25/10/2013 10:10 GMT+7

TTO - Mời bạn đọc xem lại toàn bộ diễn biến ca phẫu thuật lịch sử cắt bỏ khối u 90kg cho anh Nguyễn Duy Hải diễn ra ngày 5-1-2012 tại phòng mổ Bệnh viện FV, TP.HCM.

Read this on Tuoitrenews.vnNgười mang khối u nặng gần 90kg

pUQbeDiG.jpgPhóng to
Anh Hải trong thời gian nằm theo dõi tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Ảnh: T.Dương
Xem video do Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện

Bác sĩ McKay McKinnon đến từ Mỹ cùng ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện FV tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối bướu nặng 90kg cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải. Ca phẫu thuật thu hút rất nhiều cơ quan truyền thông trong và ngoài nước quan tâm đưa tin.

Theo bác sĩ Gerard Desvignes - Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, sức khỏe bệnh nhân có thể đáp ứng được với ca phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là một ca phẫu thuật lớn với rất nhiều rủi ro đi kèm nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật lẫn hậu phẫu. Tỷ lệ thành công khoảng 50%. Các bác sĩ đã giải thích rõ với bệnh nhân và gia đình về những rủi ro này. Sau khi được tư vấn cặn kẽ và hiểu rõ về quá trình phẫu thuật cũng như các rủi ro đi kèm, bệnh nhân và gia đình quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

Ê-kíp phẫu thuật bao gồm ba bác sĩ gây mê của Bệnh viện FV, hai kỹ thuật viên gây mê của Bệnh viện FV, bác sĩ McKay McKinnon (phẫu thuật viên chính) và hai bác sĩ ngoại tổng quát của Bệnh viện FV là bác sĩ Phan Văn Thái và bác sĩ Nguyễn Quốc Thái. Đồng thời, bác sĩ Gerard Desvignes, Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, cũng trực tiếp giám sát ca phẫu thuật này.

Dự kiến thời gian phẫu thuật, bóc tách bỏ khối u kéo dài 8-10 tiếng, trong tình trạng bệnh nhân được gây mê và huyết áp bình thường. Anh Duy Hải có thể cần phải truyền từ 15 đến 25 đơn vị máu. Đồng thời, anh Hải cần được chăm sóc trong phòng Săn sóc đặc biệt chuyên sâu (ICU) ít nhất bảy ngày.

Toàn bộ quá trình hội chẩn và phẫu thuật đều được kênh truyền hình MorningStar Entertainment của Mỹ ghi hình trực tiếp. Đồng thời, Bệnh viện FV cũng sắp xếp quay và truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật đến khán phòng tầng ba của bệnh viện để các bác sĩ tại FV và các bệnh viện bạn có thể quan sát trực tiếp và cùng tích lũy kinh nghiệm.

Anh Hải được đưa vào phòng mổ để tiến hành gây mê, vệ sinh vô trùng khối bướu. Các bác sĩ đã phải rất vất vả để xoay trở anh Hải từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp. Chân trái của anh Hải được cố định bằng nẹp cứng. Bác sĩ MC Kinnon dùng bút lông vẽ những đường dọc ngang trên khối bướu để xác định vùng bướu sẽ được cắt bỏ.

8g55 đường dao mổ đầu tiên của bác sĩ MC Kinnon đã được rạch trên khối bướu theo đường vẽ trước đó. Lớp cơ đầu tiên lộ dần, kéo dài nhiều hơn và ngày càng sâu hơn. Đến 10g sáng, khối bướu đã bóc tách đường dài được khoảng 50cm, sâu khoảng 5-7cm.

17g30, là giai đoạn cuộc phẫu thuật bước vào thời khắc quan trọng nhất vì việc bóc tách sẽ tiến sát tới động mạch đùi bệnh nhân. Động mạch này bị giãn rộng khoảng 2cm (bình thường khoảng 1cm), do đó nếu không cẩn thận khi cắt rời động mạch này ra khỏi khối bướu thì nguy cơ chảy máu nhiều có thể xảy ra. Bác sĩ Bùi Chí Viết - trưởng khoa ngoại 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết tuy việc chảy nhiều máu đã xảy ra nhưng bác sĩ Mc Kinnon đã kiểm soát rất tốt.

Đúng 19g, sau mười giờ phẫu thuật, khối bướu khổng lồ được tách rời khỏi cơ thể anh Hải.

wkArA1ej.jpg
Các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật, bóc tách khối u nặng 90kg cho anh Hải tại bệnh viện FV, TP.HCM sáng 5-1 - Ảnh: Minh Đức
mtBAZ7UC.jpg
Mẹ anh Nguyễn Duy Hải xúc động ngồi bên ngoài phòng mổ - Ảnh: Minh Đức
bU154ETp.jpg
Ca phẫu thuật được truyền hình trực tiếp qua màn hình - Ảnh: Minh Đức
aL6oVHT6.jpg
Các bác sĩ đang bóc tách khối u trên người anh Nguyễn Duy Hải - Ảnh: Minh Đức
LÊ THANH HÀ - Vietnamplus
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận