Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Phẫu thuật cho người đàn ông có... 3 tinh hoàn

31/10/2018 18:31 GMT+7

TTO - Theo các bác sĩ, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp. Người có 3 tinh hoàn có thể có nhiều nguy cơ như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh.


Phẫu thuật cho người đàn ông có... 3 tinh hoàn - Ảnh 1.

Hình ảnh tinh hoàn thứ 3 sau khi được phẫu thuật cắt bỏ - Ảnh: H.M.

Chiều 31-10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam P.M.P. (48 tuổi, Quảng Nam) có khối u ở bìu trái. Khối u này được xác định là chứng 3 tinh hoàn hiếm gặp.

Theo bác sĩ Bùi Quốc Triệu, trưởng khoa ngoại Niệu, bệnh nhân M. đến khám vào ngày 29-10 trong tình trạng có một khối u ở bìu trái, đau, cứng.

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện có khối u kích thước 3cm, cứng và di động ở bìu trái. Hình ảnh cấu trúc trên siêu âm là tinh hoàn thứ 3, và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn này.

Bệnh nhân M. cho biết từ nhỏ đã có khối u ở bìu, tuy nhiên lại chủ quan do không có biểu hiện nào bất thường nên không đi khám và điều trị. Gần đây bệnh nhân M. thấy có những triệu chứng đau và khối u đó cứng nên vào viện thăm khám.

Sau đó bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ u và gửi mô làm sinh thiết xác định u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị tiếp theo.

Bác sĩ Bùi Quốc Triệu cho biết hầu hết bệnh lý này tuy không có biểu hiện gì bất thường nhưng lại có thể gây nhiều nguy cơ như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh... nếu không được điều trị sớm.

Theo y văn, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp và được gọi là chứng Polyorchidism (đa tinh hoàn).

Trong đó, người bệnh có hơn 2 tinh hoàn, thường nhất là 3, nguyên nhân thì chưa rõ ràng, có giả thiết do một bất thường nào đó xảy ra trong giai đoạn bào thai nhi nam phát triển cơ quan sinh dục.

Hạn chế biến chứng viêm tinh hoàn Hạn chế biến chứng viêm tinh hoàn

TTO - Em H., 12 tuổi, nhà ở xã Long Tiên, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, được gia đình đưa vào bệnh viện vì bị sưng vùng bìu rất to.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận