08/12/2020 14:25 GMT+7

Phát triển 'vàng xanh' đụng độ với thiên nhiên hoang dã ở Kenya

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhu cầu với quả bơ tăng mạnh đang đe dọa tới đời sống động vật hoang dã ở Vườn quốc gia Amboseli tại Kenya.

Phát triển vàng xanh đụng độ với thiên nhiên hoang dã ở Kenya - Ảnh 1.

Vườn bơ tại Kenya. Ảnh: the-star.co.ke

Kênh Al Jazeera cho biết Vườn quốc gia Amboseli là một trong những nơi có hệ sinh thái đa dạng với 2.000 con voi cùng nhiều loài thú như ngựa vằn, sư tử, linh dương…

Bơ được mệnh danh là 'vàng xanh' và nổi tiếng trên khắp thế giới. Xuất khẩu bơ tại Kenya đã tăng vọt trong những năm gần đây, mang về doanh thu 127 triệu USD chỉ trong 12 tháng tính đến tháng 10 năm nay. Đặc biệt, với thỏa thuận thương mại ký kết cùng Trung Quốc năm 2019, việc trồng bơ tại Kenya đã được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp tại Kenya đã bắt tay vào hành động, tuy nhiên địa điểm họ lựa chọn để tạo vườn bơ đã khiến các nhà hoạt động vì môi trường và lãnh đạo địa phương nổi giận.

Theo đó, vị trí những doanh nghiệp này lựa chọn lại là một trong những hành lang thiên nhiên hoang dã quan trọng của Kenya. Có lo ngại rằng các vườn bơ sẽ chặn hành lang thiên nhiên hoang dã khiến các loài động vật không thể di cư hoặc đến khu vực có nước uống và cỏ, điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Dịch vụ Động vật Hoang dã Kenya (KWS) đánh giá: 'Chúng ta không nên ủng hộ vị trí của các vườn bơ này. Nó sẽ hạn chế không gian chuyển động của những con voi. Đây không phải khu vực nông nghiệp'.

Ông Richard Bonham tại Quỹ Big Life phân tích: 'Chúng tôi thừa nhận rằng các vườn bơ quan trọng đối với kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, có nhiều khu vực khác tại Kenya phù hợp với dự án này'.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên