08/08/2019 14:43 GMT+7

Phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT để đẩy nhanh chuyển đổi số

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp thuộc bốn loại doanh nghiệp công nghệ số. Cả quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận về chuyển đổi số.

Phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT để đẩy nhanh chuyển đổi số - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp ICT giới thiệu công nghệ tại triển lãm bên lề Diễn đàn ICT Summit - Ảnh: SONG HÀ

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đặt ra mục tiêu này trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 tại Hà Nội ngày 8-8.

Đây là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức với sự tham dự của trên 700 đại biểu gồm các nhà quản lý, hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp ICT, các chuyên gia. 

Với chủ đề "Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường", Vietnam ICT Summit 2019 đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiến hành chuyển đổi số tại Việt Nam.

"Nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận - "Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy". 

4 loại doanh nghiệp số - 3 bước chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số đang mang cơ hội đến với Việt Nam và các doanh nghiệp ICT chính là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này. 

“Chúng ta phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam. Chúng ta sẽ tập trung phát triển bốn loại doanh nghiệp công nghệ số: 

Một là các doanh nghiệp công nghệ lớn, làm chủ NCPT các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng ICT, khoảng 10-20 doanh nghiệp, đó là các doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực. 

Hai là các doanh nghiệp công nghệ đã 10-20 năm kinh nghiệm, hiện chúng ta đang có hàng ngàn doanh nghiệp, nhưng lại đang chủ yếu làm gia công thì nay sẽ chuyển sang làm sản phẩm, tập trung làm các Platforms chuyển đổi số. 

Ba là các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp, làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, mang công nghệ số áp dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. 

Bốn là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới đột phá" - Bộ trưởng đề xuất cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: "Để chuyển đổi số, Việt Nam có thể chọn chiến lược 3 bước:

Bước một, đẩy nhanh việc số hoá các lĩnh vực. 

Bước hai, sử dụng chuyển số như một lợi thế cạnh tranh trong từng lĩnh vực, từng tổ chức. 

Bước ba, tiến tới nền kinh tế số toàn diện, hình thành các ngành công nghiệp số thế hệ mới, các ngành công nghiệp mới này sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế".

Phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT để đẩy nhanh chuyển đổi số - Ảnh 2.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy - Ảnh: T.HÀ

5 yếu tố nền tảng

Ông Hùng cũng đưa ra đề xuất để chuyển đổi số nhanh hơn, đó là "chúng ta sẽ tạo ra các nền tảng số để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân sử dụng. Sử dụng các nền tảng số này tức là lên môi trường số, tức là hoạt động trong môi trường số".

Đồng thời bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp ICT, mỗi người phải "nhận lấy" một nền tảng số để xây dựng, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Ông Hùng cho biết: "Trong năm nay, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh, sẽ được đầu tư trước, sẽ đi trước, sẽ phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong top 50 vào năm 2025 và top 30 vào năm 2030. Chúng ta nhấn mạnh 5 yếu tố nền tảng là: Thể chế, Hạ tầng, An ninh mạng, Platform và Đào tạo"

Ông Hùng cũng nhìn nhận: "Chuyển đổi số cần sự dẫn dắt của Chính phủ. Không chỉ là kiến tạo môi trường cho chuyển đổi số thông qua thể chế, mà còn là đi đầu trong chuyển đổi số. Đầu tư cho chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, kinh tế số; đầu tư cho đô thị thông minh hướng tới xã hội số; thúc đẩy các bộ, ngành chuyển đổi số; thúc đẩy các doanh nghiệp nhà nước đi đầu trong chuyển đổi số doanh nghiệp… Đây sẽ vừa là Nhà nước đi đầu và cũng vừa là kiến tạo thị trường chuyển đổi số cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển".

lien-minh-cds-1565246914252438877913

Tám doanh nghiệp viễn thông- công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam thành lập Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh: T.HÀ

Trong khuôn khổ sự kiện Vietnam ICT Summit 2019 diễn ra tại Hà Nội sáng nay 8-8, Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam đã chính thức ra mắt với tám thành viên đầu tiên là những doanh nghiệp ICT hàng đầu, như Viettel, FPT, VNPT, CMC, Mobifone, BKAV…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên