Phát sợ với món ăn 'độc lạ' từ côn trùng

31/05/2021 10:15 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây nhiều người nhập viện điều trị sau khi ăn thực phẩm chế biến từ côn trùng, trong đó phổ biến nhất là ve sầu và nhộng.

Phát sợ với món ăn độc lạ từ côn trùng - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.L. (17 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài, Bình Phước) bị sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn ve sầu - Ảnh: B.A.

Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc do ăn ve sầu. Trong đó có 2 trường hợp bị ngộ độc nặng, sốc phản vệ độ 3, có triệu chứng thần kinh, lơ mơ vật vã. May mắn cả 2 ca được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên thoát chết.

Tương tự, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết bệnh viện đã cứu nhiều bệnh nhân dị ứng sau khi ăn nhộng.

Thử "ve sầu có sừng"

Khoảng 13h trưa 9-5, anh T.H.Đ. (19 tuổi, ngụ xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nôn nhiều, tiêu chảy, không ăn uống được, mệt lã, xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng tăng cao... Khoảng 2 giờ sau, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thần kinh: lơ mơ, vật vã kích thích, bí tiểu.

Theo bệnh nhân Đ., trước đó anh cùng 2 người bạn đào được một ổ ve sầu dưới đất khoảng 20 con mang về xào làm mồi nhậu. Trong đó, có những con ve mọc nấm trên đầu trông giống đông trùng hạ thảo. 

Anh Đ. ăn khoảng 10 con, còn 2 người bạn sợ nên chỉ ăn 2 con. Vừa ăn xong được một lúc thì cả 3 người có triệu chứng đau bụng, ói mửa nên kêu người đưa đi Trung tâm Y tế thị xã Phước Long cấp cứu.

Ông Đặng Văn Đẩu - giám đốc điều hành Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước - cho biết sau 4 giờ dùng thuốc tích cực, bệnh nhân thoát sốc, huyết áp trở lại bình thường, không còn đau bụng, đỡ tiêu chảy. 

Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân vẫn còn tồn tại dấu hiệu thần kinh, lúc tỉnh lúc mê. Nghi ngờ bệnh nhân ngộ độc nấm nên các bác sĩ đã điều tra lại thì bệnh nhân mới cho biết nhậu con ve có "sừng".

Tối 20-5, N.T.L. (17 tuổi, ngụ phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mạch nhanh, khó thở, bạch cầu cao, men gan tăng, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi… Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn ve sầu.

Khai thác quá trình bệnh lý, bệnh nhân khai trước lúc nhập viện 6 giờ có ăn khoảng 10 con ve sầu. 4 giờ sau thì bệnh nhân thấy mệt, nổi nhiều mẩn ngứa toàn thân nên tự đi mua thuốc uống. Sau khi tắm xong, bệnh nhân mệt, tay chân lạnh, nặng ngực, khó thở nên nhập viện cấp cứu.

Phát sợ với món ăn độc lạ từ côn trùng - Ảnh 2.

Hình ve nhiễm nấm do bệnh viện cung cấp - Ảnh: tư liệu

Dị ứng có thể dẫn tới tử vong

Theo BS CKII Văn Đẩu, ngộ độc ve sầu gồm 2 loại chính là ve sầu sạch và ve sầu ngộ độc. Trong đó, ve sầu sạch là những con ve không nhiễm bất kỳ độc tố hay ký sinh nào ngoài môi trường nhưng ăn vào cũng có khả năng gây dị ứng, ngứa, nổi mẩn nhưng ở mức nhẹ. Một số ít trường hợp do cơ địa có thể dẫn đến sốc phản vệ nhưng không nhiều.

Còn loại ngộ độc được chia làm 2 nhóm gồm nhóm ký sinh trùng ký sinh trên cơ thể ve sầu và nhóm ve bị nhiễm độc từ rễ cây.

Nhóm ký sinh trùng ký sinh trên cơ thể ve sầu, đặc biệt là nấm gyrommitrin gây ngộ độc rất nặng nề, tấn công toàn thân người bệnh: nổi mẩn khắp người, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tức ngực, tụt huyết áp, trụy mạch, rối loạn trung đại tiện, lơ mơ, kích thích vật vã có thể dẫn tới hôn mê. Trong đó, nặng nề và khó điều trị nhất là dấu hiệu thần kinh, bệnh nhân hôn mê, thậm chí mở mắt nhưng lúc biết lúc không.

Nhóm còn lại mà người dân không để ý tới là nhiễm độc nhựa rễ cây. Mặc dù trên ve không ký sinh bất kỳ con gì nhưng do vùng đất ve sống có những cây như thầu dầu, cỏ lào… tiết ra nhựa độc bám lên thân ve. Các loại nhựa này không bị phân giải ở nhiệt độ thông thường nên khi người dân bắt ve về ăn sẽ bị ngộ độc.

ThS Trần Thiên Tài, trưởng đơn vị dị ứng - miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM, cho biết những loại côn trùng phổ biến hiện nay là nhộng, dế, ve sầu, cào cào… được người dân rất ưa chuộng và thường được lựa chọn làm món ăn. Đã có nhiều trường hợp sau khi ăn một số loại côn trùng này đã phải nhập viện là do xảy ra tình trạng ngộ độc và dị ứng.

Đối với tình trạng ngộ độc, những thực phẩm có nguồn gốc từ côn trùng nếu không được bảo quản đúng cách, chế biến kỹ, sẽ biến đổi chất và dễ bị các vi sinh vật hay các loại nấm mốc xâm nhập. Với điều kiện thích hợp, các vi sinh vật này phát triển và sinh ra các độc tố, đi vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc.

Một trong những yếu tố làm gia tăng tình trạng ngộ độc hiện nay là do nhiều loài côn trùng, trong đó có nhộng được bày bán rất nhiều trên thị trường mà không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định và không bảo quản đúng cách, thậm chí người dân tự tìm bắt các loại côn trùng ở tự nhiên để sử dụng, những điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Nhập viện cấp cứu sau khi ăn Nhập viện cấp cứu sau khi ăn 'đặc sản' ve sầu

TTO - Ngày 22-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước xác nhận vừa cấp cứu cho một bệnh nhân 17 tuổi có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn khoảng 10 con ve sầu.

BÌNH AN - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận