Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Phạt nặng doanh nghiệp dùng mủ trôm sản xuất… nước yến

04/08/2020 13:46 GMT+7

TTO - Một công ty ở huyện Tây Sơn, Bình Định vừa bị UBND tỉnh này phạt nặng vì nhiều vi phạm, trong đó có việc sử dụng mủ trôm và các nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất nước yến bán ra thị trường.

Ngày 4-8, lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Bình Định xác nhận ông Phan Cao Thắng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh - vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Lập Phát (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn).

Trước đó, Công an huyện Tây Sơn phối hợp Đội quản lý thị trường số 5 và Công an xã Bình Tường kiểm tra nhà xưởng sản xuất yến chưng (thôn Hòa Trung, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) của Công ty Lập Phát.

Tổ công tác phát tại đây đang sản xuất, đóng gói thực phẩm bổ sung yến chưng, với tổng cộng 5.937 hũ thực phẩm bổ sung yến sào nhãn hiệu CoCo Nest, trong đó hơn 3.800 hũ yến đã được đưa lên xe tải chuẩn bị chuyển đi tiêu thụ.

Tại kho chứa nguyên liệu của xưởng sản xuất này, tổ công tác ghi nhận hơn 212kg nguyên liệu gồm: mủ trôm, đường và nhiều hóa chất như: hương yến, L-Lysine, Taurine, chất phụ gia...

Phạt nặng doanh nghiệp dùng mủ trôm sản xuất… nước yến - Ảnh 1.

Nhiều loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc được sử dụng để sản xuất "nước yến" tại xưởng của Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Lập Phát - Ảnh: VĂN PHONG

Thời điểm bị kiểm tra, lãnh đạo Công ty Lập Phát không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các nguyên liệu trên, trong đó nhiều hóa chất có xuất xứ nước ngoài.

Lãnh đạo công ty này cũng thừa nhận thành phần trong sản phẩm nước yến chưng cất của công ty không phù hợp với chỉ tiêu chất lượng đã công bố trên bao bì và hồ sơ tự công bố sản phẩm. Công ty đã sử dụng mủ trôm, hương yến thay cho yến tươi và sử dụng hương liệu thay cho các thành phần cao cấp như nhân sâm, vi cá mập, súp vi cá, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa...

UBND tỉnh Bình Định quyết định phạt Công ty Lập Phát về các hành vi: sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất sản phẩm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng; hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng số tiền 236 triệu đồng.

Công ty này còn bị buộc phải tiêu hủy 5.937 hũ thực phẩm bổ sung yến sào CoCo Nest vì là sản phẩm vi phạm (gây hại cho sức khỏe con người) cùng toàn bộ nguyên liệu vi phạm.

Coi chừng mắc bẫy với tổ yến giả Coi chừng mắc bẫy với tổ yến giả

TTO - Nhiều người tiêu dùng bỏ một số tiền lớn để mua yến nhưng không ít sản phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, chất lượng không được kiểm soát.

DUY THANH - VĂN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận