Phạt lang vườn học lớp 7 phá thai ‘chui’ 50 triệu đồng

25/03/2018 15:09 GMT+7

TTO - Đặt dụng cụ thông tiểu vào cổ tử cung và cho uống nước lá rau ngót để phá thai một thai phụ, bà Đinh Thị Thanh bị xử phạt 50 triệu đồng.

Phạt lang vườn học lớp 7 phá thai ‘chui’ 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Gia đình làm thủ tục mai táng cho chị K. - Ảnh: N.NAM

Ngày 25-3, ông Đặng Minh Tân, giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết UBND huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính với bà Định Thị Thanh (52 tuổi, ngụ xã Châu Phong) 50 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bà Thanh đã trực tiếp phá thai cho chị V.T.K (30 tuổi, ngụ xã Châu Phong) khiến chị K. có diễn biến sức khỏe xấu rồi tử vong vào hôm 15-3.

Theo ông Tân, chị K. mang bầu lần thứ ba, tuần thai tháng thứ ba. Ngày 12-3, chị K. được mẹ đưa tới nhà riêng bà Thanh nhờ phá thai.

Ban đầu bà Thanh không nhận lời vì cho rằng kiêng đầu năm mới, song mẹ chị K. năn nỉ nhờ giúp đỡ và cam kết nếu có rủi ro sẽ không khởi kiện. Sau đó, bà Thanh đồng ý làm với tiền công 1,7 triệu đồng.

Khoảng 8h ngày 12-3, bà Thanh tiến hành phá thai bằng cách đặt dụng cụ thông tiểu vào cổ tử cung rồi cho thai phụ K. uống nước lá rau ngót. 

Hai hôm sau, chị K. kêu mệt, tê liệt nửa người, khó thở và buồn nôn...

Trưa 15-3, chị K. được chuyển tới trung tâm y tế huyện Quỳ Châu trong tình trạng hôn mê, trụy mạch. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc để cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thanh cho biết đã phá thai cho bản thân và vài người, biết pháp luật không cho phép làm việc này.

UBND huyện Quỳ Châu khẳng định bà Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Sau khi xảy ra sự việc và nhận báo cáo ban đầu từ UBND huyên Quỳ Châu, Sở Y tế Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra tiếp tục xác minh sự việc theo ý kiến chỉ đạo của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) trước thông tin báo chí rằng chị K tử vong vì bà Thanh phá thai bằng que nứa.

Hiện Công an huyện Quỳ Châu đang tiếp tục điều tra nguyên nhân thai phụ K. tử vong.  

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận